Kinh nghiệm cắt amidan ở TMH 155 Trần Quốc Thảo


Mình hay bị viêm amidan mủ nên hay sốt hoài, gần đây amidan sưng to quá nên chèn đường nuốt cảm thấy vướng khó chịu, đi khám ở BV TMH 155 Trần Quốc Thảo gặp Ts.Bs.Thúy 1 cho uống thuốc bớt sưng 1 tuần sau bs hẹn quay lại gặp bs cắt.


Đi cắt A thì đơn giản vì có hẹn trước nên lên thẳng làm thủ tục, vô BV làm thủ tục xét nghiệm chụp chiếu các kiểu xong thì thay đồ bv và ngồi chờ. Ta nói đi cắt A mà đông lắm, một buổi sáng không thấy mười mấy người chờ cắt, nhỏ nhất 5 tuổi vì ba mẹ cho uống nước đá nhiều quá amidan nó sưng to khít cả cuống họng phải cắt, nhìn thằng nhỏ 5 tuổi khóc tội nghiệp gì đâu.


Ngồi chờ từ 8h30 đến 10h cũng tới lượt mình được gọi. Mình chọn cắt amidan bằng plasma (phí mổ 7.8tr, các tiền khác cộng lại khoảng gần 10tr). Vô phòng mổ Bs hỏi bao nhiêu kg, xong là tỉnh dậy 2 tiếng sau đã thấy mình nằm ở phòng khác rồi, nằm tới 3h chiều là đi về.


Ngày 3 ngày đầu nước bọt còn không muốn nuốt vì đau, cũng ko đến nỗi đau lắm nếu ko nuốt gì. Uống sữa và ăn cháo xay mấy 5 hôm rồi. Hôm thứ 5 đi tái khám Bs. Vì cũng ngại và nể nang Bs nên nghe lời xúi dại tới phòng khám riêng bs tái khám (trong khi đó tái khám ở TMH được miễn tiền khám lần đầu). Bs nội soi kiểm tra viết thương xong mình bị đau lại luôn. Sáng hôm sau ngủ dậy 5h sáng máu chảy từa lưa hột mưa, mũi mồm gì máu chảy đều, không cầm được luôn, làm cả nhà ai cũng lo sốt vó.


Vợ chở ra bv Q9 cấp cứu, vô bs cấp cứu kêu cái này phải lên TMH chuyên khoa chứ ở đây không biết xử lý sao (móa bó tay BV). Gọi BS mổ hôm bữa thì bả kêu lấy đá ngậm. Ngậm xong bớt chảy máu và được vợ chở thẳng lên TMH 155 TQT cấp cứu again.


Giờ hết chảy máu, ngồi phòng theo dõi rảnh rỗi gõ mấy dòng này cho ai chưa từng cắt rút kinh nghiệm là: nên cắt bằng bằng phương pháp dao kéo truyền thống dù có đau hơn (ko chắc vì có 2 cái amidan cắt mất rồi không còn để thử lại mà so sánh cái nào đau hơn) nhưng hình như nó được khâu chỉ, còn cái plasma này nó không được khâu chỉ mà plasma nó đốt tạo mài (như ghẻ khi bị tróc da) kết nối nên dễ bong tróc và chảy máu như mình.


Ai có kinh nghiệm thì chia sẻ thêm.


Cái mạng 4g cùi của mô bi phôn up ko nổi tấm hình.