Việc rã đông thực phẩm không đúng cách có thể khiến chúng bị biến chất, thậm chí là sản sinh ra độc tố. Lâu dần các vi khuẩn có hại sẽ tích tụ lại, tạo thành mầm mống cho nhiều căn bệnh nguy hiểm về sau.
95% phụ nữ từng mắc phải sai lầm 'chết người' khi rã đông thực phẩm.Ảnh minh họaTheo nghiên cứu khoa học, khi cho thực phẩm vào tủ đông thì các phân tử nước sẽ kết tinh lại thành băng trong miếng thịt, miếng cá hay rau trái. Do nhiệt độ xuống thấp, các cấu trúc tế bào của một số loại vi khuẩn bị hủy hoại.Tuy nhiên, một số vi khuẩn có lớp màng dày sẽ không bị tiêu diệt mà chỉ bị chậm lại, chúng rơi vào trạng thái “ngủ đông”, chờ thời cơ để lại tỉnh giấc. Khi rã đông thực phẩm, nhiệt độ dần nóng lên làm cho vi khuẩn hoạt động trở lại. Nếu chị em làm không đúng cách, số lượng vi khuẩn này sẽ tăng theo cấp số nhân.Sau đây là một số sai lầm khi rã đông thực phẩm mà hầu như 95% các bà nội trợ đã từng hoặc đang mắc phải.1. Rã đông cấp tốc bằng lò nướng, lò vi sóng.Phương pháp này chỉ có thể rã đông trên bề mặt thực phẩm, còn bên trong thì lực bất tòng tâm, và như vậy là chị em đang góp phần ra một thực phẩm nửa sống, nửa chín giúp vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.
Rã đông cấp tốc bằng lò nướng, lò vi song là sai lầm .Ảnh minh họa2. Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng.Nhiều chị em cứ lấy thực phẩm trong tủ lạnh rồi hồn nhiên để ra ngoài và chờ mọi thứ tự ‘tan rã’. Thế nhưng, các loại thức ăn như thịt, cá sẽ rất dễ bị ôi thiu do vi khuẩn sinh sôi, thậm chí nếu không chế biến cẩn thận có thể dẫn tới ngộ độc và gây hại cho sức khỏe.3. Cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông.Nóng ruột vì rã đông quá mất thời gian nên nhiều chị đã cho thực phẩm đông lạnh vào dầu nóng, với suy nghĩ hành động này sẽ giúp thực phẩm nhanh chín.Nhưng thực tế, đây thực sự là một phương pháp nguy hiểm bởi nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ. Không cẩn thận là mất mạng như chơi nha các chị!
Nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm .Ảnh minh họa
4. Rã đông rồi lại làm đông cùng một loại thực phẩm trong nhiều lần.Rã đông và làm đông thực phẩm nhiều lần vì sẽ khiến món ăn bị biến đổi cấu trúc, hương vị thực phẩm không còn ngon lành nữa.Chưa kể là có những loại vi khuẩn sở hữu khả năng sinh đôi sau mỗi 20 phút. Chỉ cần sau khoảng thời gian rã đông khoảng 2 giờ ở nhiệt độ phòng (trong lúc rã đông) và thêm 2 giờ để làm đông lại thì lượng vi khuẩn có thể đã tăng lên hơn 4000 lần.5. Rã đông các loại rau, trái cây.Các loại rau đông lạnh không cần phải rã đông vì chúng sẽ bị mềm và mất chất. Cách tốt nhất là chị em cho vào nồi chế biến luôn trước bữa ăn.Cũng giống như rau, nếu được rã đông quá nhanh, trái cây sẽ bị mềm nhũn, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn. Chị em nên bảo quản trái cây trong ngăn mát, giúp thực phẩm hạ nhiệt dần dần sẽ tốt hơn.
Các loại rau đông lạnh không cần phải rã đông vì chúng sẽ bị mềm và mất chất.Ảnh minh họa6. Rã đông cá tới độ quá mềmKhông ít chị em cho rằng, cá phải thật sự mềm thì mới đúng là rã đông. Nhưng đây là một trong những sai lầm khi rã đông thực phẩm, vì khi rã đông cá quá mềm, món ăn này sẽ không còn ngon như trước.Cá sẽ mất đi độ chắc và hương vị sẽ trở nên nhạt nhẽo. Lời khuyên là chị em chỉ nên rã đông ở mức độ vừa phải, không quá cứng cũng như không để cá quá èo uột.*Rã đông thực phẩm đúng cách.Rã đông ngay trong ngăn mát tủ lạnh: Đây là cách rã đông dễ nhất và an toàn. Đơn giản, chị em chỉ cần lấy thịt từ ngăn đá để lên ngăn lạnh cho đến khi khối thịt mềm ra. Cách này cần thời gian có khi cả ngày hoặc lâu hơn để rã đông nửa cân thịt.Đối với miếng thịt to hơn đòi hỏi thời gian lâu hơn hoặc một vài mẹo đặc biệt để rã đông. Chị em có thể lấy thịt ra khỏi ngăn đá từ ngày hôm trước, để lên ngăn lạnh rã đông cho ngày hôm sau.
Rã đông ngay trong ngăn mát tủ lạnh là cách dễ nhất và an toàn.Ảnh minh họaRã đông bằng nước lạnh: Với cách này, chị em nên để thực phẩm trong túi bóng để tránh mất chất dinh dưỡng. Ngoài ra, có thể cho thêm chút gừng tươi đập dập hay muối vào phần nước bên ngoài để thịt cá tươi ngon.Ưu điểm của rã đông bằng nước lạnh là nhanh hơn nhiều so với rã đông bằng để trong ngăn mát của tủ lạnh. Nhưng nhớ là chị em không được sử dụng nước nóng, vì nnó có thể làm cho lớp ngoài của khối thịt nóng đến nhiệt độ thuận lợi, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.Xem thêm video: Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng


http://www.webtretho.com/video/wp-content/uploads/sites/43/2016/05/N2rGhWcE5N-480x282.jpg