hình ảnh
hình ảnh
hình ảnh

" Khẽ ngắt nụ hồng, cài lên mái tóc xinh mẹ yêu. Tóc rối một đời vì năm tháng chở che đời con. Khi thơ ấu, con nào đâu có biết mẹ lặng lẽ trong ngàn nỗi muộn phiền. Dù bao gió mưa, tình mẹ vẫn thiết tha êm đềm... ".  Xin mượn lời bài hát về mẹ mà tôi yêu thích để gửi lời tri ân sâu sắc, thiêng liêng nhất đến những tháng ngày thanh xuân mà người mẹ hiền yêu dấu đã dành cho tôi.

Trong cuộc đời mỗi người, thanh xuân là chuyến tàu đẹp nhất. Có lẽ vì thế mà người ta đặt thật nhiều ước mơ bồng bềnh lên đó. Thanh xuân là tất thảy những điều tươi đẹp nhất, là những tháng năm rực rỡ nhất. Còn đối với mẹ tôi, thanh xuân là một món quà, và món quà ấy chính là con. Mẹ dành cả thanh xuân cũng chỉ mong con khôn lớn, trưởng thành. Và đây là câu chuyện thanh xuân của mẹ tôi:

Mẹ lập gia đình khi 24 tuổi - Cái tuổi mà người con gái đang ấp ủ bao ước mơ, hoài bão tươi đẹp. Tạm xa Sài Gòn phồn vinh, nhộn nhịp để về làm dâu ở miền Tây sông nước - vốn bình dị và hiền hòa đến nao lòng. Sau 4 tháng thì tình yêu của ba mẹ đơm hoa kết quả, mẹ vui mừng khôn xiết khi biết mình đang mang trong bụng một hài nhi bé nhỏ. Để có thêm chi phí phụ giúp ba trang trải cuộc sống, mẹ đã nhận thêm nón lá về bán. Hằng ngày, mẹ lặn lội đi bộ vào tận chợ Long Tuyền để chào bán từng cái nón lá. Tôi hình dung ra bóng dáng mẹ tôi: Bụng mang vác, tay ôm nón lá, mồ hôi nhễ nhãi... Đoạn đường hơn 7 km, đối với mẹ bầu quả thật rất xa và vất vả vô cùng, vậy mà mẹ vẫn đi đi về về hằng ngày. Có lẽ, tình thương con vô bờ bến là nguồn động lực lớn lao để mẹ tôi vững vàng bước đi trên con đường ấy.

....Thời gian thấm thoát trôi qua, tôi lại có thêm một em trai. Cũng như các bà mẹ khác, mẹ lại tiếp tục lao vào vòng xoáy cơm áo, con cái, bếp núc... không một giây ngưng nghỉ. Quả thật " thanh xuân của mẹ chính là con ". Từng phút, từng giây, từng giai đoạn mà thanh xuân của mẹ chuyển biến theo, con còn bé thì chăm sóc vỗ về, con lớn lên thì quan tâm dạy dỗ, con ốm đau thì mẹ thức trắng thâu đêm, con vui một thì mẹ vui mười... Cứ thế thanh xuân của mẹ là nhìn con lớn lên từng ngày, như đang ôm cả thời thanh xuân của mẹ. Thanh xuân ngày đó ơi ! Cho tôi nhắn gửi niềm tin yêu vô hạn mà " bạn" đã song hành cùng mẹ tôi nhé !

Giờ đây khi đã có con nhỏ, tôi lại càng thương mẹ nhiều hơn, thấy mình thật may mắn khi vẫn còn có mẹ. Thầm cảm ơn mẹ rất nhiều và luôn trân quý những tháng ngày thanh xuân đó của mẹ.

Vậy đó, thanh xuân của mẹ tôi là dành trọn cuộc đời cho gia đình và con cái. Thanh xuân ấy không mất đi, không phai tàn theo thời gian mà nó đã được nâng lên một bước cao hơn: Đó là tình yêu, sự hy sinh cao cả, hướng tôi đi đến những điều cao quý hơn, tốt đẹp hơn.

Hòa trong âm hưởng " NGÀY CỦA MẸ ” đầy thiêng liêng và ngập tràn cảm xúc, xin gửi lời kính chúc đến các bà mẹ trên toàn thế giới luôn vui khỏe, hạnh phúc bên gia đình. Chúc cho những ai đang còn mẹ hãy dành nhiều thời gian bên cạnh mẹ mình nhé! Bởi thời gian đã trôi qua, không bao giờ trở lại, để rồi ta bất chợt nhận ra:

“Mỗi mùa xuân sang


Mẹ tôi già thêm một tuổi.


Mỗi mùa xuân sang ngày tôi xa Mẹ càng gần… “