Bệnh mất ngủ ở người già - Mất ngủ là nguyên nhân ảnh hưởng tiêu cực rất lớn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Tình trạng này thường diễn ra phổ biến hơn ở người già. Dưới đây là những nguyên nhân và phuong pháp chữa bệnh mất ngủ ở người cao tuổi, các bạn hãy tham khảo nhé:


Khi gặp chứng khó ngủ, người bệnh thường có biểu hiện khó đi vào giấc ngủ, khó duy trì giấc ngủ (đi ngủ sớm nhưng chỉ ngủ được 3 – 4 tiếng, sau khi tỉnh thì khó ngủ lại), ngủ chập chờn, không sâu giấc. Tình trạng này lặp lại thường xuyên sẽ trở thành bệnh mãn tính không chỉ gây tâm lý lo âu, chán nản mà còn dễ làm suy kiệt sức khỏe và làm phát sinh nhiều bệnh lý ở người cao tuổi.


I - Nguyên nhân gây bệnh mất ngủ ở người già


1. Mất ngủ do cơ thể bị lão hóa


Khi tuổi tác càng cao, các chức năng trong cơ thể đều bị suy giảm, đặc biệt là hệ thần kinh trung ương. Con người từ lúc phôi thai đến 25 tuổi là quá trình hoàn chỉnh tế bào thần kinh trung ương. Sau tuổi 25, mỗi ngày sẽ có khoảng 3000 tế bào nơ ron thần kinh bị hủy hoại ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, đến tuổi già các chức năng cơ thể bị suy giảm và ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ.


Lúc này, Melatonin – một chất có vai trò điều hòa nhịp thức – ngủ cũng suy giảm đến mức tối thiểu làm cho người già thường xuyên bị mất ngủ, nhiều trường hợp còn bị mất ngủ kinh niên.


2. Do bệnh lý gây rối loạn giấc ngủ


Có rất nhiều loại bệnh gây rối loạn giấc ngủ ở người già. Đau là lý do chủ yếu. Nguyên nhân gây đau là các bệnh xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, loãng xương. Đặc điểm của những bệnh này là đau tăng lên vào lúc nửa đêm về sáng, khiến người bệnh thức giấc và khó ngủ lại. Ngoài ra, còn do một số bệnh lý gây khó thở như suy tim, viêm phế quản, hen suyễn, CODP gây ra.


3. Bệnh mất ngủ do rối loạn tâm thần


Theo một nghiên cứu mới đây, bệnh trầm cảm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi. Ước tính có đến 30% người già mắc bệnh trầm cảm trong cộng đồng. Chứng bệnh này thường khiến bệnh nhân hay ngủ ngày thành nhiều giấc nhỏ, nên khó bắt đầu giấc ngủ vào ban đêm, hay bị thức giấc sớm. Một vài bệnh nhân dễ bị kích động nên rất khó ngủ. Bên cạnh đó những lo lắng quá mức, sa sút trí tuệ cũng khiến người cao tuổi rơi vào trạng thái khó ngủ.


4.Khó ngủ do môi trường sống


Môi trường sống cũng có tác dụng không nhỏ đến giấc ngủ. Không khí ô nhiễm nhiều khói bụi, quá nhiều âm thanh, tiếng ồn, nhà quá chật chội đông người hay có nhiều ánh sáng trắng lọt vào phòng cũng trở thành một trong những nguyên nhân gây bệnh mất ngủ ở người già.


5. Mất ngủ do chế độ ăn uống


Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, thừa đạm và các chất béo hoàn toàn không tốt cho sức khỏe và giấc ngủ của người trung niên. Bên cạnh đó việc sử dụng các thực phẩm chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, café hay sâm cùng các chế phẩm của sâm cũng tác động xấu đến chất lượng giấc ngủ người già.


II - Phương pháp chữa bệnh mất ngủ ở người già


Để có một giấc ngủ ngon, người cao tuổi nên chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt cho phù hợp. Ngoài ra, các bậc cao niên có thể sử dụng một vài phương pháp đơn giản để cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ như:
Ngâm chân với nước ấm 38 – 40 độ khoảng 20 phút trước khi đi ngủ.


Xoa nóng 2 lòng bàn chân.


Dùng gối đậu đen rang nóng suốt đêm.


Mát xa cho mắt bằng cách vuốt nhẹ long mày 2 bên từ đầu đến đuôi 20 lần mỗi bên, thực hiện 3 – 4 lần.Ngoài phương pháp trị bệnh mất ngủ ở trên, thì nên kết hợp dùng các bài thuốc đông y hoặc tây y phù hợp để giúp cho cách chữa bệnh mất ngủ ở người già được hiệu quả hơn.