Chắc bạn đang tự nhủ rằng, “Mắc mệt à, giờ tới nhai kẹo cũng không cho nữa sao?”Nói cho cùng, việc nhai sing-gum dường như là thói quen vô hại nếu không nói là khá thông minh. Bạn thèm ngọt ư, sing-gum ít calories hơn kẹo dẻo hay kẹo mút. Bạn căng thẳng ư, nhai sing-gum tốt hơn là “nhai đầu” đồng nghiệp. Đó là chưa kể sing-gum còn giúp thơm miệng, chống đói… Có gì mà không tốt chứ?Tuy nhiên, hãy xem xét những điều sau đây trước khi bạn tiếp tục nhai:
(Ảnh: Internet)
1. Bạn sẽ ăn ít trái cây và nhiều đồ ăn vặt hơnNhiều người cho rằng nhai sing-gum trước bữa ăn là một cách để giảm đói và ăn ít lại. Nhưng một nghiên cứu gần đây đã lật tẩy quan niệm này khi chỉ ra rằng việc nhai kẹo không những không ảnh hưởng đến việc tiêu thụ calories mà còn làm giảm lượng tiêu thụ các thực phẩm lành mạnh (trái cây) và tăng khả năng ăn đồ ăn vặt như khoai tây chiên và kẹo. Các nhà nghiên cứu tin rằng vị bạc hà của kẹo đã làm cho vị của trái cây và rau củ trở nên đắng.Vậy nên thay vì nhai kẹo, nếu muốn kiềm hãm cơn ăn của mình để giảm cân, bạn hãy thử uống một tách trà xanh trước bữa ăn.2. Bạn có thể bị hội chứng rối loạn thái dương hàm (TMJ)Nhai kẹo cao su có thể gây rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ), gây đau và khó chịu ở hàm, các cơ nhai và khớp nối giữa hàm dưới hộp sọ, do bạn đã quá lạm dụng các cơ và khớp này. Nhiều người thậm chí bị co rút cơ hàm, đầu và cổ, dẫn đến đau đầu, đau tai, hoặc đau răng.Vậy nên thay vì kẹo, bạn hãy ăn một quả táo để đồng thời giải quyết được vấn đề ngứa răng và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

(Ảnh: Internet)
3. Bạn có thể bị các vấn đề tiêu hóaHội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa đặc trưng bởi các triệu chứng đau bụng, co thắt và những thay đổi trong thói quen “đi nặng”. Và việc nhau sing-gum có thể góp phần gây nên điều này bằng cách khiến bạn nuốt vào nhiều không khí, dẫn đến đầy hơi và đau bụng. Và không chỉ có nuốt khí, các chất làm ngọt nhân tạo như sorbitol và mannitol có thể gây tiêu chảy nữa.4. Bạn sẽ tự làm hỏng răng mìnhĐể tránh những ảnh hưởng của chất làm ngọt nhân tạo đến hệ tiêu hóa, bạn có thể chuyển sang nhai kẹo với vị ngọt của đường, và điều đó cũng chẳng khá gì hơn vì đường sẽ làm bạn sâu răng.5. Bạn đang nhai 1 phụ phẩm từ 1 con cừuLanolin, một thành phần được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da, cũng là thành phần giúp kẹo mềm để ta nhai được. Nhưng bạn biết gì không, lanolin hay còn gọi là mỡ cừu, được lấy từ tuyến bã nhờn của cừu đấy, người ta đã ép nó từ lông cừu sau khi cạo và trước khi đem lông đi vệ sinh. Tuy rằng lượng nhỏ nhoi có trong kẹo hầu như không đặt ra một mối đe dọa nào đối với sức khỏe con người, nhưng sau khi biết, có lẽ bạn cũng thấy có chút mất ngon.6. Bạn đang giải phòng thuỷ ngân vào cơ thể mìnhNếu bạn bị sâu răng và đã được trám thì hỗn hợp trám răng đó gồm có thuỷ ngân, bạc, thiếc. Và nghiên cứu cho thấy nhai kẹo cao su có thể giải phóng thủy ngân từ các chỗ trám này vào cơ thể của bạn. Hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ra các vấn đề về thần kinh cũng như các bệnh mãn tính và rối loạn tâm thần. May mắn thay, lượng nhỏ giải phóng thông qua các chỗ trám ít có khả năng gây hại cho bạn, nhưng dù là vậy, bạn có thực sự muốn có nó xâm nhập vào cơ thể của mình?