Chắc hẳn nhiều gia đình có thói quen cho trẻ uống nước để sạch miệng trước khi đi ngủ. Có người thì sợ trẻ bị khát nước nên cho uống trước khi đi ngủ.


Nhưng điều này sẽ khiến thận của trẻ nặng hơn, đặc biệt là sau khi uống nước trước khi đi ngủ, trẻ rất dễ bị đánh thức bởi nước tiểu vào ban đêm , làm tăng số lần đi tiểu, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, đồng thời bất lợi cho sự tăng trưởng và phát triển.


Có những đứa trẻ ít uống nước, khiến cho bố mẹ vô cùng lo lắng và bằng mọi cách ép con uống nước.


Trên thực tế, nhu cầu nước của các bé là khác nhau, và tùy mỗi bé mà bố mẹ có cách linh hoạt khác nhau.

hình ảnh

  • 0-6 tháng bú sữa mẹ hoặc sữa công thức đủ nước cho trẻ, không cần bổ sung thêm;
  • 6-12 tháng, tổng lượng nước là 900ml, trong đó khoảng 600 là từ sữa mẹ hoặc sữa công thức, còn lại cần bổ sung bằng nước uống hoặc thức ăn bổ sung;
  • Trẻ 1-3 tuổi uống tổng cộng 1300ml nước mỗi ngày, lượng sữa khoảng 500ml
  • Trẻ từ 4 đến 6 tuổi có tổng lượng nước hàng ngày là 1700ml, bao gồm 900ml nước mỗi ngày + ba bữa ăn mỗi ngày hoặc 800ml sữa.

Bạn thấy đấy, trẻ lớn lên và nhu cầu nước của trẻ liên tục thay đổi , nhưng mẹ nên chú ý đến tổng lượng nước hàng ngày của trẻ bao gồm cả thức ăn và nước uống, chẳng hạn như nước trong thức ăn bổ sung + sữa nước uống + nước trong hoa quả.


Nếu lượng nước tiểu đủ (bé đi tiểu mỗi 3 tiếng) và màu nước tiểu vàng nhạt và trong thì có nghĩa là trẻ đã đủ nước. Ngược lại, nếu quá 3 giờ mà bé vẫn chưa tè, nước tiểu có màu đục thì cần cho bé uống nước một cách hợp lý.