Thực phẩm rất kỳ diệu, chúng có thể giúp cơ thể bạn khỏe mạnh cũng có thể làm bạn bệnh tật. Chúng có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng hoặc càng thêm stress. Chúng có thể giúp bạn ngủ ngon lành mà cũng có thể làm bạn mất ngủ.


Chính vì thế, kiến thức trong lĩnh vực dinh dưỡng không bao giờ là thừa nếu bạn muốn có một cuộc sống vui khỏe tươi trẻ theo ý mình.


Dưới đây là những loại thực phẩm cần tránh xa vào buổi tối nếu bạn còn muốn ngủ ngon:


1. Hamburger thịt xông khói & phô maiHàm lượng chất béo trong món ăn này đảm bảo sẽ khiến bạn vô cùng chật vật để tìm đến giấc ngủ ngon. Chất béo kích thích sản sinh axit trong dạ dày, có thể kéo lên thực quản, gây ra chứng ợ nóng. Đồ ăn béo cũng có thể nới lỏng các rào cản giữa dạ dày và thực quản, làm cho axit chạy khắp nơi. Bạn khó lòng mà ngủ yên được với tình trạng cái bụng biểu tình nheo nhéo như thế.


2. RượuBạn đừng tưởng đổ rượu vào họng sẽ khiến mình dễ dàng thiếp đi. Trên thực tế, rượu chưa bao giờ thân thiện với cơ thể đến mức giúp bạn ngủ ngon lành. Bởi vì rượu sẽ chuyển hóa nhanh chóng trong cơ thể và làm bạn thức dậy nhiều lần giữa đêm.


Bạn sẽ tỉnh táo hơn, giảm thời gian ngủ và cả chất lượng của giấc ngủ.


Rượu còn khiến bạn ngáy to hơn.


Và sáng hôm sau khi thức dậy, bạn sẽ nhức đầu như búa bổ.


3. CafeCafe cực kỳ dồi dào caffeine - một chất có thể kích thích thần kinh trung ương. Tất nhiên, mỗi người có độ nhạy cảm khác nhau đối với tác động của caffeine, thường là dựa vào lượng caffeine bạn tiêu thụ mỗi ngày. Caffeine sẽ làm bạn cảm thấy không buồn ngủ và dễ rơi vào rối loạn giấc ngủ.


Nhiều người uống cafe để thức suốt đêm học bài, làm việc. Tuy nhiên hiệu quả với mỗi người sẽ khác nhau, có người vẫn ngủ được, có người thức tốt và cũng có những người rơi vào trạng thái lơ mơ, ngủ không được mà thức cũng không xong.


4. Sô cô la đenSô cô la đen không chỉ chứa calo mà còn có cả caffeine. Tác động của nó đối với giấc ngủ giống như cafe đã nói ở trên.


Tuy nhiên, sô cô la cũng chứa theobromine, một chất kích thích có thể làm tăng nhịp tim và gây mất ngủ. Cho nên, bạn có tới 2 lý do để không ăn sô cô la đen vào buổi tối, một là chống tăng cân hai là chống mất ngủ.


5. Nước tăng lực


Thủ phạm một lần nữa cũng chính là caffeine. Một lon nước tăng lực chứa đến 80mg caffeine và chắc chắn hệ thần kinh trung ương của bạn sẽ chẳng dễ dàng gì mà nghỉ ngơi được. Một số người còn chịu tác động của caffeine đến 8 tiếng đồng hồ mới hết. Do đó, nếu muốn ngủ ngon, tốt nhất đừng uống nước tăng lực vào buổi chiều.


6. Nước ngọt có ga


Bên cạnh lượng caffeine, nước ngọt có ga còn chứa thêm nhiều chất khác có thể làm ảnh hưởng đường tiêu hóa và thúc đẩy axit trào ngược, khó lòng đem đến cho bạn một giấc ngủ ngon.


7. Đồ ăn cay và béo
Những món ăn chứa đầy gia vị "nặng" và chất béo vào bữa tối có thể làm bạn ợ nóng, gây vài rắc rối cho giấc ngủ và khiến bạn không thể ngủ sâu được.


8. Thịt gà
Thịt gà hay bất cứ loại protein nào được nạp vào cơ thể vào trước giờ đi ngủ đều bất lợi cả. Vì thay vì tập trung vào giấc ngủ, cơ thể phải tập trung vào việc tiêu hóa thức ăn, vì thế bạn sẽ khó có được giấc ngủ ngon và sâu.