Nay nghe dự báo thời tiết, mình thấy bảo còn nắng nóng hết tuần này, kéo sang tuần sau nữa cơ mọi người ạ. Hơn nữa, mấy năm nay thời tiết đang dần trở nên cực đoan, nắng nóng cũng khủng khiếp hơn trước kia rất nhiều đấy. Vì vậy, mọi người phải để tâm tới sức khỏe của mình hơn bằng cách bổ sung thực phẩm và uống nước đầy đủ.

Mình có theo dõi Facebook với Youtube của bác sĩ Trần Quốc Khánh (Bệnh viện Việt Đức) thấy bác sĩ này rất hay chia sẻ những thông tin hữu ích lắm ấy các mẹ. Hồi nãy mình có thấy bác sĩ Khánh chia sẻ về thời điểm nên uống nước trong ngày hè tốt cho sức khỏe. Mình thấy cái này cần thiết cực, vì mùa hè chúng ta rất dễ bị mất nước, say nắng, sốc nhiệt. Hơn nữa, việc uống nước đúng thời điểm còn giúp thanh lọc ruột, gan, thận nữa ấy.

Mỗi ngày, chúng ta cần bổ sung 2,2 lít nước (8 -9 cốc) với nữ giới và 3 lít/ngày (13 cốc) với nam giới. Tuy nhiên, bác sĩ Khánh cho rằng đây chỉ là con số trung bình, với phụ nữ mang thai hoặc những người lao động ngoài trời thì con số này có thể tăng lên.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bác sĩ chỉ ra 6 thời điểm ‘vàng’ nên uống nước

Theo bác sĩ Khánh, đây là những thời điểm uống nước tốt nhất trong ngày:

+ Sáng sớm sau khi ngủ dậy:

Sau một giấc ngủ dài, cơ thể chúng ta đang trong tình trạng thiếu nước do cả đêm ngủ bạn không hề bổ sung nước. Hơn nữa, quá trình trao đổi chất trong khi ngủ cũng làm hao lượng nước dự trữ trong cơ thể. Vì vậy, ngay khi ngủ dậy bạn cần bổ sung nước để lấp đầy chỗ thiếu. Đồng thời, nước cũng sẽ thúc đẩy quá trình thanh lọc, làm sạch cơ thể. Theo bác sĩ Khánh, buổi sáng bạn nên uống chừng 500ml nước lọc ấm.

+ Khi bạn cảm thấy đói:

Đôi khi đói không phải là vì cơ thể đã tiêu hao hết năng lượng mà nó còn có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị thiếu nước. Vì vậy, nếu thấy đói thì bạn có thể uống 1 cốc nước để lấp đầy bụng.

+ Khi cảm thấy mệt mỏi:

Thường vào cuối buổi sáng hoặc cuối buổi chiều bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Nguyên nhân là do có thể vừa tiêu hao hết năng lượng và bị mất nước. vì vậy, lúc này, bạn nên bổ sung nước cho cơ thể.

+ Trước bữa ăn:

Một thời điểm uống nước tốt cho sức khỏe nữa mà bác sĩ Khánh khuyên bạn nên tận dụng chính là vào trước bữa ăn. Lý do là vì, khi chúng ta nạp thức ăn vào người thì hệ tiêu hóa phải hoạt động để chuyển hóa thức ăn. Những hoạt động này đều cần có nước bổ trợ nhưng nếu chúng ta vừa ăn vừa uống thì lại không tốt cho dạ dày, vì thế bạn nên uống cốc nước trước rồi hãy ăn nhé.

+ Trước, trong và sau khi tập thể dục:

Khi vận động, cơ thể chúng ta sẽ tiêu hao nước bằng cách ra mồ hôi, nhất là vào những ngày hè thì lượng mồ hôi ra còn nhiều hơn. Bạn nên uống 700ml nước trước khi vào tập chừng 1 – 2 tiếng, khi chuẩn bị vào tập thì uống khoảng 240ml. Trong lúc tập, cứ 20 phút bạn nên nghỉ để uống thêm 240ml nước nữa.

+ Khi bị ốm, ho, tiêu chảy, nhiễm trùng, sốt:

Đây là lúc cơ thể sẽ bị mất nước nhiều nên chúng ta phải bổ sung nước. Hơn nữa, bổ sung nước cũng là cách cải thiện hệ miễn dịch để chống lại virus gây bệnh.

Nên uống những loại nước nào?

Theo bác sĩ Khánh, có 3 loại nước mà bạn nên bổ sung vào ngày hè gồm:

+ Nước trong các loại trái cây: Không phải nước ép trái cây mà nước trong trái cây. Bạn có thể bổ sung bằng cách ăn trực tiếp những loại trái cây nhiều nước như: dưa chuột, dưa hấu, bưởi, cam, quýt, cà chua…

+ Đứng thứ 2 là nước điện giải. Loại nước này giúp bạn không bị mất nước lại giàu vitamin C. Trừ Oresol thì có một loại nước trái cây chứa chat điện giải tự nhiên là nước dừa, bạn có thể sử dụng.

+ Thứ 3 là nước lọc tinh khiết

Ngoài ra, bạn có thể uống 1 số loại nước khác cũng rất tốt cho sức khỏe như trà xanh, sữa đậu nành, sữa tươi tiệt trùng, các loại nước hãm từ hạt đậu xanh, đậu đen… cũng rất tốt cho sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp