Sau 1 thời gian dài đắn đo suy nghĩ mãi, cho đến tận đêm hôm qua em mới có quyết định chia sẻ câu chuyện của chị gái mình cho các chị trên diễn đàn webtretho với hy vọng mọi người hãy xem đây là một bài học đắt giá cho cuộc đời mình. Đừng bao giờ nghĩ mình còn khỏe, còn trẻ là không bao giờ bị ung thư hết nhé.Chi gái em năm nay vừa tròn 25 tuổi đã qua đời vì bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 4 vào tháng 6 năm 2016. Nếu từ 2 năm trước khi phát hiện bệnh, chị ấy đi khám và được chẩn đoán sớm, các bác sĩ cho rằng, bệnh ung thư đã được phát hiện sớm và có khả năng thuyên giảm sau khi được điều trị. Thế nhưng, chỉ vì bỏ lỡ thời điểm quan trọng đó, chị em đã phải cắt một đoạn ruột già, cắt bỏ tử cung và chịu đựng đau đớn 5 năm trong bệnh viện để xạ trị và hóa trị. Sau cùng, chị đã phải giã từ cuộc sống khi còn quá trẻ.Tất cả đều xuất phát từ việc chị bỏ qua những triệu chứng cảnh báo của căn bệnh ung thư đại tràng trong suốt một thời gian dài: thường xuyên ợ có mùi hôi, luôn cảm thấy mệt mỏi, tiêu chảy, đi ngoài ra máu, trướng bụng, chuột rút và đau bụng.Em cá là ai cũng sẽ dễ dàng bỏ qua những triệu chứng này, bởi vì nó cũng có thể là triệu chứng của những bệnh đơn giản khác mà chẳng có mấy người cho rằng mình có nguy cơ, có khả năng, có thể mắc bệnh nguy hiểm như ung thư cả. Thậm chí có người còn thấy mệt thì uống nước tăng lực cho khỏe, ợ có mùi hay tiêu chảy thì ra tiệm thuốc tây mua vài viên thuốc uống là khỏi ngay chứ có gì nghiêm trọng đâu.Thậm chí nhiều người quen tốt bụng chỉ báo cây này lá nọ chữa tiêu chảy, mệt mỏi hay lắm, lúc trước mình cũng bi vậy nhưng nấu cái cây này uống là khỏe ngay nè, da sáng đẹp còn tăng thêm mấy kí nữa chứ. Nhìn người quen, hồng hào phớp pháp ai chẳng ham rồi cũng chặt cây phơi khô sao thủy thổ uống, uống thời gian bệnh không khỏi mà còn nặng hơn và hết cách cứu chữa vì đã bỏ qua giai đoạn vàng rồi. Còn nữa, có người còn không tin mình bị ung thư sắp chết cứ khăng khăng rằng tôi chỉ tiêu chảy thôi sao lại ung thư được.


Khi bị ợ có mùi hôi hầu hết chúng ta đều nghĩ chắc là do bị vấn đề về dạ dày hoặc tiêu hóa, mùi hôi có thể do vệ sinh răng miệng chưa sạch hoặc ăn phải món gì đó có mùi. Bị tiêu chảy chắc là do ăn bậy thứ gì đó. Mệt mỏi là vì công việc quá áp lực và cố gắng cứu vãn tình thế bằng cách uống cafe hoặc nước tăng lực cho tỉnh táo. Đầy hơi, chuột rút cũng là dấu hiệu thường gặp trước mỗi kỳ kinh nguyệt và đi ngoài ra máu không phải là một dấu hiệu hay ho gì để có thể chia sẻ với bất kỳ ai. Thay vào đó, chúng ta thường cố gắng lờ nó đi.


