Với hầu hết chúng ta, tắm nước lạnh luôn là lựa chọn cuối cùng, vì cho rằng tắm nước ấm ấm mới đem lại cảm giác sảng khoái, thích thú, cảm giác được vỗ về và thư giãn… Nhưng thực tế, tắm nước lạnh mới là lựa chọn đầu tiên của các chuyên gia nhé.(Ảnh: Internet)


Để đạt được tối đa hiệu quả từ việc tắm nước lạnh này, chuyên gia khuyên nhiệt độ nước nên ở 16 độ C hoặc thấp hơn. Quả thật không phải ai cũng có thể áp dụng ngay nhiệt độ này, bạn hãy bắt đầu bằng nhiệt độ nước mà mình có thể đứng chịu được, sau đó từ từ điều chỉnh xuống thấp dần thì sẽ được những ích lợi dưới đây:


Cải thiện tâm trạng


Nước lạnh có thể làm tăng lượng beta-endorphin và noradrenaline trong máu, cũng như lượng noradrenaline trong não, đem đến tác dụng chống lại cảm giác buồn chán, âu lo, trầm cảm. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Medical Hypotheses thấy rằng việc tắm nước lạnh đều đặn khoảng 2-3 lần mỗi 2 tuần sẽ giúp cải thiện tâm trạng một cách đáng kể.


Thư giãn các cơ bị đau nhức


Tắm nước lạnh có thể giúp các cơ bắp của bạn phục hồi, giảm bớt tình trạng đau và viêm có thể có sau khi tập luyện, vận động mạnh. Nếu có một vùng cơ nào đó đặc biệt khiến bạn bận tâm thì chuyên gia đề nghị hãy xối nước trực tiếp lên vùng cơ này trong khoảng 5 phút, nếu bạn có thể, vì cách làm như vậy làm tăng lượng máu lưu thông đến đây và giúp khắc phục các tổn thương do máu sẽ đến đem theo dưỡng chất có thể chữa lành.


Cải thiện tình trạng da dẻ


Cách tốt nhất để đem lại nhiều nhất lợi ích của nước lạnh cho vẻ đẹp của làn da là đầu tiên bạn hãy làm sạch da trước với nước ấm rồi mới chuyển sang nước mát hơn. Cái lạnh có thể giúp da bạn săn lại, các lỗ chân lông cũng se khít lại, giảm tình trạng đỏ trên da, giảm sưng bọng mắt, không chỉ thế, da bạn cũng sẽ sáng và mịn màng hơn.


Làm tóc bóng mượt hơn


Dùng nước ấm sẽ tác động xấu đến lớp ngoài cùng của sợi tóc, khiến tóc của bạn xấu hẳn đi. Thay vào đó, gội đầu với nước mát sẽ khiến tóc bạn sáng hơn, mượt mà hơn và giữ lại độ ẩm cho tóc.


Giúp kiểm soát tình trạng căng thẳng


Vỗ nước lạnh lên mặt sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn, do nhiệt độ thấp làm chậm lại nhịp tim - thực tế qua nghiên cứu cho thấy nước lạnh có thể hiệu quả với những người bị tim đập nhanh bất thường. Một nghiên cứu khác cũng thấy rằng những đối tượng nghiên cứu tắm nước đá đều đặn nhận được kết quả rất tích cực, được tăng đáng kể khả năng đương đầu với stress.