Thoái hóa cột sống là bệnh lý đặc biệt nghiêm trọng, có thể dẫn đến những biến chứng khôn lường nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ được sự nguy hiểm của bệnh, do đó nhiều người vẫn còn thắc mắc thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không?


Tùy vị trí cột sống bị thoái hóa và mức độ nặng nhẹ mà các biến chứng sẽ khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay là thoái hóa cột sống cổ và thắt lưng. Đây là 2 vị trí tập trung nhiều dây thần kinh vận động quan trọng. Nếu không may bị biến chứng, người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ bị mất hoàn toàn chức năng vận động, tàn phế suốt đời khi không thể di chuyển được nữa. Loading interface...


Biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống cổKhi chồi xương và các khối lồi thoát vị phát triển sẽ gây chèn ép nghiêm trọng đến tủy sống cổ. Dựa trên hướng phát triển của mõm gai cột sống và khối lồi đĩa đệm mà các biến chứng sẽ khác nhau.


Hội chứng cổ – tủy sống


Biến chứng này thường xuất hiện khi các chồi xương gai và khối lồi đĩa đệm phát triển theo hướng ra 2 bên hoặc ở sau – bên. Trong một số trường hợp hiếm, gai xương có thể phát triển theo hướng trung tâm cột sống, cạnh – trung tâm cột sống gây chèn ép tủy. Người bệnh có thể bị rối loạn cảm giác, liệt cả 2 chân hoặc liệt nửa người.


Hội chứng cổ – nội tạng


+ Hội chứng cổ – tim: khi cấu trúc sai lệch chèn ép dây thần kinh chi phối tim sẽ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như rối loạn nhịp tim, gây đau tim đột ngột, dẫn đến các cơn đau lan ra vùng ngực.


+ Hội chứng cổ – túi mật: xuất hiện do ảnh hưởng của thoái hóa cột sống cổ gây rối loạn thần kinh thực vật khu cổ.


Biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưngThoái hóa cột sống thắt lưng có thể gây chèn ép vào dây thần kinh tọa, khiến người bệnh phải chịu đựng các cơn đau nhức dữ dội kéo dài từ thắt lưng đến bàn chân.


Biến dạng cột sống, gù vẹo cột sống.


Teo cơ, bại liệt, mất khả năng vận động tự chủ.Nhận biết sớm triệu chứng thoái hóa cột sốngTriệu chứng cơ bản để nhận biết thoái cột sống là các cơn đau.Đau do viêm: xuất hiện khi các chất trong nhân nhầy đĩa đệm thoát ra ngoài, kích thích các đầu mút thần kinh trong bao xơ.


Đau cơ học: xảy ra do các tác động vật lý đè ép vào rễ thần kinh như đĩa đệm thoát vị hoặc sự chèn ép ở khoang đĩa đệm.Các cơn cơn đau thường xuất hiện đột ngột ở vùng vai gáy, lưng hoặc thắt lưng; tăng lên khi người bệnh ngồi, đứng, xoay người, cong người hoặc nâng vác vật nặng. Trong nhiều trường hợp, cơn đau sẽ được cải thiện khi người bệnh nằm nghỉ ngơi. Do đó, với những dẫn chứng trên sẽ giúp người bệnh tự nhận biết được thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không?