Do thiếu nguồn nước tưới nên nhiều năm nay người dân Hòa Đình (TP Bắc Ninh) phải lấy nguồn nước thải ô nhiễm từ làng giấy Phong Khê để phục vụ việc sản xuất rau màu. Hix, tưởng tượng cảnh hàng tấn rau hàng năm được sản xuất và đến tay người tiêu dùng là chúng ta mà thấy ... "rùng mình"! 

Yên Bái: Rủ nhau đi bắt ốc ở suối, xót xa 3 nữ sinh lớp 9 bị đuối nước, qua đời thương tâm

Loading interface...

Theo nguồn tin từ VTC và Báo Người đưa tin, khu phố Hòa Đình, Phường Võ Cường (TP Bắc Ninh) lâu nay được biết đến là khu vực chuyên trồng các loại rau xanh, hoa màu của tỉnh Bắc Ninh để cung cấp  ra ngoài thị trường trên 10 tấn rau, củ quả các loại, chủ yếu người dân giao bán cho các chợ đầu mối tại thành phố Bắc Ninh và một số tỉnh lân cận như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương.

Loading interface...

Những luống rau xanh mơn mởn - Ảnh: NDT

Hiện, toàn khu Hòa Đình có gần 300 hộ chuyên trồng rau và hoa màu với tổng diện tích hơn 32ha. Các loại rau màu ở đây được trồng xen kẽ, quanh năm nối tiếp nhau tạo vòng quay để sử dụng đất khép kín với nhiều loại cây như: Cà rốt, su hào, bắp cải, hành tây, cà chua, bí xanh, các loại rau gia vị…

Loading interface...

Đây là nguồn nước mà nhiều hộ trồng rau ở khu Hòa Đình, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh thường xuyên phải lấy để sử dụng cho việc tưới cây của gia đình vì không còn nguồn nước nào khác ngoài nước mưa - Ảnh: VTC

Cứ đều đặn vào khoảng 3h - 4h mỗi ngày, người dân trong vùng lại ra ruộng thu hoạch những loại rau xanh như xà lách, bắp cải, rau húng, rau thơm…Buổi chiều, người dân thu hoạch các loại rau như cần tây, hành… để vận chuyển tới chợ đầu mối trong vùng giao cho các tiểu thương từ các nơi đổ về thu mua.

Loading interface...

Tuy biết là ô nhiễm độc hại là vậy, nhưng người dân trồng rau ở Hòa Đình vẫn phải lấy nguồn nước thải ở Phong Khê vào trong khu đồng để tưới tiêu cho toàn bộ rau trong vùng - Ảnh: NDT

Nhìn những mớ rau xanh non mơm mởn ngoài chợ, ít người có thể biết rằng những mớ rau này đã và đang được các chủ ruộng ở khu Hòa Đình tưới bằng nước thải ô nhiễm đầy hóa chất độc hại, do bị ảnh hưởng từ làng nghề giấy Phong Khê (TP Bắc Ninh) thải ra.

Loading interface...

Ảnh: VTC

Theo các hộ dân khu Hòa Đình, dòng nước xung quanh các kênh mương ở đây bị ô nhiễm từ lúc đô thị hóa phát triển. Nhiều dự án công trình mọc lên, khiến ao, hồ trữ nước bị thu hẹp dần, nước tưới tiêu phải lấy từ các kênh mương bị nước thải nhiễm đầy hóa chất độc hại không qua xử lý của làng nghề giấy Phong Khê, xả thẳng ra dòng sông Ngũ Huyện Khê ngay cạnh khu Hòa Đình, sau đó chảy tràn vào các hệ thống kênh mương thủy lợi của bà con nơi đây.

Hoạt động sản xuất của các làng nghề giấy và cụm công nghiệp xung quanh vùng đã xả thải thẳng ra sông Ngũ Huyện Khê khiến con sông này trở thành “dòng sông chết” nhiễm độc đầy hóa chất độc hại từ nhiều năm nay.

Loading interface...

Nhiều hộ trồng rau ở đây chia sẻ dù biết nguồn nước từ đồng Chiêm bị ô nhiễm nặng nhưng do ở khu vực này không còn nguồn nước nào khác, nếu họ không dùng nguồn nước ở đây tưới cho rau thì chỉ còn cách bỏ nghề - Ảnh: NDT

Tuy biết là ô nhiễm độc hại là vậy, nhưng người dân trồng rau ở Hòa Đình vẫn phải lấy nguồn nước thải ở Phong Khê vào trong khu đồng để tưới tiêu cho toàn bộ rau trong vùng. Ngoài việc dùng nước thải để tưới cây, những hộ trồng rau ở đây còn phải dùng chính nguồn nước này để rửa rau sau khi thu hoạch.

Người dân tại đây cho biết, từ nhiều năm nay họ chấp nhận bất lực nhìn dòng nước tưới tiêu rau màu bị ô nhiễm từ hóa chất làng nghề chảy tràn vào kênh mương. 

Loading interface...

Dù được tắm trong nguồn nước thải công nghiệp ô nhiễm nặng nhưng các loại rau màu của làng rau Hòa Đình luôn được các thương lái khắp nơi về tận ruộng thu mua, mang đi giao cho các nhà hàng, khu chợ - Ảnh: VTC

Bà N.T.Đ., một người dân trồng rau lâu năm trong làng Hòa Đình cho biết: “Những ngày mưa còn đỡ, chứ hôm nào nắng hạn kéo dài chỉ một tuần thôi là tất cả các kênh mương trữ nước ở đây bị cạn kiệt, bắt buộc chúng tôi phải lấy nước từ cánh đồng Chiêm đang bị nhiễm độc bới nước thải của làng nghề giấy Phong Khê để tưới rau màu.

Trước việc nguồn nước tưới tiêu bị "đầu độc", người dân làng Hòa Đình đã gửi đơn kêu cứu và kiến nghị nhiều lần lên chính quyền địa phương các cấp, nhưng đến nay tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình VTC

Nguồn thông tin tổng hợp từ: VTC News, Người đưa tin