. Từ lúc tôi mới đ.ẻ ra luôn tiêm vào đầu tôi là: "Mày cút ra đường và tạo ra giá trị thặng dư đi. Sau này mẹ  chết thì mày xin tiền ai?"

2. Tôi thuận tay trái, lúc nhỏ viết tay trái, bị bà cô lớp 1 đá.nh suốt 2 tuần, tay chân sưng húp, mẹ tôi đợt đó đi làm xa về nhìn tay tôi bầm tím, dắt tôi lên trường, tìm bà hiệu trưởng: "Này cô giáo viên phong kiến, con tôi viết tay trái thì sao, ảnh hưởng gì đến kinh tế đất nước, đến nhà cô mà cô đá.nh nó bầm tay? Nó hư nó quậy thì óanh chết mẹ nó cũng được nhưng vì viết tay trái mà mày đá.nh nó là không được với tôi đâu”

Bà hiệu trưởng phải sang nhà tôi xin lỗi nhưng mẹ tôi vẫn quyết định chuyển trường cho tôi.

3. Hồi bé tôi lười đi ra đường chơi, thế là mẹ tôi nhìn mấy đứa nhà trọ kế bên cứ suốt ngày kéo nhau đi chơi net, mẹ cũng bắt tôi ra net cho biết đỡ cù lần. Lần đầu tôi đi chơi net là do mẹ lôi tôi ra.

4. Lớn một chút, lúc tôi suýt ghiền game, mẹ chỉ nói nhẹ nhàng: "Nếu xác định làm game thủ thì cứ tập trung chơi, nhưng mà tôi cho anh đúng 1 năm, chơi game không tới nơi tới chốn thì tôi cho đi nghĩa vụ". Rốt cuộc tôi chọn học và bỏ game vì chợt nhận ra, game thủ ở VN bạc lắm 

hình ảnh

5. Có lần tôi đi ăn sinh nhật với đám bạn về bị xe tô.ng nằm viện, mẹ nhất định không vào thăm tôi, lúc tôi về giận lắm mới hỏi:

"Tại sao mẹ không vào thăm con?"

Mẹ chỉ nói: "Tôi đang chống mắt lên coi mấy thằng mà anh coi là "bạn tốt" chúng nó có vào thăm anh không? Tôi nói thật, cho dù xe có cán anh ch*t thì cũng đếch có một cành cúc nào của tụi nó cho anh đâu. Nhìn vào đám ôn dịch anh đang giao du là tôi biết sớm muộn gì anh cũng có kết cục đó. Tôi chỉ đang chờ nó diễn ra để anh sáng cái mắt ra”.

6. Có lần giận đòi bỏ nhà ra đi, mẹ tôi nói thẳng: "Tao không dạy được mày, thì mày cút đi đi cho xã hội ngoài kia nó dạy. Tao đòn mày tao xót, còn xã hội mà đòn mày thì từ tao chấp nhận m.ất con".

7. "Anh phiền quá, thi trường nào chẳng được. Đại học không phải là con đường duy nhất để ra đời kiếm tiền. Tôi với ba anh dạy Đại học nên biết ối đứa ra trường xong cũng thất nghiệp. Tôi cho anh tự lập từ nhỏ rồi thì quăng này cây cuốc anh cũng tự kiếm tiền được, ăn thua là do bản lĩnh của anh thôi. Nhưng nói không phải để anh thi trượt đại học, bởi vì giữa cầm cây viết và cầm cây cuốc, cây nào nhẹ hơn?"

8. "Anh có làm gì làm. Né nghề Y ra, tính anh ẩu, rất ẩu. Lại hay quên, đi học ngành Y sẽ là tự cầm xẻng đ.ào lỗ ch.ôn thân. Mai mốt người ta kêu m.ổ ru.ột th.ừa lại lôi cái bà.ng qua.ng ra. Hay m.ổ xong để quên cây k.éo, cây d.ao trong đó là t.ù mọt gông nha con trai. Nhưng trên hết, vì tôi đã dạy anh mê tiền thì tốt nhất là đừng theo ngành Y, ngành Y không có chỗ cho những thằng thích tiền".

9. "Mấy nay mẹ thấy rộ lên vụ đ.a c.ấp, hôm nào anh vô thử mấy công ty đ.a c.ấp coi nói cái gì mà ai cũng nghe theo rồi anh về trình bày lại cho mẹ".

Thế là tôi theo lũ bạn đi nghe đ.a c.ấp.

Ôi, nghe xong mê mẩn giấc mơ làm giàu triệu đô về kể mẹ nghe xong mẹ cười sặc sụa: "Chưa đủ thuyết phục, đi học thêm đi, học cách tụi nó qu.ảng c.áo sản phẩm, công dụng và lợi nhuận kĩ vào rồi về kể lại”.

Thế là lại đi vào công ty đ.a c.ấp lớn nhất thời bấy giờ nghe về mô hình siêu thị các kiểu. Rồi lại về kể mẹ nghe. Mẹ tôi lại ngồi cười sặc sụa: "Anh nói mà chừng nào mẹ cảm giác là anh thuyết phục được mẹ thì nói. Mẹ, ăn nói còn thua mấy anh đa cấp thì sau này ra đời ăn cám nhe con trai”.

Thế là tôi cứ chui vô mấy công ty đ.a c.ấp ngồi nghe nó giảng, ch.ém gió các kiểu, tôi cũng học được cách PR sản phẩm, cách nói chuyện trước đám đông, học được cả nghệ thuật thuyết phục... và khi nằm vùng trong đ.a c.ấp đủ lâu tôi cũng nhận ra được mặt trái của đ.a c.ấp.

Tôi rút ra kinh nghiệm: Đa cấp không xấu, thậm chí nó còn là nơi đào tạo ra những vô địch về chém gió, PR và marketing, chỉ có là khi về VN thì nó bị biến tướng, thành ra dẫn tới họ hàng anh em l.ừa đ.ảo lẫn nhau, cùng nhau vỡ n.ợ. Cũng nhờ biết được cách ăn nói, thuyết phục tốt, sau này công việc của tôi đi lên hơn hẳn mấy ông khác ngay.

10. Anh học trường nào cũng vậy, tôi sẽ chỉ lo học phí cho mày 2 năm đầu, còn lại tự bơi. “Cút đi ra đường mà làm thêm tự đóng học phí nhé con giai. Con trai 18 tuổi mà không tự lo được cho bản thân thì đòi lo cho ai?”

Thế là tôi phải đi bưng phở 3 năm, trong thời gian đó, tôi còn nhập thêm điện thoại Hàn Quốc về bán. Những năm đầu biết kinh doanh là như thế.

11. "Sinh đứa con ra mà lúc nào cũng bảo bọc, cuộn nó lại thì chỉ có thể là phong kiến Việt Nam, một chế độ tự gi*t ch*t con mình. Không tin anh để ý, những danh nhân nổi tiếng trong lịch sử phong kiến toàn là bứt gia phong ra để tìm lối đi riêng. Bà Trưng thì c.ãi lời cha học võ đá.nh giặc, hay Bác Hồ cũng phải một thân một mình rời bỏ quê hương ra nước ngoài đấy thôi. Dạy con mà suốt ngày cứ muốn bó nó trong 4 bức tường thì chúc mừng, bạn đã đào tạo ra thêm 1 thằ.ng v.ô dụ.ng nữa cho xã hội. Phải cho nó ra ngoài, phải cho nó va chạm để nó biết cuộc đời không phải lúc nào cũng màu hồng chấm bi, thế mới chuẩn”.