Những thói quen không lành mạnh từ tuổi thơ như uống nước ngọt, ăn ít rau, béo phì... là những yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch sau này.“Chúng tôi đã tìm ra rằng, nhìn chung, trẻ em có huyết áp tốt”, Thạc sĩ, Bác sĩ, Giáo sư Donald M. Lloyd-Jones, tác giả kỳ cựu của nghiên cứu này, đồng thời là Chủ tịch Khối Y khoa Phòng bệnh tại khoa Y, trường Đại học Northwestern Chicago, Illinois nói. “Nhưng nếu chúng có chế độ ăn uống quá tệ, nó sẽ dẫn đến chỉ số BMI cũng như lượng cholesterol không tốt.
Chúng ta càng chuẩn bị cho trẻ biết cách lựa chọn thức ăn tốt cho sức khỏe thì trẻ càng có sức khỏe tim mạch tốt đến lúc trưởng thành. Và những người bảo vệ sức khỏe trái tim họ cho đến tuổi trung niên thì họ càng sống lâu và sống khỏe”.Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu chỉ số BMI, chế độ ăn uống lành mạnh, tổng lượng cholesterol và huyết áp – 4 trong 7 thành phần tạo nên sức khỏe tim mạch – ở trẻ từ 2 đến 11 tuổi trong Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES) giai đoạn 2003-2010. Khi khảo sát 8.961 đại diện cho 43.6 triệu trẻ em trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng:
Tất cả trẻ em đều có ít nhất 1 yếu tố hoàn hảo, nhưng không có trẻ nào có cả 4 yếu tố đó cả.


Một chế độ ăn uống lành mạnh chính là chỉ số đo lường sức khỏe phổ biến nhất, nhưng đáng tiếc chưa đến 1% trẻ em có được 4 hoặc 5 trong 5 yếu tố của một chế độ ăn uống lành mạnh.
5 yếu tố của một chế độ ăn uống tốt bao gồm: ít uống nước ngọt hoặc soda, ăn nhiều các loại hạt nguyên cám, cá, rau và trái cây.
Ít hơn 10% trẻ em ăn đúng liều lượng rau và trái cây được khuyến cáo (4,5 cốc hoặc hơn nữa mỗi ngày) hoặc cá (nhiều hơn 3 lần mỗi tuần) và hạt nguyên cám (nhiều hơn 30mg trong ngày) – đây cũng là thành phần ít được quan tâm nhất bởi 3% trẻ trai và 2,4% trẻ gái.90% uống soda nhiều hơn lượng mà Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo (dưới 1500mg/ngày) và hơn 50% tiêu thụ nhiều hơn lượng calorie từ nước ngọt (không được quá 450 kcal một tuần).Khoảng 30% trẻ em bị thừa cân hoặc béo phì. Các trẻ lớn (6-11 tuổi) thường bị béo phì nhiều hơn các trẻ nhỏ (2-5 tuổi), đặc biệt trong những cộng đồng thiểu số.
Khoảng 40% trẻ em có lượng cholesterol trung bình hoặc xấu.
Có 88 đến 93% trẻ em trên tất cả giới tính, nhóm sắc tộc có mức huyết áp hoàn hảo, là một thước đo thông dụng nhất của sức khỏe tim mạch.Nghiên cứu này cung cấp cái nhìn tổng thể đầu tiên về sức khỏe tim mạch, dựa trên các chỉ số do Hội Tim mạch Hoa Kỳ đề ra bao gồm: huyết áp, tổng lượng cholesterol, chỉ số BMI, lượng đường trong máu, chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và việc sử dụng thuốc lá. Các nghiên cứu trước đây đã cho rằng sức khỏe tim mạch bị suy yếu từ thời thanh niên và tiếp tục cho đến khi trưởng thành.


Tuy nhiên, nghiên cứu mới này cũng bị giới hạn vì thiếu dữ liệu về các số đo khác của sức khỏe tim mạch, đồng thời sử dụng các chỉ số của người trưởng thành. “Chúng tôi thật sự cần phải có dữ liệu khảo sát tốt hơn, đặc biệt là trên trẻ em”, Lloyd Jones nói. “Thông tin về hoạt động thể chất, lượng đường trong máu, việc hút thuốc trực tiếp hoặc gián tiếp không áp dụng được cho các trẻ nhỏ. Không biết trẻ hoạt động thể chất nhiều hay ít cũng như lượng calorie mà chúng cần, chúng tôi không thể tính toán được nhu cầu ăn uống mà trẻ cần. Vì thế chúng tôi sử dụng các chỉ số dành cho người trưởng thành, nhưng hiểu rằng nó có thể không khả thi khi yêu cầu trẻ 5 tuổi ăn nhiều rau và trái cây như người lớn.
Cuối cùng, chúng tôi cần nguồn dữ liệu tốt hơn, nhưng những gì mà chúng tôi thấy là chúng ta đã làm cho sức khỏe tim mạch suy yếu từ khi còn rất nhỏ, dẫn đến việc sức khỏe không tốt khi trưởng thành”.


Link nguồn: http://www.womenshealthvn.com/benh-khac/thoi-quen-tuoi-tre-gay-hai-cho-tim-mach