Thời gian đầu khi còn bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, con trai em không đi đều đặn phân đẹp. Kể từ khi chuyển qua giai đoạn ăn dặm thì chuyện đi ị của con vô cùng khó khăn. Có khi 4,5 ngày con mới đi một lần làm vợ chồng em sốt cả ruột. Tình trạng nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa của con.

Gia đình chồng em vốn có bệnh máu nóng di truyền, nên từ khi sinh con trai đến nay, em rất lo lắng và cẩn thận ăn uống làm sao để sữa mẹ thật mát.Trong thời gian nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, con trai em chưa bao giờ có một biểu hiện cảm cúm hay viêm hô hấp gì cả, còn đi ị thì rất đều đặn, phân đẹp, màu vàng tươi. Trộm vía mới 5 tháng con em được gần 9kg, trông tròn trịa thấy cưng vô cùng.Mọi chuyện chỉ thật sự vất vả kể từ khi chuyển qua giai đoạn ăn dặm. Ngày cho con ăn thìa bộ ngọt đầu tiên, em hạnh phúc muốn rơi nước mắt khi con hợp tác và ăn hết veo 40ml bột trong vòng 5 nốt nhác. Tuy nhiên từ đó con em bắt đầu có những dấu hiệu táo bón. Ban đầu là những lần rặn ị khó khăn, phân khô cứng, có khi 4, 5 ngày liền con mới chịu đi 1 lần nhưng rất vất vả. Dù đã làm mọi cách theo sự hướng dẫn của bác sĩ như xoa bụng cho con theo chiều kim đồng hồ mỗi chiều là 50 lần vẫn không ăn thua. Mỗi lần con rặn đỏ cả mặt, có khi khóc ré lên vì không đi được, em tự trách bản thân mình sao lại vụng về đến như vậy.Con trai em bị như vậy trong vòng 1 tháng thì không còn muốn ăn nữa, bé trở nên biếng ăn, bú cũng ít hơn vì vậy mà giảm cân kinh khủng. Xót con quá, em lên mạng lùng sụt khắp nơi, thấy ai mách gì em cũng làm. Cuối cùng cũng tìm ra được giải pháp là dùng mật ong thụt rửa cho con. Sau khi bàn bạc kỹ với chồng, vợ chồng em quyết định mạo hiểm làm thử.Sáng hôm sau đến giờ xi ị như mọi hôm, sẵn trong nhà có bình mật ong rừng bà gửi trên quê xuống từ khi em mới sinh. Vợ chồng em cẩn thận dùng bông tăm mềm, nhúng vào chút mật ong pha nước ấm với tỷ lệ 1:3 (1 mật ong; 3 nước) rồi nhẹ nhàng đút sâu vào ‘đầu ra’ để thụt cho con. Ngạc nhiên thay, sau 5 phút bôi mật ong, con trai bắt đầu đánh hơi rồi đi tiêu dễ dàng. Vợ chồng em mừng húm, chồng em khuyên em nên chia sẻ bí quyết này lên diễn đàn webtretho để giúp đỡ các chị em có con bị táo bón giống con trai mình.

Tuy nhiên, các mẹ không nên lạm dụng mật ong để bôi trơn cho con nha, vì làm như vậy con bạn sẽ làm mất khả năng rặn, sẽ nguy hiểm.Tốt nhất khí phát hiện con bị táo bón, bạn đừng nên quá lo lắng vội, hãy tìm cách giải quyết vấn đề này cho trẻ.- Cho trẻ uống nhiều nước: trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn không cần uống nước nhưng nếu bé bị táo bón thì vẫn cho uống 100 – 200ml nước/ngày.Với trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 – 12 tháng uống 200 – 300ml nước/ngày. Trẻ 1 – 3 tuổi uống 500 – 600ml nước/ngày. Trẻ 3 – 5 tuổi uống 1000ml nước/ngày.Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn: 1500 – 2000ml nước/ngày.- Với trẻ đã ăn dặm nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh và quả chín: Chọn các loại rau quả có tính chất nhuận tràng: rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi. Nên tập cho trẻ thói quen ăn nhiều rau, quả chín từ nhỏ.Với trẻ lớn không nên cho bé ăn các loại hoa quả có vị chát như ổi, hồng xiêm, ăn nhiều bánh kẹo ngọt, uống nước có gas, cà phê...- Nếu trẻ đang bú mẹ mà mẹ cũng bị táo bón thì cần điều trị táo bón cho mẹ bằng cách: lúc này, mẹ cần uống nhiều nước khoảng 2,5 đến 3lít nước một ngày.Ngoài ra mẹ nên ăn nhiều rau xanh và quả chín có tính chất nhận tràng như trên, có thể ăn thêm sữa chua hàng ngày.- Với trẻ bú ngoài:Nếu trẻ có bú sữa ngoài cần chọn cho trẻ loại sữa có bổ sung thêm chất xơ.- Trường hợp với trẻ dưới 1 tuổi bạn có thể tác động bên ngoài bằng cách xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa để kích thích làm tăng nhu động ruột.Xin mời xem thêm: