Tiêu chảy là một bệnh phổ biến và ai cũng có nguy cơ mắc phải vài lần trong năm. Do đó, đây là những dấu hiệu bị tiêu chảy ở người lớn và những điều mà ai cũng cần phải biết khi bị tiêu chảy.
Ảnh minh họa. Nguồn: InternetThông thường mà nói thì bệnh tiêu chảy là chứng bệnh đi ngoài nhiều lần, thường sẽ trên 3 lần/ ngày, khi đi thường ra phân lỏng và nhiều nước. Trung bình một năm thì mỗi cá nhân chúng ta có thể mắc phải bệnh tiêu chảy từ 3-4 lần.Tuy nhiên, tiêu chảy thường không nguy hiểm đến tính mạng mà chỉ khiến chúng ta tốn nhiều thời gian và bất tiện vì phải vệ sinh quá nhiều lần mà thôi. Nhưng nếu không chữa trị kịp thời tiêu chảy vẫn có thể khiến chúng ta tử vong vì mất nước quá nhiều đó nha các mẹ.Sau đây là những dấu hiệu bị tiêu chảy ở người lớn và những điều mà ai cũng cần phải biết khi bị tiêu chảy:Dấu hiệu bị tiêu chảy ở người lớn với các triệu chứng thường gặp sau:- Phân lỏng;


- Đau bụng âm ỉ hoặc đau quặn;


- Buồn nôn và ói mửa;


- Đau đầu;


- Ăn mất ngon;


- Khát nước liên tục;


- Sốt;


- Mất nước;


- Phân có máu;


- Lượng phân nhiều;


- Đi tiêu nhiều lần hoặc tiêu són, mót rặn;...Nếu có những dấu hiệu trên thì chắc chắn các mẹ đã bị tiêu chảy rồi đó nhé. Ngoài những dấu hiệu bị tiêu chảy ở người lớn kể trên thì đây là những điều các mẹ nên quan tâm về chứng bệnh tiêu chảy khó ưa này.
Ảnh minh họa. Nguồn: InternetThường thì người lớn mắc phải bệnh tiêu chảy là do những nguyên nhân sau:- Nhiễm khuẩn các loại virus, vi khuẩn hoặc kí sinh trùng từ thức ăn, nước uống.- Tác dụng phụ của một số loại thuốc.- Do cơ thể không thể tiêu hóa một số thực phẩm nhất định (cơ thể không có men để tiêu hóa lactose trong sữa,...).- Ăn phải những loại thức ăn khó tiêu, thức ăn bị ôi thiu, bị nhiễm bẩn.- Các bệnh lí gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Ảnh minh họa. Nguồn: InternetNếu chẳng may các chị bị tiêu chảy thì phải xem lại chế độ dinh dưỡng của mình đi nhé, bởi điều này có tính quyết định khá lớn đến kết quả hồi phục bệnh đấy. Sau đây là nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị tiêu chảy mà các mẹ nên tham khảo nè:- Thực phẩm bù nước và điện giải cho cơ thể đó là điều mà người bệnh tiêu chảy nào cũng nên biết mà bổ sung. Có thể kể đến như nước khoáng, nước gạo rang, nước cơm và nước rau quả,...- Chế độ ăn nâng dần khối lượng thực phẩm. Khi bị tiêu chảy hãy chuyển thức ăn lỏng dần sang thức ăn đặc. Cụ thể, thời gian đầu có thể chọn cháo lỏng, súp. Sau đó chuyển sang ngũ cốc, bột khoai, khoai lang nghiền, thịt nạc băm,...- Tránh các loại thức ăn dễ lên men, sinh hơi trong ruột và khó hấp thu như trứng, sữa, phô mai, thịt mỡ hoặc rau có nhiều xơ.- Giờ ăn cũng rất quan trọng trong chế độ ăn uống đó nha các mẹ. Tùy thuộc theo tình trạng bệnh mà bác sĩ và người nhà bệnh nhân để sắp xếp giờ ăn hợp lí, bổ sung đủ chất cho bệnh nhân. Hạn chế việc bệnh nhân bỏ bữa vì sẽ khiến tình hình bệnh càng trầm trọng.Đó là những dấu hiệu bị tiêu chảy ở người lớn và những thông tin cơ bản của bệnh tiêu chảy mà các mẹ cần nên biết đó nhé. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ít nhiều cho cuộc sống các mẹ và lần sau chẳng may mắc bệnh thì các mẹ hãy tham khảo những kiến thức trên nhé.Tổng hợp