Tiếng kêu cứu khắp nơi vang lên, anh Thành đã cùng nhóm bạn thức trắng đêm chèo thuyền đưa hơn 300 người dân gặp nạn đến nơi an toàn. Chẳng hề biết trong khi đó, vợ con anh vẫn đang "vật lộn" cùng lũ dữ.... 

Tin vui: Tài xế chở hàng cứu trợ vùng lũ gặp nạn nguy kịch đã bình phục kỳ diệu, sắp xuất viện

Miền Trung vừa xảy ra một đợt lũ lịch sử, gây thiệt hại lớn cho người dân. Hà Tĩnh cũng là một địa phương chịu thiệt hại nặng nề. 

Trong khi nước không ngừng dâng cao, anh Lê Văn Thành (SN 1982) cùng các anh Lê Văn Công (34 tuổi, em trai), Đậu Văn Hoàng (27 tuổi) và Phạm Văn Đồng (36 tuổi), cùng ngụ tại xã Cẩm Duệ lao vào lũ dữ để tiếp cận những người đang bị mắc kẹt trong biển nước.

Loading interface...

Anh Thành kể lại đêm kinh hoàng mải miết cứu người

Anh Thành kể trên Vietnamnet, sáng 19/10, thấy nước đổ về mạnh và dâng lên rất nhanh, anh chở bố đẻ là ông Lê Văn Tiến (70 tuổi) cùng con trai đầu là Lê Văn Lợi (SN 2005) ra bờ kênh sơ tán. Trên đường đi, do nước chảy xiết, thuyền bị đẩy trôi vào trụ sở UBND xã.

Trước sự an nguy của người dân, anh quyết định gửi bố và con trai ở lại ủy ban rồi lao thuyền đi cứu hộ.

Loading interface...

Cả nhóm đã thức trắng đêm để ứng cứu bà con.

Để có thêm người giải cứu người dân trước dòng chảy xiết, anh Thành đã gọi thêm em trai là Lê Văn Công (SN 1984, trú cùng thôn) và 2 người bạn là Phạm Văn Đồng, Đậu Văn Hoàng (trú xóm 5, cùng xã) tham gia.

Trong quá trình cứu hộ, giữa đêm tối, dòng nước chảy xiết, nhiều lúc thuyền bị xô đẩy, đâm đụng méo mó. Đến khoảng 22h đêm thì anh và mọi người bắt buộc phải nghỉ vì không thấy đường và nước xiết rất nguy hiểm.

Nói về số người được cứu hộ, anh Thành chia sẻ: “Tôi không nhớ là chở được bao nhiêu chuyến và đưa được bao nhiêu người đến chỗ an toàn. Chỉ nghĩ rằng càng đưa được nhiều người ra ngoài thì càng tốt nên thuyền chạy liên tục, không kịp nghỉ ăn”.

Hễ có người gọi là tôi lao thuyền đi. Khi đến chỗ an toàn nhiều người có đưa tiền cảm ơn nhưng tôi không lấy, mục đích của tôi là cứu người. Sau đó, chính quyền địa phương đề nghị cố gắng giúp dân, xã sẽ cấp xăng đầy đủ. Do chạy cả ngày, xăng ở nhà cũng hết sạch nên mỗi ngày tôi có lấy ở xã một đến hai can loại 5 lít”, anh Thành nói thêm.

Sau gần 2 ngày cứu giúp dân làng nhưng vợ con của Lê Văn Công (em trai anh Thành) vẫn chưa được sơ tán. Lúc này nước ngập băng hết thảy, chảy tràn qua mọi ngóc ngách với tốc độ rất cao.

Với kinh nghiệm nhiều năm sông nước, nhìn dòng nước chảy xiết là tôi biết không thể vào đón em dâu và các cháu được vì nguy cơ lật thuyền rất cao. Khi tôi nói ra điều này thì em trai tôi lo lắng: Anh không cứu vợ con em thì ai cứu?”.

Nghĩ đến việc chú Công cùng tôi lăn lộn cứu giúp dân làng đã 2 ngày nay nhưng chưa đưa được vợ và 3 con nhỏ đi sơ tán, trong đó có cháu vừa được 3 tháng tuổi nên tôi đánh liều. Khi thuyền vừa tiếp cận dòng chảy thì bị lật úp luôn, máy xăng rơi xuống nước, chìm nghỉm. May mắn là chúng tôi đã kịp dùng dây néo thuyền vào một gốc cây rồi dắt vào một nhà dân gần đó, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện".

