Các mẹ ơi, như vậy là các bác sĩ đã tách rời thành công cho 2 bé gái song sinh dính liền rồi và họ đang thực hiện những công đoạn tiếp theo. Thật sự đọc được tin này mà nước mắt không ngừng chảy. Gần 100 con người đang hoạt động hết công suất để giúp 2 bé gái có cuộc sống bình thường như bao người. Chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa thôi là mọi đau đớn sẽ trôi qua, cố lên các con nhé!  

Bố mẹ của cặp song sinh dính liền bật khóc trước giờ phẫu thuật: 'Chỉ mong con được bình an'

Loading interface...

Chiều 15/7, thông tin từ VTV và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, vào lúc 14 giờ 10 phút, các bác sĩ đã tách rời thành công 2 bé gái song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi và tiến hành chuyển 2 phòng mổ khác với 2 ê-kíp đang chuẩn bị. Sinh hiệu 2 bé hoàn toàn ổn định đến thời điểm này.

 BS Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2, chia sẻ: "Thời điểm tách thành công, tôi không thể nói nên lời", Zing dẫn lời. 

Loading interface...

Loading interface...

Bé Trúc Nhi được chuyển sang phòng phẫu thuật khác để tiếp tục chỉnh, tạo hình các cơ quan. Các bác sĩ đang tiến hành chỉnh lại khung chậu, chỉnh hình cho hai bé, đã truyền một đơn vị máu - Ảnh: Zing

Chia sẻ từ người thân của bé, sáng nay trước khi được gây mê hoàn toàn, hai bé vẫn vui vẻ đùa giỡn, cầm ống dịch truyền. Ba mẹ bịn rịn nắm chặt tay và xoa đầu hai bé để chia tay trước khi vào phòng mổ

Loading interface...

Cuộc đại phẫu có sự tham gia của GS.BS Trần Đông A, nguyên là Trưởng kíp mổ tách dính cặp song sinh Việt - Đức gần 30 năm trước. Theo đánh giá của các y bác sĩ, tỉ lệ cứu sống 2 bé Trúc - Diệu là 74%.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết với ca đại phẫu này, bệnh viện sử dụng hai phòng mổ siêu sạch số 11 và 12 cùng phòng hồi sức được cấy không khí, vệ sinh khử khuẩn hàng ngày, chiếu tia UV.

Loading interface...

TS.BS Trương Quang Định - Trưởng ê-kíp mổ - cùng 93 thành viên chia thành nhiều kíp, phụ trách từng chuyên khoa gây mê, dụng cụ, phẫu thuật ngoại tổng quát, chỉnh hình, tạo hình, hồi sức, hồi sức trước mổ, chống nhiễm khuẩn, chẩn đoán hình ảnh và điều dưỡng.

Ca mổ huy động 9 chuyên gia (8 bác sĩ, 1 điều dưỡng). Ê-kíp ngoại viện gồm 14 bác sĩ, 2 kỹ thuật viên gây mê, 4 điều dưỡng. Ê-kíp nội viện gồm 21 bác sĩ, 2 kỹ thuật viên gây mê, 4 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh.

Loading interface...

Các bác sĩ dự kiến mỗi bé mất khoảng 250-500 ml máu. Bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

Loading interface...

Bé Trúc Nhi được các bác sĩ phân biệt bằng dấu đỏ trên trán, dấu xanh là Diệu Nhi.

Trước mổ 2 ngày, hai bé được xét nghiệm tiền phẫu, X-quang phổi, siêu âm tim và mạch máu. Ngày 14/7, hai bé được thụt tháo hậu môn và tắm bằng dung dịch sát trùng.

Gần 6h ngày 15/7, Trúc Nhi - Diệu Nhi được đưa vào đến khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức. Cha mẹ hai bé đi bên cạnh cáng y tế, không giấu được xúc động, liên tục lau nước mắt. Tại đây, các nhân viên y tế tiến hành đặt thông tiểu, gây mê cho hai bệnh nhi.

Loading interface...

Khoảng 7h30, hai bé được tiến hành gây mê nội khí quản, sát trùng phẫu trường, kê tư thế chuẩn để bắt đầu phẫu thuật.

Hai bé đã gắn bó với bệnh viện từ lúc còn trong bụng mẹ. Lúc đó, các bác sĩ đã nắm rõ sự dính nhau phức tạp của hai bé nhưng cha mẹ quyết tâm nuôi dưỡng đến ngày chào đời.

Trải qua biết bao lần hội chẩn chúng tôi không nhớ nổi để hôm nay đi đến quyết định táo bạo này. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác”, BS Định chia sẻ.

Loading interface...

Do dính nhau phức tạp ở vùng bụng chậu, dự kiến mỗi bé sẽ mất khoảng 250-500ml máu. Bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

Được biết, hai bé Diệu Nhi và Trúc Nhi là con của một sản phụ ở quận 9 (TP.HCM) được chẩn đoán thai đôi dính nhau ngay từ trong bụng mẹ. Hai bé được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương mổ sinh vào tháng 6/2019, sau đó tiếp tục chuyển Bệnh viện Nhi đồng thành phố để điều trị, chăm sóc.

Loading interface...Dự kiến, ca mổ sẽ kết thúc vào 18h chiều nay, sau 12 tiếng mổ.

Theo ước tính, trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời cực kì hiếm gặp, tỉ lệ 1/200.000 trẻ sinh sống, trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau theo kiểu của hai bé.

Cụ thể, hai bé có chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ có một lỗ hậu môn, có hai bàng quang nằm hai bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được hai niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng một bé; có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, hai bé còn có hở khớp mu, khung chậu hai bé lại xếp thành một vòng tròn.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình VTV

Trả lời báo chí về việc thực hiện ca đại phẫu này, TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết: "Dù quyết định tách dính mang tính táo bạo nhưng chắc chắn sẽ thật nhân văn".

“Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho hai bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác. Trải qua bao lần hội chẩn, để ngày hôm nay đi đến quyết định thực hiện công việc này. Một trường hợp hiếm hoi, với thành công không phải là nhiều trong y văn. Xin hãy cầu chúc cho đội ngũ 100 người chúng tôi vượt qua cuộc đọ sức trí tuệ", TS.BS Trương Quang Định viết.

Nguồn thông tin và ảnh tổng hợp từ: VTV, Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố, Vietnamnet