Với những người con xa xứ làm ăn mưu sinh, đường về quê hương bao giờ cũng thật dài, không chỉ ngăn cách họ với gia đình bằng khoảng cách địa lý mà còn bằng khoảng cách về kinh tế. Năm nào vé tàu xe, máy bay dịp tết cũng tăng cao hơn so với ngày thường, khiến những người có thu nhập thấp không biết xoay sở đâu ra tiền để mua vé. Chặng đường hàng nghìn cây số trở về quê hương như dài đến vô tận, biến niềm vui sum họp cùng người thân trong những ngày năm mới trở nên xa vời hơn bao giờ hết.

Nỗi lo giá vé máy bay, tàu xe vào dịp tết cao ngất ngưởng khiến đường về quê của những người người công nhân, vốn thu nhập không cao thêm nhọc nhằn. Chị Trương Thị Sen (35 tuổi), công nhân trọ tại P.Bình Chiểu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) là một người với bộn bề nỗi lo toan dịp tết đến xuân về như thế. Xa quê hương, xa con cái nhưng vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn khiến niềm vui đoàn viên của chị dường như rất xa vời.

hình ảnh

Dù đường về nhà ăn tết luôn khó khăn với những người lao động xa quê - Ảnh: TNO

Do điều kiện kinh tế, rồi đường sá xa xôi nên nhiều lúc muốn về quê thăm con nhưng không thể. Vợ chồng đành động viên nhau cố gắng làm việc rồi đến tết về thăm con cái, bố mẹ. Điều mong muốn đó tuy nhỏ nhoi nhưng sao khó quá. Tết năm nay giá vé xe tăng cao khiến 2 vợ chồng rất lo lắng. Vé xe ngày thường khoảng 1 triệu đồng, ngày tết lên đến khoảng 1,8 triệu đồng”, nữ công nhân này bộc bạch.

Ở cùng một khu trọ với chị Sen và cũng cùng hoàn cảnh khó khăn, chị Nguyễn Thị Ngọc (24 tuổi), nghĩ tới tết thôi là đã ‘tối tăm mặt mũi’. Chị tâm sự: “Mình đi làm quần quật cả năm trời không dư dả được bao nhiêu, bởi tiền kiếm được chẳng thấm tháp vào đâu, lại phải lo tiền thuê trọ, ăn uống, sinh hoạt… Mình phải hết sức tiết kiệm mới có tiền dư về quê ăn tết. Chỉ tiền xe ra - vô đã thấy chóng mặt chứ chưa nói chuyện khác”.

Gần 2 tháng nay không tăng ca, vợ chồng chị Sen đối diện với muôn vàn khó khăn vì lương rất thấp, chỉ khoảng 10 triệu đồng. Số tiền này vừa đủ để trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày và gửi về quê nuôi 2 con đang ở cùng ông bà nội.

hình ảnh

Tiền mua vé xe về tết cũng là nỗi ám ảnh của nhiều người - Ảnh: TNO

Nghe tết đến mà mắc rầu. Đủ thứ tiền phải lo, nào là mua vé xe, mua quà về quê cho con cái, gia đình. Quê mình ở Quảng Bình, nếu đi xe khách khoảng 1 ngày rưỡi mới tới nhà, còn đi máy bay khoảng 1 tiếng là tới, nhưng vé máy bay đắt quá, đành chịu khó đi xe khách. Nhưng dù có vất vả thế nào mình cũng muốn về quê dịp tết”, chị Sen trải lòng.

Dù mỗi người mỗi hoàn cảnh, ngày tết thêm bộn bề khó khăn về kinh tế khiến đường về quê như dài hơn, song ai cũng mong muốn làm sao sum họp đầy đủ, đoàn viên bên người thân và gia đình. Điều mong muốn giản dị ấy đã thành hiện thực với chị Ngọc khi chị xin được vé xe miễn phí của Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM.

Cầm chiếc vé đoàn viên với gia đình, nữ công nhân này không khỏi xúc động: “Nhờ sự hỗ trợ vé xe, mình đỡ phần lo lắng cho chi phí về nhà. Giờ mình cố gắng làm kiếm tiền và tiết kiệm tối đa để đủ tiền mua vé xe vào lại sau kỳ nghỉ tết, cũng như phụ gia đình mua sắm ít đồ đón tết”.

hình ảnh

Không chỉ công nhân, cả sinh viên và những người lao động có thu nhập thấp khác đều không khỏi đau đầu trước giá vé tàu xe, máy bay mỗi dịp tết. Người may mắn thì được hỗ trợ, người nào khó khăn thì đành chấp nhận ở lại ăn tết xa quê, thậm chí có người mười mấy mùa xuân không được gặp lại gia đình. Ngày tết là dịp đoàn viên, chỉ mong sao cả năm đi làm ai cũng cố gắng để dành được 1 chút tiền để trở về với gia đình, bố mẹ. Sự trở về đôi khi chính là món quà lớn nhất mà bố mẹ nơi quê nhà mong chờ.