Dù là chuyện khó tin nhưng trên thực tế, rất nhiều người nuôi chó cưng chia sẻ rằng, con người có thể học hỏi được nhiều điều thú vị từ thú cưng của mình và sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn. Hãy xem thử đúng không nhé!1. Sống hết mình cho thời điểm hiện tại


Nhìn vẻ hớn hở của chú cún mỗi lúc ăn, đi dạo hay ngồi giữ nhà, tôi đều cảm thấy nó thật hạnh phúc. Rất chăm chú, rất chuyên tâm, rất tập trung cho việc của mình, sống hết mình ở thời điểm hiện tại, có lẽ không vướng bận bởi quá khứ như chủ nó, cũng chẳng hề lo lắng chuyện tương lai như chủ nó. Sống mỗi ngày và sống trong từng thời điểm, những lúc rỗi rãi, cún cũng chẳng suy tư vẩn vơ mà đùa giỡn với cái đuôi của mình. Mỗi trò nhàm chán ấy thôi mà nó cũng rất là vui vẻ nữa.

2. Tha thứ


Đôi lúc tâm trạng rất tệ, tôi đã làm tổn thương chú cún của mình. Tôi la hét, tôi đá nó, tôi tống nó ra khỏi phòng... nó đã rất buồn, nó đã bị tổn thương, tôi biết. Và khi tôi tới tìm nó, nó vẫn chào đón tôi, vẫn tỏ vẻ mừng rỡ, vẫn yêu thương quấn quýt tôi. Cún tha thứ rất nhanh, không phân tích tâm lý, không cân nhắc nặng nhẹ, chỉ cần biết đó là người bạn của mình, nó đã lập tức tha thứ cho tôi. Tôi đã hạnh phúc biết mấy được nhận được sự tha thứ không toan tính đó. Tôi thầm nghĩ, nếu mình cũng làm được vậy thì có lẽ rất nhiều mối quan hệ đã không bị đẩy vào ngõ cụt rồi.

3. Chăm sóc tốt cho bản thân


Ngủ trưa, làm sạch lông, đi bộ mỗi ngày và hòa mình vào thiên nhiên mà không hề mang cảm giác tội lỗi. Tôi nhận ra chú cún của mình rất hài lòng về bản thân và rất biết cách chăm sóc bản thân. Còn con người sao cứ áy náy mãi về những gì mình đáng được hưởng nhỉ? Cứ cân nhắc, đắn đo và làm lỡ bao nhiêu là thời gian. Phải dành thời gian chăm sóc cho bản thân, đó là cách chúng ta quý trọng bản thân mình. Đến một chú cún con còn biết điều đó, tại sao chúng ta không làm được nhỉ?4. Giữ thái độ vui vẻ


Mỗi lần về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi, chào đón tôi luôn là sự hớn hở vui mừng của chú cún. Nó dường như hớn hở không biết mệt, dường như vui vẻ không có giới hạn. Sức sống của nó làm tâm trạng tôi tốt hơn rất nhiều và cảm thấy cuộc sống vẫn còn nhiều thứ sáng bừng chứ không hoàn toàn tăm tối.

Tâm trạng tốt tác động rất mạnh đến bản thân cũng như những người xung quanh. Sự u ám của tôi có lẽ ảnh hưởng không nhỏ đến những người trong gia đình. Tôi sẽ học cách luôn vui vẻ để giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn, và có lẽ cũng là tự giúp bản thân mình lạc quan hơn.5. Đi dạo


Cún đặc biệt thích đi dạo và nhờ nó, tôi cũng dành thời gian để bản thân mình đi dạo quanh quanh. Thật sự thì tôi khá mệt, chỉ muốn nằm ườn ra đó. Nhưng kỳ lạ là đi bộ lại giúp tôi bớt mệt, sức sống từ đâu kéo lại, tôi ngắm nhìn xung quanh và thấy bản thân khỏe khoắn hơn. Thỉnh thoảng chúng tôi đi ngang qua công viên, đi dạo dưới hàng cây, ồ, mọi căng thẳng biến mất, tôi thậm chí còn có cảm giác tự do tự tại.

6. Giải quyết vấn đề bằng một cái ôm


Chú cún nhà tôi rất thích ôm. Mọi rắc rối, mâu thuẫn giữa tôi và nó (mà thường xuất phát từ sự cáu gắt của tôi) đều chỉ cần một cái ôm là hóa giải được hết. Tôi thật sự muốn giải quyết vấn đề với bạn bè, người yêu, gia đình bằng cách này nhưng thật sự không đủ dũng cảm. Liệu sau một trận cãi vã, một cái ôm có phù hợp? Thật kỳ lạ, phải nói là những điều tôi học được từ chú cún của mình đều rất kỳ lạ, tôi đã áp dụng và thành công. Hờn giận đều được bỏ qua hết, chỉ bằng một cái ôm, thật kỳ lạ và thật hay ho.

7. Biết được mình muốn gì


Cún thích khúc xương để gặm, thích chơi với tôi và nó tỏ ra cực kỳ kiên trì trong hai việc này, còn lại, nó chẳng để việc gì vào mắt. Thật là thoải mái nhỉ, biết rõ mình muốn gì và chỉ tập trung vào những thứ đó. Không phân tâm, không tham lam, không mất phương hướng, không hoang mang.Vậy tôi muốn như nó, tôi muốn được khỏe mạnh, vậy tôi không nên thức khuya hay thức trắng để làm việc nữa đúng không? Tôi muốn đi du lịch, vậy tôi không nên nhận hàng đống việc về và vùi đầu vào máy tính suốt cả những cuối tuần và ngày nghỉ nữa đúng không?

Còn nhiều điều nữa, nhưng tôi đoán bạn sẽ la lên rằng, con người thì khác động vật, đúng không nào? Đúng thế, con vật không phức tạp như con người, không suy nghĩ, không gánh nặng, không áp lực, không trách nhiệm, không ước mộng, không ham hư vinh... cho nên nó dễ dàng khỏe mạnh và hạnh phúc. Còn chúng ta, vì mục tiêu của mình đều đang mỗi ngày hoài phí sức khỏe, hoài phí tuổi trẻ, hoài phí cuộc sống riêng. Nếu bạn còn sức, còn hăm hở, bạn sẽ cảm thấy mức đầu tư của mình đáng giá. Nhưng nếu bạn đang đắm chìm trong mệt mỏi, chán nản và stress kéo dài, bạn sẽ ước gì mình buông bỏ được và sống thật giản đơn.Hạnh phúc luôn đơn giản hơn những gì bạn nghĩ, đến một chú chó còn làm cho bản thân mình hạnh phúc được, lẽ nào bạn không thể?Và bạn biết đấy, hạnh phúc chính là bí quyết để có sức khỏe tốt và không bệnh tật.
Theo Huffingtonpost