Loading interface...

Loading interface...

Với chiếc thuyền nhôm này, anh Thành đã đưa được hàng trăm người dân đi sơ tán đến nơi an toàn trong lũ dữ.

Quá trình cứu hộ người dân của anh Thành còn không ít khó khăn. Anh Thành kể tiếp: “Khoảng 20h tối 20/10, có tin báo 1 người dân ở thôn 12 bị đau ruột thừa, cần phải đi cấp cứu gấp. Len lỏi mãi chúng tôi mới tìm ra nhà, tuy nhiên do không chờ được nên họ đã tìm phương tiện khác đi rồi.

Trên đường quay ra, tôi lại nhận được tin có cụ ông đang nguy kịch, cần phải đưa đến bệnh viện tỉnh để lọc máu gấp, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Chúng tôi lại lần mò trong đêm tìm nhà, chở 2 ông bà ra bờ kênh để nhờ xe đến bệnh viện an toàn”.

Lũ đi qua, nhớ lại những ngày lũ tàn phá, chị Nguyễn Thị Tĩnh (36 tuổi, vợ anh Thành) vẫn chưa hết bàng hoàng bởi suýt chút nữa chị đã mất con, mất chồng vì lũ. Trong khi chồng đi ứng cứu dân làng thì chị Tĩnh ở nhà đối diện với mực nước ngày một dâng cao, trong nhà khi đó lại có mẹ già và 3 bé nhỏ tuổi.

Loading interface...

Suýt nữa anh đã mất con út vì đi cứu người

Vợ anh Thành không khỏi sợ hãi kể lại khoảnh khắc con út (2 tuổi rưỡi) bị rơi xuống nước. May là chị kịp nhìn thấy vội vứt đồ đạc đang thu xếp để chạy tới cứu con. Khi ấy chị vừa hoảng loạn vừa giận chồng vì bỏ mặc gia đình.

Sáng 19/10, sau khi hai bố con cùng ông nội đi được một lúc thì nước đổ về ồ ạt và lên nhanh chưa từng thấy, trong chốc lát đã mấp né khung cửa sổ. Nồi niêu xoong chảo và một số vật dụng trôi ngổn ngang nên tôi cho cháu Lê Văn Mạnh (2 tuổi rưỡi) ngồi trên bộ bàn ghế dài ở phòng khách để thu gom”.

Loading interface...

Loading interface...

Chị vợ rất giận chồng nhưng cũng đầy tự hào trước việc làm của anh

Đang dọn dẹp thì nghe tiếng con khóc, lội nước chạy lên thì thấy con đang bì bõm giữa nhà, nước đến ngang cổ. Thay quần áo xong thì cho 3 anh em lên thuyền và dặn thằng anh trông em để mẹ dọn nốt đồ đạc. Không biết tại sao mà lại rơi xuống nước lần thứ 2. Rất may là nước đẩy vào nhà, nếu không thì con tôi trôi mất rồi”, vừa nói, nước mắt chị Tĩnh vừa dàn dụa như đang đối diện với phút giây kinh hoàng đó.

Điện cho chồng thì thuê bao không liên lạc được. Vừa lo con cái ở nhà, lại vừa lo chồng đi có an toàn không. Nước thì chảy xiết, nhà thì gần bờ sông nên lòng như lửa đốt. Ngồi ôm con vừa khóc vừa giận anh vô cùng. Đến 16h hôm đó, hình như anh mới nhớ là mình còn có vợ và 3 đứa con nhỏ ở nhà nên mới về đưa chúng tôi đi lánh nạn. May mà...”, chị bỏ lửng câu nói và nhìn anh, ánh mắt dường như còn chút tủi hờn, trách móc nhưng cũng đầy cảm thông.

Loading interface...

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên đã tặng giấy khen cùng 2 triệu đồng cho anh Lê Văn Thành - Ảnh: Vietnamnet

Sau khi tất cả đã bình an, nhìn thấy dân làng cũng được cứu kịp thời vợ anh Thành mới nguôi giận chồng. Hành động cứu người của nhóm anh Lê Văn Thành (SN 1982) cùng các anh Lê Văn Công (34 tuổi, em trai), Đậu Văn Hoàng (27 tuổi) và Phạm Văn Đồng (36 tuổi) đã được UBND huyện Cẩm Xuyên tổ chức lễ tuyên dương. Riêng anh Thành được UBND huyện Cẩm Xuyên trao tặng giấy khen.

Loading interface...

Theo Vietnamnet, Gia đình & Xã hội