Trên bàn thờ ngày Tết có lẽ không thể thiếu được dưa hấu, loại trái cây mang nhiều ý nghĩa mong cầu may mắn, tốt lành. Ngày nay người ta không đơn thuần chỉ mua dưa về trưng mà kết hợp với đó là hình thức trang trí để bàn thờ thêm đẹp, độc đáo. Nắm bắt được tâm lý đó, một người nông dân ở Đồng Tháp đã tạo nên những trái dưa hấu vàng ươm mang hình thỏi vàng, vừa đẹp lại vừa mang ý nghĩa tài lộc cho gia chủ. Dịp Tết này, dù có hàng trăm trái dưa được bày bán với giá không hề rẻ nhưng khách hàng vẫn rất săn đó, làm không đủ bán.

Theo thông tin em đọc trên báo Tuổi trẻ thì người sáng tạo nên những trái dưa hấu hình thỏi vàng vô cùng độc đáo là nông dân Trần Văn Cưng ở xã Phong Hòa, huyện Lai Vung (Đồng Tháp).

hình ảnh

Ông Trần Văn Cưng có gần 20 năm tạo hình dưa hoàng kim bán dịp Tết - Ảnh: TTO

Người nông dân này đến với công việc tạo hình trái cây theo cách hết sức tình cờ. Trước đây ông Cưng vô tình thấy có một trái dưa lọt xuống đường mương nhỏ hẹp, một thời gian sau thì nó phát triển thành hình vuông. Trông thấy điều này, ông Cưng bỗng ra ý tưởng đưa trái dưa vô khuôn thử nghiệm.

"Lúc đầu làm thử khó khăn do chưa có kinh nghiệm, trái mình chọn không có chuẩn, hư hao nhiều. Sau đó tôi tính toán cẩn thận, tỉ mỉ từ ngày xuống giống, ngày bỏ vô hộp tạo hình, quan trọng nhất là khâu chăm sóc, theo dõi để kịp thời xử lý sâu bệnh", ông Cưng cho biết.

Giống dưa hấu được ông Cưng chọn trồng là dưa Kim Hồng có vỏ vàng, ruột đỏ. Để chuẩn bị cho vụ dưa Tết Quý Mão 2023, người nông dân này đã trồng 3.500m² với 3.000 dây dưa hấu. Trong số hàng nghìn dây dưa, chỉ có khoảng 600 dây khỏe mạnh, trái đạt chuẩn để tạo hình thỏi vàng, hình vuông.

hình ảnh

Cận cảnh dưa hấu hình thỏi vàng độc đáo - Ảnh: TTO

hình ảnh

Ông Cưng để dưa vào thùng xốp giao cho khách hàng - Ảnh: TTO

"Năm nay tôi thu hoạch được 100 cặp dưa vuông và 50 cặp dưa hấu thỏi vàng loại 1, số còn lại là loại 2. Thị trường năm nay phấn khởi hơn, hàng đi rất nhanh, hiện đã bán hết và giao được 80% rồi", ông Cưng vui mừng chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Phan (ngụ quận Ô Môn, Cần Thơ), cho biết tìm mua dưa hấu hình thỏi vàng để tặng bạn bè và người thân vì sự độc đáo, mang ý nghĩa của Tết và tạo hình được như vậy người nông dân phải bỏ tâm huyết rất nhiều. "Theo tôi, để làm ra quả dưa như vậy rất khó, tôi mua tặng những người thân của mình, hy vọng năm mới hạnh phúc, đầy đặn, trọn vẹn", ông Phan nói.

Dưa hấu tạo hình của ông Cưng được thương lái và khách hàng đặc biệt yêu thích vì mẫu mã độc đáo, thời gian chưng kéo dài 1-2 tháng, rất thích hợp để trang trí ngày Tết. Giá dưa tạo hình cũng không hề rẻ nhưng làm ra vẫn không đủ bán. Dưa hấu thỏi vàng loại 1 được bán với giá 1,5 triệu đồng/cặp, dưa hấu vuông giá 1 triệu đồng/cặp. Còn số dưa hấu tạo hình loại 2 có giá 600.000 đồng/cặp.

hình ảnh

Trước đây nhiều người chọn những trái dưa hấu cỡ lớn khắc hình câu đối để cầu tài lộc, may mắn, bây giờ có hẳn dưa hình thỏi vàng thì đúng là độc đáo vô cùng các mẹ ạ. Ngày Tết là dịp để mọi người trang trí nhà cửa sao cho thật đẹp nên những đồ vật độc đáo, mang nhiều ý nghĩa sẽ được ưu tiên, vì thế dù cặp dưa hình thỏi vàng, hình vuông dù có giá cao nhưng nhiều người vẫn chấp nhận mua về. Hơn thế nữa để tạo hình trái dưa cũng tốn rất nhiều công sức của người nông dân, do đó mức giá như vậy có phần hợp lý rồi các mẹ ạ, có điều kiện thì mua vài cặp biếu gia đình, người thân cũng rất hay.