Giờ đây, bệnh nhân HIV không còn phải đối mặt với cái chết, nhưng nỗi cô đơn và tội lỗi sẽ đeo bám họ suốt phần đời còn lại.Đó là câu chuyện của một tràng trai tên T. (28 tuổi, Hà Nội) mắc phải căn bệnh thế kỷ vì một lần lạc bước. Trong một lần quá chén được bạn bè rủ đi qua đêm cùng gái mại dâm, không dùng bao cao su, T. đã bị lây HIV từ cô gái đó mà không hề hay biết.Khoảng 6 tháng sau, khi T. đi khám sức khỏe để sang Đài Loan định cư cùng bố mẹ, T. mới ngỡ ngàng hay tin mình đang mang căn bệnh thế kỷ. Và điều khiến T. ân hận nhất là đã truyền bệnh cho bạn gái nhưng đến bây giờ cô ấy vẫn chưa biết.T. không đủ can đảm để nói sự thật cho gia đình và bạn gái. Mặc dù đã mắc bệnh 5 năm nhưng không một ai biết T. mắc bệnh, ngoài trừ một người bạn thân duy nhất.Theo Bác sĩ Lương Trường Sơn, Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM, cho biết “Trong vòng 1-2 tháng sau khi HIV xâm nhập vào cơ thể, 40-90% người bệnh sẽ trải qua các triệu chứng giống cúm như sốt, đau đầu, đau họng, mệt mỏi, nhức mỏi người, mệt, ho. Đây là giai đoạn cửa sổ. Những biểu hiện sớm của bệnh có thể xuất hiện sau một tuần đến 10 ngày.Tuy nhiên, nhiều trường hợp, các triệu chứng HIV không xuất hiện trong nhiều năm, thậm chí cả chục năm. Do đó, nhiều người không biết mình mắc bệnh. Họ vẫn sống và sinh hoạt bình thường và có thể làm lây truyền HIV sang cho người khác. Nhiễm HIV là nhiễm suốt đời cho đến khi phát triển thành bệnh AIDS.Đặc biệt là ngay khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, bất cứ ai có quan hệ với người này đều có thể bị lây nhiễm. Nhất là trong thời gian cửa sổ, virus phát tán rất mạnh, khả năng lây nhiễm càng cao”.Không những vậy, nhiều loại nấm, vi khuẩn, virus khi xâm nhập làm gia tăng hưng phấn tình dục. Bên cạnh đó, do chúng chưa bị tiêu diệt bởi các loại thuốc, cộng thêm tâm lý thoải mái của người bệnh khi chưa biết bệnh càng khiến cơ chế lây nhiễm hoạt động mạnh mẽ.Theo thống kê thì tính đến cuối tháng 9/2017, cả nước có 208.371 người nhiễm HIV hiện còn sống. Số liệu này so với ước tính người nhiễm HIV trong cộng đồng chiếm 75%.Việc lây bệnh HIV qua đường tình dục chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tất cả các con đường lây bệnh. Trong trường hợp đã có quan hệ với người bị HIV thì khả năng lây từ 60-70% tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cường độ quan hệ, mức độ trầy xước do quan hệ gây ra, mức độ viêm nhiễm của buồng tử cung, lượng virus HIV trong tinh dịch.Để biết kết quả chính xác có bị nhiễm HIV không thì chúng ta cần phải tiến hành xét nghiệm. Tuy nhiên cách này lại phải chờ lâu mới có kết quả. Cho nên sau khi quan hệ (nếu nghi ngờ bị lây), chúng ta phải ngay lập tức liên hệ với trung tâm HIV - AIDS để xin thuốc điều trị dự phòng phơi nhiễm (2 hoặc 3 loại). Điều trị chống phơi nhiễm bắt buộc phải tiến hành sớm ngay sau khi có các hành vi nguy cơ.


Lưu ý khi dùng thuốc chống phơi nhiễm HIV đúng cách:


Chỉ hiệu quả khi dùng sớm: Những người có nguy cơ lây nhiễm cao, cần phải dùng thuốc càng sớm càng tốt. Tốt nhất là điều trị sớm từ 2-6h sau khi bị phơi nhiễm và không điều trị muộn quá 72h (3 ngày) kể từ khi có hành vi nguy cơ.


Thời gian điều trị kéo dài liên tục trong 28 ngày. Sau 10 tuần kể từ thời điểm bị phơi nhiễm hoặc có hành vi nguy cơ, bạn cần tái xét nghiệm HIV. Nếu kết quả âm tính, bạn có thể yên tâm không bị nhiễm.Địa chỉ mua thuốc: Các loại thuốc chống phơi nhiễm HIV này không bán lẻ ở bên ngoài. Có thể điều trị tại phòng cấp cứu các bệnh viện, phòng khám ngoại trú Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS địa phương. Ví dụ, tại Hà Nội Bệnh viện Đống Đa, Nhiệt đới... đang có loại thuốc này.Chi phí điều trị: Thuốc chống phơi nhiễm do nước ta sản xuất khoảng 1,2 triệu đồng, nếu thuốc ngoại khoảng 4,5 triệu đồng.Khuyến cáo: Điều trị bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV không phải là lựa chọn cho những người thường xuyên phơi nhiễm. Cách chống phơi nhiễm tốt nhất là quan hệ tình dục lành mạnh và dùng bao cao su thường xuyên, đúng cách.Để kiểm soát và ngăn chặn tình trạng lây nhiễm này chúng ta cần duy trì lối sống lành mạnh, quan hệ chung thủy một vợ một chồng. Nếu từng quan hệ không an toàn với nhiều người, cần xét nghiệm để sớm phát hiện bệnh.Xem thêm bài viết:


Vụ nữ giám đốc thuê người tiêm máu HIV vào bé trai thoát án vì kết luận bị bệnh tâm thần, nhưng sự thật thì…


Đây là nguyên nhân khiến 155 thai phụ ở Bến Tre nhiễm HIV, nghe xong mà choáng


Vui quá đã tìm ra được loài hoa có thể chống ung thư và kháng HIV cực mạnh rồi nèXem thêm video: