Đọc chuyện này, tôi suy nghĩ nhiều lắm. Nếu như trước đây tôi sẽ bật cười thì bây giờ tôi rất muốn khóc. Một người thân yêu của tôi vừa bị chẩn đoán ung thư, là ung thư phổi. Ai cũng bảo, lúc này lạc quan là phương thuốc hữu hiệu nhất, nhưng làm sao có thể lạc quan nổi? Tôi đã cố tỏ ra mạnh mẽ khi vào phòng bệnh và khóc thầm khi chỉ có một mình. Bị ung thư coi như là chết chắc rồi. Và những người ngoài chẳng thế nào hiểu được sự tuyệt vọng của người nhà và những cơn đau đớn của bệnh nhân.


Cách đây một tuần, khi vào viện thăm cô, cô đã nắm tay tôi nước mắt ngắn dài: Cô muốn chết con ơi, chết là giải thoát, là ngủ một giấc không đau đớn, chứ giờ cô đau đớn quá, cô đau lắm...


Và mới hôm qua thôi, một người bạn của tôi đang học về ung thư ở Đài Loan đến thăm cô. Họ nói chuyện với nhau suốt buổi. Tôi không rõ họ nói với nhau những gì, và tôi cũng thầm nghĩ, người ta là chuyên gia cơ mà, dù mình có nói những điều tương tự cũng chẳng thế nào có sức nặng bằng. Và tâm trạng của cô tôi thay đổi thấy rõ. Cô cảm thấy lạc quan về bệnh tình của mình, cô thấy vui vẻ hơn và quan trọng nhất là, cô cảm thấy bớt đau đớn hơn.


Sự lạc quan diệu kỳ thế đấy, niềm tin cũng diệu kỳ thế đấy, tôi bật khóc vì vui mừng và cũng vì lo lắng. Không biết điều kỳ diệu này có đủ sức thắng nổi căn bệnh ung thư? Nhưng có lẽ điều đó không còn quan trọng nữa, vì đã là số mệnh không ai có thể chống lại được. Chỉ cần những ngày còn lại, sức mạnh tinh thần đủ để cô "sống" thật sự trong tình yêu thương của gia đình là quá đủ rồi.


*


"Tôi có một người bạn là bác sĩ.


Một lần anh làm phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư, sau khi mổ ra mới phát hiện chỗ bị viêm cắt bỏ không được, anh đành phải may lại, rồi đi giải thích tình huống với bệnh nhân. Bệnh nhân đó đến từ vùng quê, nghe không hiểu thuật ngữ y khoa, thế nên nghe xong thì vững tin rằng phẫu thuật xong rồi thì bệnh sẽ khỏi.


Bác sĩ không còn cách nào khác, đành phải để ông xuất viện.


Một năm sau tái khám, bệnh quả nhiên đã khỏi hẳn, các tế bào ung thư đã hoàn toàn biến mất.


Vậy ra, tâm thái vui vẻ lạc quan chính là phương thức phẫu thuật tốt nhất vậy."Tiểu Thiện


http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/253877/8-cau-chuyen-ngan-tham-thuy-ve-cuoc-doi.html