Ho có đờm (đàm) lâu ngày là tình trạng ho kèm theo đờm kéo dài trên 3 tuần không có dấu hiệu thuyên giảm. Ho nhiều ngày không khỏi là một trong những biểu hiện của nhiều bệnh mạn tính liên quan tới vùng hầu họng và phổi. Vậy đờm nhiều là bệnh gì?


Ho có đờm lâu ngày là bệnh gì?1. Bệnh viêm phế quản cấp tính giai đoạn cuốiỞ giai đoạn đầu, viêm phế quản cấp có biểu hiện ho khan nhưng khi bệnh tăng nặng sẽ gây ho có đờm màu vàng hoặc xanh. Đây là giai đoạn bệnh viêm phế quản cấp có thể dẫn tới viêm phế quản mãn tính nếu không được điều trị dứt điểm.webtretho
2. Viêm phế quản mãn tính
Bệnh viêm phế quản mãn tính được đặc trưng bởi sự tạo lập đờm nhớt nhiều trong phế quản. Triệu chứng đặc trưng của bệnh lý này là đờm ở cổ lâu ngày, ho khạc đờm kéo dài tối thiểu 3 tháng liên tục trong năm hoặc hai lần liên tiếp trong năm. Ngoài ra, đờm thường khạc nhiều vào buổi sáng với lượng ít với màu sắc có thể trắng đục, vàng hoặc xanh.Đây là loại bệnh chưa thể chữa khỏi hoàn toàn và dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm.


webtretho
3. Dãn phế quản
Một phương pháp chẩn đoán triệu chứng ho có đờm lâu ngày là bệnh gì? Bạn nên chú ý tới bệnh giãn phế quản. Hiện tượng giãn phế quản thường kèm bội nhiễm và khạc đờm nhiều vào buổi sáng. Đờm có dạng mủ, nước sền sệt.


Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy lắng đờm có 3 lớp: lớp trên cùng là khối mủ sủi bọt; giữa là lớp sền sệt; lớp cuối cùng là bã mủ đục và chất hoại tử.webtretho4. Viêm phổi
Một phương pháp chẩn đoán triệu chứng ho có đờm lâu ngày là bệnh gì? Bạn nên chú ý tới bệnh giãn phế quản Hiện tượng giãn phế quản thường kèm bội nhiễm và khạc đờm nhiều vào buổi sáng. Đờm có dạng mủ, nước sền sệt.


Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy lắng đờm có 3 lớp: lớp trên cùng là khối mủ sủi bọt; giữa là lớp sền sệt; lớp cuối cùng là bã mủ đục và chất hoại tử.5.Bệnh lao phổiKhi bị bệnh lao phổi bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, gầy sút. Xét nghiệm đờm thường cho kết quả dương tính với vi khuẩn lao.


webtretho


Như vậy, để biết được triệu chứng ho có đờm lâu ngày là bệnh gì? Bạn hãy xem xét bản thân có gặp phải những dấu hiệu nào giống với 5 loại bệnh lý trên hay không và cần đến cơ sở y tế ngay để được thăm khám và làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh chính xác. Từ đó có cách chữa ho có đờm lâu ngày phù hợp nhất.