Tất cả đều chỉ là những tâm lý thường tình khi gặp những triệu chứng bệnh, nhưng nó đã để lại hậu quả khủng khiếp cho chị em, và có lẽ còn rất nhiều người khác đã và đang rơi vào trường hợp tương tự.Nếu được chẩn đoán khi những triệu chứng đầu tiên xuất hiện, bệnh ung thư của chị có thể đã được phát hiện sớm và rất có thể bây giờ chị vẫn còn sống. Thế nhưng, người chị tội nghiệp của em đã bỏ qua tất cả và âm thầm chịu đựng suốt một năm trời. Đến khi những triệu chứng trở nên quá rõ ràng và đau đớn, chị ấy mới nói với người nhà.Khi đến bệnh viện, những triệu chứng cho thấy chị bị viêm đại tràng (những triệu chứng này cũng tương đương với việc bị ung thư đại tràng), thế nhưng khi chị bảo chị đi ngoài ra máu, bác sĩ hoảng hốt và bắt chị đi nội soi thêm để biết chính xác.


Thế nhưng chị lại từ chối, chị sợ hãi mình sẽ mắc bệnh nặng và cho rằng, chỉ cần phớt lờ đi là nó sẽ không xảy ra với mình.


Sau cùng, chị vẫn đi xét nghiệm khi bụng đã lớn và cứng, mới nhìn hệt như mới mang thai. Kết quả rất choáng váng: ung thư đại tràng giai đoạn 4, phải phẫu thuật cắt bỏ một đoạn ruột và tử cung cấp cứu. Chị được dự đoán còn 6 tháng để sống.Khi biết sự thật, thay vì đau khổ, chị đã lựa chọn sẽ chiến đấu tới cùng. Chị đã nỗ lực thay đổi cả về dinh dưỡng lẫn lối sống để chiến đấu với ung thư, chị cũng thường xuyên tìm hiểu vể căn bệnh ung thư đại tràng. Kết quả cũng khá mĩ mãn, chị sống thêm được đến 5 năm.


Sau khi chị phát bệnh, cả gia đình chúng em từ nhỏ đến lớn cảm thấy khiếp sợ và đi nội soi 3 năm 1 lần để phát hiện bệnh sớm nhất có thể. Căn bệnh khủng khiếp này ai cũng có thể mắc phải nên gia đình em đã tìm hiểu thật ký, trước tiên là thay đổi lối sống của gia đình. Nếu như trước đây nhà em ăn 1 tuần 5 bữa thịt, 1 bữa cá và trứng thì nay đã hoàn toàn ngược lại, tăng cường rau xanh và ăn uống nhiều nước trái cây. Dần dần nhà em loại khỏi thịt ra khỏi thực đơn hàng ngày. Lâu lâu mới ăn 1 lần.


Các thành viên trong gia đình đều tranh thủ thời gian để tập thể dục, ai rãnh giờ nào thì đi tập giờ đó, không nhất thiết phải buổi sáng hay buổi tối, miễn sao cơ thể được vận động để đào thải hết độc tố ra ngoài. Bạn có dám khẳng định có bao giờ bạn ăn bẩn ở dơ đâu mà có độc tố. Đó là một quan niệm sai lầm mà chúng ta cần phải loại bỏ ngay. Thử hỏi mỗi ngày chúng ta ra đường hít bao nhiêu khói bụi vào phổi vào tim gan và máu. Có người nói đi xe hơi, ngồi máy lạnh làm gì có bụi mà hít, xin thưa vi khuẩn có khắp mọi nơi và ngồi phòng lạnh nguy cơ nhiễm khuẩn còn cao hơn nữa đấy.


Cuối cùng điều em muốn chia sẻ vẫn là, nếu chị gái em phát hiện các triệu chứng và đi khám ngay, có thể kết quả đã không đau lòng đến thế, biết đâu chị ấy vẫn còn sống.Có thể một vài triệu chứng lạ không đáng ngại, nhưng một loạt các triệu chứng cứ kéo dài liên tục, chắc chắn là cơ thể đang gặp vấn đề và kêu cứu.


Xin hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân và để ý đến những người thân quanh bạn, đừng chủ quan hay bỏ qua bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Và cũng nên có lối sống lành mạnh, chế độ ăn lành mạnh. Bạn thấy đấy, dù sao chị tôi cũng có một thắng lợi không nhỏ, sống 5 năm thay vì 6 tháng như bác sĩ dự đoán, chứng tỏ lối sống và dinh dưỡng cực kỳ quan trọng.Theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) ung thư đại tràng đứng thứ 2 trong danh sách những bệnh ung thư giết người nhiều nhất, nhưng nếu phát hiện và điều trị sớm có thể chữa khỏi.