Mùa hè nóng nực khiến chúng ta không thể chối từ những cốc nước đá mát mẻ. Tuy nhiên lạm dụng nước đá sẽ mang đến những hậu quả khôn lường, bạn cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Do đó hãy cùng tìm hiểu những tác hại mà uống nhiều nước đá có thể gặp phải nhé!


🌬 Viêm họng


-Đây chắc chắn là tác hại đầu tiên dễ nhìn thấy nhất ở những bạn nhỏ có thói quen ăn đá, uống nước đá thường xuyên vào mùa hè. Khi nước đá lạnh buốt vào cổ họng sẽ làm lớp nhầy ở niêm mạc cổ họng bị khô lại từ đó khiến họng bạn bỏng lạnh với biểu hiện là đau rát. Không những thế, nước đá còn làm tăng tiết nhầy, gây vướng cổ họng và khiến bạn phải khạc nhổ nhiều lần hơn. Yếu tố này cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm họng. Nếu tình trạng này kéo dài, nó còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến phổi và gây bệnh cho phổi.


🌬 Suy giảm nhịp tim


-Đây có lẽ là ảnh hưởng nghiêm trọng nhất khi uống nước đá thường xuyên. Nhịp tim của bạn có thể sẽ đập chậm hơn sau khi uống nước đá lạnh do dây thần kinh phế vị bị kích thích và ức chế. Đây là dây thần kinh đóng vai trò quan trọng đối với khu vực thần kinh tự trị của cơ thể. Từ đó gây ra hiện tượng cao huyết áp, suy tim, đau cơ tim,.. .Do vậy, thói quen uống nước đá lạnh vào mùa hè khiến nhịp tim bị suy giảm và có thể nghiêm trọng hơn nếu bạn vẫn giữ thói quen này trong thời gian dài.


🌬 Gây đau bụng kinh dữ dội


-Phụ nữ đang trong những ngày 'đèn đỏ' nếu uống nhiều đồ lạnh sẽ khiến các mạch máu nhỏ ở khoang chậu, cổ tử cung co thắt mạnh dẫn đến tình trạng bị đau bụng kinh hoặc cơn đau dữ dội hơn. Do đó, chị em cần tránh ăn đồ lạnh và cả uống nước đá lạnh.


🌬 Hỏng răng


-Đây là hậu quả dễ thấy nhất khi bạn uống quá nhiều nước đá. Uống nước đá quá lạnh không chỉ gây ê buốt, tê nhức, ảnh hưởng đến hoạt động của răng mà về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến men răng, gây nứt và dẫn đến sâu răng. Nghiêm trọng hơn, một số người còn có thói quen nhai đá và điều này dẫn tới hậu quả vô cùng nghiêm trọng là khiến răng bị mẻ, lung lay, thậm chí là bị gãy…


🌬 Giảm sức đề kháng


-Nhiều nơi sản xuất đá không đảm bảo vệ sinh, nên khi uống vào tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe. Nước đá làm tại nhà thường dùng nước đã đun sôi, còn đá được sản xuất ở cơ sở không đảm bảo thì không ai dám chắc về chất lượng. Khi uống hay ăn đá lạnh không đảm bảo vệ sinh, vi khuẩn sẽ tấn công cơ thể của bạn. Về lâu dài, các nguyên nhân này sẽ khiến cho sức đề kháng giảm sút, hệ miễn dịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Loading interface...