Rửa bát là công việc hàng ngày sau mỗi bữa ăn, công việc này đã lặp lại và hình thành thói quen khi rửa của mỗi người. Tuy nhiên không chỉ nhìn thấy hết thức ăn, dầu mỡ là bát đũa đã sạch và an toàn, do đó hãy cùng tìm hiểu những lỗi sai thường mắc phải để chúng ta sửa ngay và luôn nhé!


🥣 Cho nước rửa bát trực tiếp vào bát đĩa


-Nhiều người mang quan niệm sai lầm khi cho rằng đổ dầu rửa bát cho trực tiếp vào bát đĩa sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ hiệu quả hơn, nhưng lại không biết rằng nước rửa chén có thành phần nước tẩy rất mạnh, một khi nhỏ vào bát đĩa sẽ lâu trôi, khó rửa sạch 100%. Vì vậy hãy hòa nước rửa bát vào bát nước, pha loãng nước sau đó sử dụng khăn lấy nước rửa bát. Sau khi rửa sạch nên dùng khăn lau qua, để nơi khô ráo.


🥣 Rửa cả bó đũa


-Chắc chắn phần lớn mọi người có thói quen khi rửa sẽ cầm một bó đũa và chà xát để làm sạch vì nghĩ rằng cách làm này vừa nhanh, tiện lợi lại sạch sẽ. Tuy nhiên thực tế cách rửa đũa như vậy sẽ làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài của đũa, vô tình tạo ra những vết nứt nhỏ khiến bề mặt của chúng dần trở nên thô ráp, dễ trở thành môi trường cho các vi sinh vật sản sinh.


🥣 Để bát đũa ẩm


-Sau khi rửa bát nên phơi khô rồi cho vào chạn, tủ thay vì để bát đũa ẩm rồi cho vào tủ ngay. Việc để bát, đũa ẩm sẽ khiến cho bát đũa bị mốc, ẩm và cũng khiến cho vi khuẩn lây lan, xâm nhập vào bát đũa, khi ăn vào cơ thể rất nguy hiẻm. Do vậy, khi rửa xong cần lau bát đũa, đảm bảo vệ sinh của khăn lau, tránh dùng khăn cũ, mốc, ẩm…


🥣 Ngâm bát đũa lâu mới rửa


-Thói quen của nhiều gia đình là sau khi ăn cơm xong, không rửa bát ngay mà ngâm tất cả bát đũa vào trong chậu. Hành động này lại tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Khoảng thời gian thích hợp để vi khuẩn xâm nhập vào bát đĩa là trong khoảng từ 1 đến 4 tiếng sau khi ăn, và từ 8-18 tiếng sau đó vi khuẩn bắt đầu sinh sôi nhanh chóng. Do vậy nên rửa ngay bát đũa sau khi ăn chứ không nên ngâm lâu.


🥣 Đổ thức ăn thừa, dầu thừa vào chỗ thoát nước ở bồn rửa bát


-Mọi người thường có thói quen đổ trực tiếp dầu mỡ hay nước thừa này vào chỗ thoát nước ở bồn rửa bát, chứ không chịu đem ra ngoài thùng rác đổ. Việc làm này rất dễ gây ô nhiễm chỗ thoát nước. Bởi dầu cùng với rác thải nếu mắc kẹt sẽ bốc mùi, sinh sôi vi khuẩn nhanh chóng.

Loading interface...