WHO nói có bằng chứng COVID-19 lây qua không khí. Bây giờ phòng bệnh hơn chữa bệnh các mẹ ạ. Tốt nhất khi ra ngoài tiếp xúc cứ đeo khẩu trang là tốt nhất, vì bảo vệ bản thân cũng vì cộng đồng luôn ạ. 

Số ca nhiễm toàn cầu gần 12 triệu, Mỹ chính thức rút khỏi WHO: Ngưng toàn bộ khoản tài trợ

Trong cuộc họp ngày 7/7, bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của WHO, phát biểu: "Chúng tôi cho rằng khí dung hoặc không khí là một trong những đường truyền chủ yếu của Covid-19".

Hạt khí dung hay aerosol, theo Cơ quan phòng chống và kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ, là những hạt chất lỏng siêu nhỏ phát tán lơ lửng trong không khí. Những hạt này quá nhỏ, không thể rơi xuống do trọng lực, chúng được thổi đi theo luồng không khí, sau đó phát tán thông qua cơ chế khuếch tán và nhiễu loạn không khí.

Loading interface...Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của WHO - Ảnh: Reuters

WHO cho rằng virus này lây lan từ người qua người chủ yếu thông qua các hạt nước nhỏ bắn ra từ mũi, miệng khi con người ho, hắt hơi hay nói chuyện. Bên cạnh đó, còn có nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc với các bề mặt nhưng với tỷ lệ ít hơn.

Tuy nhiên, trong bức thư ngỏ tới tổ chức có trụ sở ở Geneva công bố hôm 6/7 trên tờ Clinical Infectious Diseases, 239 nhà khoa học tại 32 quốc gia đã vạch ra bằng chứng mà họ khẳng định cho thấy những mảnh virus trôi nổi có thể khiến người hít phải nhiễm bệnh. Họ cũng kêu gọi WHO xem xét lại các khuyến nghị của mình.

"Đây không phải động thái công kích nhắm đến WHO, mà là cuộc tranh luận mang tính khoa học. Chúng tôi thấy rằng họ cần phải công khai thừa nhận thông tin này", Jose Jimenez, chuyên gia hóa học, Đại học Colorado, một trong những người đã ký vào bức thư, cho biết.

Loading interface...

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Tuy nhiên, cũng trong buổi họp hôm 7/7, Giáo sư Benedetta Allegranzi, giám đốc chuyên môn về Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh truyền Nhiễm của WHO, nhận định những bằng chứng về đường lây lan đó chưa rõ ràng.

"Khả năng truyền qua không khí của Covid-19, đặc biệt tại những nơi đông đúc, kín khí, thông gió kém, là không thể chối cãi. Tuy nhiên, cần thu thập và giải thích bằng chứng một cách rõ ràng".

Theo ông Jimenez, trong lịch sử y khoa từng có làn sóng phản đối kịch liệt với khái niệm truyền bệnh qua khí dung, dù giới khoa học đưa ra bằng chứng xác đáng. Nguyên nhân là lo ngại công chúng trở nên hoảng loạn.

"Nhiều nhân viên y tế có thể sẽ từ chối đến bệnh viện làm việc, hoặc người dân sẽ ồ ạt đi mua khẩu trang N95, ảnh hưởng xấu đến các nước đang phát triển", ông nói.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình VNE

Cũng vào sáng nay 8/7, chính quyền Mỹ đã chính thức nộp đơn lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres để khởi động quy trình rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Từ cuối tháng 5, Tổng thống Trump đã công bố quyết định "cắt đứt quan hệ" và đình chỉ các khoản hỗ trợ tài chính khoảng 400-500 triệu USD hàng năm cho WHO. Nhà lãnh đạo này tuyên bố WHO phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại mà dịch bệnh COVID-19 gây ra trên toàn thế giới vì năng lực chống dịch yếu kém. 

Tính đến sáng nay 8/7, số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu chạm mốc 11.937.388 ca, trong đó có 545.505 trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, Mỹ cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với 3.093.772 ca nhiễm và 133.858 ca tử vong.

--------

Tổng hợp: VNE, VNN, TNO