Mọi người thường ngại đi khám bệnh, phụ nữ thì lại còn thêm khoản tất bật với chồng con, gia đình mà quên mất bản thân. Trong khi đây là việc vô cùng cần làm, bởi cơ thể của chính mình bạn còn không tự quan tâm, lo lắng, không thể đòi hỏi người khác làm điều đó cho bạn.


Có lẽ chưa có nhiều người biết được hết các xét nghiệm y tế mọi phụ nữ đều cần phải tiến hành. Hãy cùng tham khảo xem những xét nghiệm nào có thể bạn, và mẹ bạn đã bỏ qua nhé:(Ảnh: Internet)Vào những năm 20 trở lên:


1. Bác sỹ đa khoa: Mỗi năm một lần (tối thiểu là 2 năm một lần), bạn cần kiểm tra sức khỏe tổng quát, bao gồm cả việc đọc xét nghiệm máu ẩn trong phân để tầm soát các vấn đề như viêm dạ dày, viêm loét đại tràng, ung thư ruột kết… Bạn cũng nên làm xét nghiệm đường huyết nhanh khoảng 2 năm/lần để tầm soát bệnh tiểu đường.


2. Bác sĩ phụ khoa: Mỗi năm một lần, bạn cũng cần khám riêng phụ khoa, bao gồm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, kiểm tra vùng chậu, kiểm tra vú lâm sàng, và nếu đã có quan hệ tình dục thì cần làm thêm các xét nghiệm tầm soát bệnh lây qua đường tình dục nữa.


3. Nha sĩ: 6 tháng một lần, bạn nên làm sạch răng và kiểm tra miệng.


4. Bác sĩ da liễu: Nếu bạn có nước da sáng màu hoặc có tiền sử gia đình mắc ung thư da thì cần hẹn khám da liễu mỗi năm. Nếu không, ít nhất cũng hãy lưu ý kiểm tra nếu bạn có bất cứ nốt ruồi nào đáng nghi hoặc có các vấn đề về da.


5. Tiêm ngừa: Hãy lên lịch cho một buổi hẹn khám nếu: (a) đã đến lúc tiêm nhắc lại uốn ván (yêu cầu 10 năm một lần); (b) bạn không có miễn dịch với thuỷ đậu (bạn cần tiêm ngừa nếu chưa từng mắc bệnh này hoặc chưa từng tiêm vắc xin này); bạn không có miễn dịch với sởi, quai bị hay rubella.


Vào những năm 30 tuổi, hãy thêm vào:


6. Xét nghiệm cholesterol: Nếu kết quả xét nghiệm gần nhất là bình thường, bạn cần thực hiện tiếp tục mỗi 5 năm/lần. Một số chuyên gia nói rằng bạn có thể đợi đến những năm 40 rồi mới bắt đầu xét nghiệm, trừ phi đã có nguy cơ mắc bệnh tim cao vì hút thuốc, tiền sử bệnh của gia đình, béo phì, cao huyết áp, tiểu đường...


Vào những năm 40 tuổi, hãy thêm vào:


7. Chụp X-quang tuyến vú: Các chuyên gia y tế khuyến nghị phụ nữ chúng ta bắt đầu kiểm tra hàng năm vào tuổi 40, tuy cũng có những lời khuyên khác cho rằng đến 50 tuổi mới cần bắt đầu. Hãy sử dụng trực giác và phán đoán của mình dựa trên sức khoẻ bản thân và tiền sử gia đình, và trao đổi với bác sĩ kỹ càng.


8. Siêu âm tim: Hãy kiểm tra để có phân tích chuẩn về tình hình hoạt động của trái tim mình nhé.


9. Bác sĩ nhãn khoa: Nhiều bác sĩ khuyên chúng ta kiểm tra hàng năm, trong khi cũng có những người khác cho rằng mỗi 2 – 4 năm khám là được, cho tới khi bạn 65 tuổi, rồi mới kiểm tra hàng năm.


Vào những năm 50 tuổi trở lên, hãy thêm vào:


10. Khám ruột kết: 5 năm một lần.


11. Đo mật độ xương: Hãy bắt đầu thói quen xét nghiệm kể từ khi mãn kinh, cũng có thể sớm hơn nếu bạn có khung xương nhỏ, nhẹ cân, mẹ bạn mắc chứng loãng xương, hoặc bạn từng bị gãy xương sau tuổi 45. Một số chuyên gia khuyên có thể đợi tới tuổi 65, trừ phi bạn có những nhân tố nguy hiểm.


Bên cạnh đó, cũng đừng quên người đàn ông trong đời bạn nhé. Nếu đã qua tuổi 30, anh ấy cũng nên kiểm tra cholesterol 5 năm một lần, ngoài ra xét nghiệm máu ẩn trong phân hàng năm. Nếu đã qua tuổi 40, anh ấy cần phải kiểm tra trực tràng hàng năm, đồng thời tiến hành xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) để kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt và khám ruột kết 5 năm một lần nữa.Theo Oprah