Thoái hóa cột sống thắt lưng là một căn bệnh xương khớp nguy hiểm, đang có dấu hiệu gia tăng đột biến nhiều năm nay. Sớm nắm rõ các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh để có cách chữa kịp thời là lời khuyên của nhiều chuyên gia dành cho các bệnh nhân.


Thoái hóa cột sống lưng là gì, có nguy hiểm không?Theo tạp chí Y khoa Calcifield Tissue International, ở Việt Nam có hơn 80% trường hợp trên 50 tuổi gặp vấn đề thoái hóa cột sống, tỷ lệ ở nữ (62%) cao hơn ở nam (55%). Trong đó, thoái hóa thường gặp nhất là ở cột sống cổ và cột sống thắt lưng.


Thoái hóa cột sống thắt lưng xảy ra nhiều ở các đốt L4 – L5, L5 – S1 vì đây là vùng thường chịu áp lực từ cơ thể. Người bệnh sẽ phải đối mặt với những cơn đau nhức âm ỉ ở thắt lưng, tê bì chân và rối loạn cảm giác.


Nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưngTrên thực tế, theo các chuyên gia tình trạng cột sống bị lão hóa có thể xảy ra do rất nhiều yếu tố. Trong đó, những nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống lưng phổ biến nhất bao gồm:Lão hóa tự nhiên: Tuổi càng cao cột sống càng dễ thoái hóa, tình trạng loãng xương, bào mòn sụn khớp xảy ra nhiều.


Thói quen sinh hoạt: Ngồi lâu – ngồi nhiều một chỗ, ngủ sai tư thế, quan hệ tình dục thường xuyên,… cũng là một trong những những nguyên nhân của thoái hóa cột sống thường gặp nhất.


Tính chất công việc: Những người hay bê vác – gồng gánh đồ nặng, hay cúi gập người hoặc xoay cổ, ngửa cổ nhiều… thì cột sống có nguy cơ bị thoái hóa cao.


Nguyên nhân bệnh thoái hóa cột sống do thiếu chất: Thiếu canxi, magie, vitamin,… khiến cột sống bị bào mòn, hạn chế khả năng tái tạo sụn khớp và làm tăng nguy cơ thoái hóa.


Di truyền huyết thống: Tỷ lệ thoái hóa cột sống ở người châu Á thấp hơn người châu Âu. Một số người sinh ra đã có cấu trúc cột sống yếu, dễ bị thoái hóa bởi các yếu tố nội sinh và ngoại sinh.Triệu chứng thoái hóa cột sống lưngTùy theo mức độ thoái hóa mà triệu chứng bệnh ở mỗi người là khác nhau. Dưới đây là một số triệu chứng thoái hóa cột sống phổ biến, bệnh nhân cần chú ý.Đau tại điểm thoái hóa: Cơn đau thắt lưng xuất hiện thường xuyên, âm ỉ kéo dài, đau tăng lên khi người bệnh vận động mạnh và giảm khi nghỉ ngơi.


Đau lan sang các điểm xung quanh: Cơn đau cấp tính do thoái hóa cột sống thắt lưng lan sang các vùng lân cận như hông, đùi, bàn chân, chạy dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa hoặc lan ra cổ vai gáy, vùng chẩm hoặc kéo xuống cánh tay (thoái hóa cột sống cổ).


Biến dạng cột sống: Mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, lệch thân đốt và xuất hiện các gai xương.


Hạn chế vận động: Người bệnh thoái hóa cột sống khó cúi ngửa cổ hoặc xoay lưng, khó khăn trong di chuyển, bước chân có dấu hiệu mất cân bằng.


Rối loạn đại tiểu tiện: Đại tiểu tiện không tự chủ, người bệnh không ý thức và kiểm soát được hành động đi ngoài của mìnhQua những thông tin trên bạn có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh thoái hóa cột sống. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn phần nào đó trong quá trình điều trị bệnh của mình. Trên đây là một số thông tin mà mình tìm hiểu được ở nhiều website báo chí lớn và một số website của nhà thuốc. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong việc điều trị bệnh của mình.