Các thảm họa liên quan đến mưa lũ trong năm 2020 đã khiến hàng trăm người chết, nền kinh tế Trung Quốc thiệt hại tổng cộng 6 tỉ USD (tương đương 139 nghìn tỷ VNĐ).

Covid-19 chưa qua, một thành phố ở Trung Quốc đặt cảnh báo cấp độ 3 về bệnh dịch hạch

Loading interface...

Sáng 6/7, thông tin từ Tuổi Trẻ, trung tâm Khí tượng trung ương Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo mưa to màu vàng (cấp nguy hiểm thứ 2 trong 4 cấp xanh, vàng, cam, đỏ) đối với các khu vực ở 11 tỉnh thành của Trung Quốc. Đặc biệt với tỉnh Hồ Bắc, nơi có đập Tam Hiệp và tỉnh Hồ Nam, giới chức đã nâng mức ứng phó từ cấp 4 lên cấp 3 - cấp màu cam.

Loading interface...

Cư dân ở một khu vực ngập lụt thuộc Trùng Khánh được sơ tán. (Ảnh: NY Times)   

Trước đó, ngày 5/7, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cũng cảnh báo mực nước trên các nhánh chính ở khu vực trung và hạ du sông Trường Giang, cũng như hệ thống hồ Động Đình, đang tiếp tục tăng lên.

Ông Ngạc Cánh Bình, Bộ trưởng Bộ Thủy Lợi, Phó ban chỉ huy Phòng chống lũ lụt và hạn hán nói: "Công tác kiểm soát lũ lụt bước vào giai đoạn then chốt. Mực nước sẽ còn vượt mức báo động trong thời gian dài".

Loading interface...

Người dân di chuyển trong nước lụt ở Hefei, tỉnh An Huy, hôm 27/6. Ảnh: China Daily/Reuters

Trong thời gian này, mưa lớn ở các nhánh sông thượng nguồn sông Trường Giang khiến dòng chảy vào hồ chứa Tam Điệp tăng cao, buộc các nhà chức trách phải tăng lượng xả lũ.

Các trận mưa lớn đã ảnh hưởng đến 26 tỉnh và hơn 15 triệu người, khiến 121 người chết và mất tích, hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy và gây thiệt hại hàng trăm nghìn tỷ đồng. Trung tâm Khí tượng Trung Quốc cảnh báo tháng 7 và 8 sẽ là giai đoạn mưa bão cao điểm, đi kèm gió lốc và sạt lở đất.

Loading interface...

Phân phát thực phẩm cho những người bị ảnh hưởng bởi mưa lụt ở một điểm tạm trú thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: NY Times

Ngày 1/7 vừa qua, truyền thông Trung Quốc còn đăng tải video cho thấy nước lũ tràn vào tầng 3 của một toà nhà chung cư ở quận Kỳ Giang, thành phố Trùng Khánh. Dòng nước lũ đục ngầu tuôn ra xối xả từ cửa sổ như thác nước. Nước lũ cũng được nhìn thấy chảy ra với cường độ nhẹ hơn từ những ngôi nhà bên cạnh.

Loading interface...

Loading interface...

Khắp miền nam Trung Quốc hứng chịu mưa lụt nghiêm trọng. (Ảnh: Xinhua/AP)

Hình ảnh trong video cho thấy mưa lũ lớn đang đe dọa người dân các tỉnh miền Nam Trung Quốc. Nhiều người đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất vì những trận đại hồng thủy chồng lên nhau. Truyền thông nước này gọi là "lũ chồng lũ".

Tại một số tỉnh ở lưu vực sông Trường Giang, các cơ quan liên quan đã thực hiện nhiều biện pháp khẩn cấp. Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cũng cử đội cứu hộ quốc gia đến nhiều tỉnh thành hỗ trợ.

Loading interface...

Một ngôi nhà chìm trong biển nước, và một người dân đứng trước ngôi nhà của ông bị bùn lở chôn vùi ở Yiliang, Vân Nam, TQ ngày 1/7. (Ảnh: Epoch Times)

Tính đến hôm 3-7, hơn 630 đội cứu hộ lũ lụt chuyên nghiệp với tổng cộng 13.177 người, 1.838 xe, 1.658 tàu thuyền đã được triển khai tới các khu vực trọng điểm, cứu được 6.186 người gặp nguy hiểm và sơ tán hơn 30.000 người (con số tính tới ngày 5-7).

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình TTO

Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cuối tuần trước cho biết đã có 19,3 triệu người ở 26 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc bị ảnh hưởng do mưa lũ. Tổng cộng 121 người đã thiệt mạng hoặc mất tích, thiệt hại kinh tế trực tiếp do mưa lũ gây ra cho nước này đến nay đã hơn 41,6 tỉ nhân dân tệ (5,89 tỉ USD).

Nguồn thông tin tổng hợp từ: TTO, GĐ&XH