Chúng ta nghe những người giảm cân nói rất nhiều về lượng calo thu vào nạp ra, vậy calo là gì và chúng ta phải giảm bao nhiêu calo một ngày thì được xem là giảm cân thành công?


Calo vốn là một đơn vị đo năng lượng, thường được dùng để đo lượng năng lượng của thực phẩm và đồ uống. Và nguyên tắc cơ bản để giảm cân là bạn cần ăn ít calo hơn lượng calo cơ thể bạn cần mỗi ngày!


Theo các nghiên cứu thì một người phụ nữ trung bình cần ăn khoảng 1300 calo để duy trì mỗi ngày và 1000 calo để giảm 0.5 kg mỗi tuần; một người đàn ông trung bình thì cần 1650 calo để duy trì mỗi ngày và 1300 calo để giảm 0.5 kg mỗi tuần. Tuy nói là thế, nhưng con số này còn chênh lệch và phụ thuộc vào độ tuổi, chiều cao, cân nặng hiện tại, mức độ hoạt động, mức chuyển hóa,…của từng người.


Việc cắt giảm calo không phải là bắt bạn phải nhịn ăn mà là bạn vẫn ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưng lượng calo nạp vào ít lại. Vì thế, những người giảm cân thường dùng các thực phẩm có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ, nhiều nước để tạo cảm giác no nhanh và no lâu hơn.


Vậy có những mẹo nào để giảm calo mà không cần phải nhịn đói?


Ăn nhiều protein


Không cần nhịn đói, bạn hãy ăn nhiều các thực phẩm có chứa protein để giảm cảm giác thèm ăn khoảng 60% và làm tăng lượng calo bạn đốt cháy.


Tránh uống các loại nước ngọt có ga


Các loại đồ uống đóng chai như nước ngọt có ga chứa nhiều đường, dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Hơn nữa, chúng còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của bạn.


Uống nhiều nước


Rất nhiều chuyên gia đã khuyên rằng nước lọc cũng là một phương pháp giảm cân hiệu quả. Chỉ với 2 lít nước hoặc 8 ly nước mỗi ngày có thể giúp bạn đốt cháy khoảng 96 calo.

hình ảnh

Tập thể dục


Tuy nhiên, việc hạn chế calo trong thời gian dài sẽ khiến trì trệ quá trình trao đổi chất và cơ bắp bị mất khối lượng khá nhiều. Để khắc phục tình trạng này thì hãy chăm chỉ kết hợp các bài tập thể dục phù hợp trong quá trình giảm cân.


Giảm lượng carb, đặc biệt là carb tinh chế


Một phương pháp vô cùng hữu hiệu để giảm cân chính là cắt giảm carb tinh chế ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu bạn ăn theo chế độ Low-carb, bạn có thể mất trọng lượng nhiều gấp 2 - 3 lần so với chế độ ăn Low-fat bị hạn chế calo.


Mong rằng với bài viết này thì những ai đang trong quá trình giảm cân sẽ có cái nhìn toàn diện hơn và có kế hoạch luyện tập tốt hơn trong tương lai.