Khi bị muỗi đốt, với người dân xứ nhiệt đới mà nói thì chỉ là chuyện muỗi, để tâm đến mỗi lần bị muỗi đốt và nghĩ xem phải làm gì khi đó thì có mà hết ngày.Tuy nhiên, chuyện này không hề "muỗi" như ta tưởng, và một cậu thiếu niên tên Connor Pierz, 15 tuổi đến từ Northfield, Michigan, Hoa Kỳ, hoàn toàn đồng tình với điều này.
(Ảnh: Internet)
Vào tháng Tám, Connor đi cắm trại cùng bạn bè và không ngờ rằng ngay khi về đến nhà, cậu phải cố hết sức giành lại sự sống cho mình, vì một nhiễm trùng nghiêm trọng đã xảy ra trong chuyến đi.Các bác sỹ chẩn đoán Connor bị nhiễm trùng máu, là tình trạng có khả năng gây tử vong rất cao - có thể lên đến 50% số trường hợp. Cậu thiếu niên lập tức được đưa đến bệnh viện sau khi rơi vào hôn mê, dù tích cực điều trị nhưng trong mười ngày liền này, cả gia đình lẫn các bác sỹ đều không dám chắc cậu có thể qua khỏi. Thật may mắn khi kết quả cuối cùng là một kết quả có hậu, nhưng điều đáng sợ và lạ lùng trong câu chuyện này nằm ở chỗ nguyên nhân vì đâu mà nên nỗi.
Connor và rất nhiều người khác từ nay không còn dám chủ quan khi bị muỗi đốt nữa. (Ảnh: Internet)
Chị Dawn, mẹ của Connor kể lại chuyện đáng sợ vừa xảy ra trong gia đình mình: “Thằng bé đi cắm trại, đốt lửa trại cùng bạn bè ở bên hồ, lúc đó mặc quần jeans nhưng không mang giày…” Dễ hiểu là ở địa điểm như vậy, Connor bị muỗi đốt đầy chân; cũng dễ hiểu không kém khi bị muỗi đốt thì phản ứng của cậu là gãi. Sang hôm sau, Connor đi trượt nước cùng bạn bè trước khi về nhà. Các bác sỹ đều cho rằng Connor đã bị vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua những vết xước da do gãi khi bị muỗi đốt.Bệnh nhiễm trùng máu nguy hiểm của cậu thiếu niên Connor ở nơi xa xôi hóa ra chúng ta cũng hoàn toàn có thể mắc phải bằng những việc làm tưởng nhỏ nhặt, vô tình chẳng khác gì việc gãi muỗi kia. Có lẽ mọi người vẫn còn nhớ cách đây không lâu có rộ lên thông tin rằng có một thanh niên tử vong do nặn mụn. Tuy sau đó bệnh viện Da liễu Trung Ương khẳng định không tiếp nhận bệnh nhân nào như vậy nhưng khả năng nhiễm trùng máu do nặn mụn là có thật, và hết sức khuyên chúng ta không tùy tiện làm việc này, đặc biệt khi mụn nổi lên ở vị trí vùng tam giác chết trên khuôn mặt.Trở lại câu chuyện cảnh báo của Connor, các chuyên gia cũng khuyên chúng ta nên hạn chế gãi khi bị muỗi đốt để tránh làm xước, rách da và từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thay vào đó chỉ nên xoa nhẹ, bôi chút nước muối loãng, hoặc chườm đá một chút sẽ mau chóng cảm thấy dễ chịu hơn.


Theo liftbump