Vậy Lắng nghe là gì ạ?

Lắng nghe là quá trình chủ động tập trung vào nội dung người khác đang nói, rồi từ đó phản hồi lại, giúp người khác dễ dàng bộc lộ hết được những điều suy nghĩ bên trong họ. Có thể nói ,lắng nghe là một  khả năng có level cao hơn là chỉ có nghe không

Bởi vì Nghe mới chỉ là tiếp nhận thông tin bằng giác quan thính giác mà thôi

Thật sự mà nói  để trở thành một người biết lắng nghe bạn cần luyện tập,mức độ nhiều hay ít tùy thuộc vào tính cách và cách mà bạn thể hiện nữa.

Vậy bạn đã bao giờ lắng nghe một đứa trẻ hay chưa?

Tôi thì rất nhiều bạn ạ,vì công việc tôi luôn tiếp xúc với trẻ con.

Bạn biết đấy? Để lắng nghe ai đó nói cũng không hẳn dễ.Bởi ai cũng muốn được thể hiện bản thân của mình,muốn được giải bày,muốn được thổ lộ hết cho đối phương được biết ,được hiểu.

Chúng ta thích nói hơn là thích nghe. Nhưng nếu ai cũng nói thì ai sẽ nghe .Đó là chưa nói đến Lắng nghe đấy.

Và lắng nghe cũng còn tùy thuộc vào đối tượng nữa.Bạn có dễ dàng lắng nghe người lớn tuổi  hơn mình nói không?

hình ảnh

Chưa chắc. Tất nhiên với trường hơp bất khả kháng thì cũng có thể chấp nhận được .Đúng không nào ?

Với bạn bè  đồng trang lứa thì sao? Vẫn  trong khả năng tạm thời chấp nhận được. Nhưng quá khó với một đứa trẻ.

Đặc biệt đứa trẻ đó là con bạn

Thậm chí việc chúng ta lắng nghe đôi khi còn tùy thuộc vào tâm trạng,sự việc,cử chỉ điệu bộ hay được cho,và nhận gì đó nữa.

Nghe có vẻ rất thực dụng đúng không?

Nhưng thật sự đó là câu chuyện chính tôi

Câu chuyện cách đây 2 tháng khi tôi đang dạy kèm tại nhà.Trong buổi dạy đó có tôi và 2 đứa con tôi cùng 2 đứa học trò. Khi con tôi  không hợp tác trong việc học mà chỉ muốn hướng dẫn bài cho anh chị.

Tôi nói vài lần không được  nên tôi đã lớn tiếng và mời con ra khỏi phòng học . Con tôi òa khóc.

Tôi nhận ra được cảm xúc của đứa con gái mình. Tôi biết rằng con gái tôi khóc vì mẹ có thiên vị anh chị,mẹ nhẹ nhàng với anh chị,mẹ la mắng mình,đứa con gái của tôi tủi thân.

Tôi có xoa dịu Và sau đấy tôi đã giải thích  cuối cùng cũng giải quyết xong mọi thứ êm đẹp,xong xuôi và mọi việc diễn ra bình thường. Cho đến ngày hôm sau. Tôi bất chợt suy nghĩ lại.

Tôi nhận ra rằng. Tại sao tôi lại như thế. Tôi xem trọng,tôi nâng niu học trò của mình,còn với con của tôi,vì một chút nóng giận.Tôi phớt lờ. Tôi không lắng nghe con.Không quan tâm .Tôi đã làm con buồn

Khi ấy ,tôi nhận thấy có một thứ gì đó chạm đến trái tim mình. Đó là thứ mà tôi đã tìm kiếm nó từ rất lâu .

Tôi nhận ra rằng đúng ra điều tốt đẹp nhất phải dành cho con mình,người thân yêu của mình rồi mới đến người ngoài chứ sao tôi làm ngược lại. Tại đó tôi biết mình đã không lắng nghe

Tôi đã không lắng nghe cảm xúc của con,Không lắng nghe lời nói của con,không thật sự lắng nghe cách hành động,cử chỉ,điệu bộ,nét mặt của con để biết cách  phản hồi lại một cách tốt nhất.

Tôi đã sai.

Và tôi nhận ra được bài học giá trị nhất. Mặc dù từ trước giờ tôi đã biết, đã hiểu ,đã nghe mà chưa lắng ,chưa cảm nhận được,chưa thực hành được.

Bài học thứ 1 mà tôi học được  đó là : Hãy luyện tập cách lắng nghe với 1 đứa trẻ,nếu đó là con bạn thì càng tốt. Bởi vì ở đó bạn sẽ học được cách chịu đựng tốt nhất

Bài học thứ 2 : Hãy lắng nghe và phản hồi với con trẻ hay bất kỳ ai.Điều đó giúp người đối diện nhận biết sự tôn trọng lắng nghe của bạn dành cho họ

Bài học thứ 3: Khi bạn lắng nghe là lúc bạn được nhìn sâu sắc vào chính con người bên trong bạn  một cách rõ ràng nhất.Và nó sẽ giúp bạn trở thành người có nhiều vốn sống,kinh nghiệm  từ đó đánh thức giá trị sâu bên trọng của bạn

Bài học thứ 4: Lắng nghe con  cũng giúp bạn dễ dàng bước vào thế giới bên trong của con hơn và khi đó bạn là người cha mẹ tuyệt vời nhất với con. Là người đầu tiên mà còn muốn chia sẻ.

Thứ 5: Để con cái biết lắng nghe những điều từ bố mẹ thì trước tiên bố mẹ hãy lắng nghe và phản hồi với con  trước nhé.

Cuối cùng thì mình chỉ muốn nói rằng Lắng nghe  con trẻ không khó .Quan trọng bạn có muốn lắng nghe hay không mà thôi.

Tất nhiên lắng nghe ở vai trò là người tiếp nhận thì bạn sẽ được nhận rất nhiều giá trị kể cả tích cực và tiêu cực.

Đặc biệt với con cái thì dường như lắng nghe đôi khi nó khá thử thách. Tuy nhiên nếu bạn đã thực sự muốn trở thành bạn của con mình thì việc lắng nghe sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Và bạn sẽ nhận được những giá trị vô cùng hạnh phúc khi được lắng nghe  con của bạn đấy.

Đấy là bài học của tôi .Còn bạn thì sao? Bạn đã thực sự lắng nghe con bạn hay chưa? Hãy chia sẻ cùng Tâm miu nhé!

Tâm miu