Cây sa kê được trồng khắp cả nước, đặc biệt có nhiều ở miền Tây Nam Bộ. Tác dụng của quả sa kê rất nhiều, từ dinh dưỡng cho đến trị bệnh theo y học cổ truyền.Dưới đây là những tác dụng của quả sa kê mà có thể bạn chưa biết:


1. Quả sa kê cực kỳ giàu chất xơ. Thực phẩm giàu chất xơ chính là cách tốt nhất để giảm cholesterol và đẩy các hóa chất gây ung thư ra khỏi đại tràng.2. Quả sa kê cũng rất giàu vitamin C. Hàm lượng vitamin C trong quả sa kê sẽ giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi ốm đau, bệnh tật.
Tác dụng của quả sa kêvới sức khỏe con người rất phong phú


3. Quả sa kê cũng không thiếu những vitamin khác và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Có thể kể đến vitamin B, thiamin và niacin.4. Quả sa kê là một loại quả giàu kali. Kali có thể giúp điều hòa tim và huyết áp.5. Quả sa kê cũng có chứa magiê, đồng và sắt - những chất mà cơ thể cần.Lưu ý khi nấu và dùng quả sa kê:


+ Quả sa kê có thể được nấu và chế biến thành món ăn ở tất cả các giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, quả chín thường được dùng để chế biến hơn, lúc này quả sa kê vẫn còn chắc và có thể làm tinh bột thay thế cho gạo và một số loại thực phẩm giàu tinh bột khác.

Tác dụng của quả sa kê: làm thực phẩm giàu dinh dưỡng


+ Sa kê chín có thể hấp, luộc hoặc nướng và thay thế cho khoai tây trong nhiều món ăn.


+ Quả sa kê non có thể được đun sôi, dầm, ngâm dấm và có mùi vị tương tự như atisô.


+ Sa kê thái lát có thể chiên lên như khoai tây chiên.


+ Sa kê chín có vị ngọt, có thể ăn sống được, cũng có thể làm nguyên liệu để làm kem, bánh ngọt và các món tráng miệng khác.


+ Sa kê cũng là thực phẩm an toàn cho trẻ nhỏ.


+ Dinh dưỡng của hạt sa kê cũng tương đương với hạt dẻ, hương vị cũng khá giống. Hạt thường được luộc, rang hoặc nghiền thành bột.


+ Quả sa kê non có thể nấu chín và ăn như một loại rau.


+ Hoa đực của sa kê có thể làm kẹo.Theo Visiontimes và Ntbg