Được biết đến như loại cây đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ, Hoa điên điển không những đẹp mà lại còn rất bổ. Dưới đây là những công dụng của bông điên điển đối với sức khỏe


Chữa giời leo (Zona): Dùng đọt non cây điên điển đâm với muối hạt, đắp lên chỗ da bị dời ăn liên tục vài giờ, rửa sạch. Mỗi ngày đắp 1 - 2 lần.


Bài thuốc bổ tim: Dùng bông điên điển bỏ cuống, chưng cách thủy với đường phèn, mỗi ngày ăn 100 - 200gr liên tục trong nhiều ngày.


Kích thích tiêu hóa, nhuận trường, giải nhiệt: Hoa điên điển rửa sạch, để ráo, cho vào hũ sành hoặc hũ thủy tinh. Lấy phần lắng trong của nước vo gạo pha với muối rồi đổ vào hũ ngập hoa. Dùng lá chuối hoặc lá môn rửa thật sạch, đậy kín hũ. Khoảng 3 ngày sau, hoa chua là ăn được. Dưa hoa điên điển ăn giòn, ngon miệng.


Chữa mụn nhọt: Dùng lá điên điển rửa sạch, giã nát với ít muối, đắp lên chỗ đau giúp bớt sưng và mau lành miệng.


Điều hòa kinh nguyệt: Dùng 12 - 16gr hạt điên điển khô sắc uống hằng ngày. Ngoài ra bông điên điển xào trứng là một món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng, giải nhiệt, giải độc, có ích cho người suy nhược cơ thể, ăn ngủ kém, táo bón, đái tháo đường, trẻ em bị mụn nhọt.

nguồn: Dân tộc và miền núi