Khoảng 10h sáng 18/10, thông tin từ lực lượng chức năng cho biết đã tìm thấy và xác định được danh tính 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh đầu tiên ở sư đoàn 337 (Quảng Trị). Chưa hết đau xót sau sự cố đoàn các chiến sĩ, cán bộ ở Rào Trăng gặp nạn thì giờ đây, lại thêm một sự việc thương tâm khác. Một năm đầy dịch bệnh, thiên tai, một năm quá nhiều bi kịch.... 

Sạt lở đất ở Quảng Trị, 22 cán bộ chiến sĩ nghi bị vùi lấp: Đau thương nối tiếp đau thương

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình Báo Chính Phủ

Dẫn tin từ Báo Chính Phủ, đến 10 giờ 15 phút sáng nay, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết các lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tìm thấy 8 người trong số hàng chục cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 bị vùi lấp trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra ở địa bàn đóng quân của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337. 

Theo đó, có 5 cán bộ, chiến sĩ được cứu hộ kịp thời vào rạng sáng 18/10/2020.

Đến sáng nay lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm 3 thi thể là: Sĩ quan Lê Đức Hải; Chủ nhiệm hậu cần Lê Văn Quế và quân nhân chuyên nghiệp Lê Quốc Cường.

Hiện vẫn còn 19 người chưa tìm thấy.

Loading interface...

Đã tìm ra 3 thi thể đầu tiên, 5 người may mắn được cứu

Như đã thông tin, sáng ngày 18/10, mưa lớn đã gây sạt lở đất tại doanh trại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng, sư đoàn 337 (Quân khu 4), đóng tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Thông tin ban đầu cho biết, vụ sạt lở khiến khoảng 22 người là cán bộ, chiến sĩ của đơn vị này nghi bị vùi lấp, mất tích.

Theo hình ảnh từ một đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội, ¼ quả đồi đã bị sạt lở, vùi lấp khu nhà Tham mưu của sư đoàn 337. Những ngôi nhà xiêu vẹo nằm giữa đống bùn đất, cả một vùng đất dường như đã bị đất đá san phẳng. Những gốc cây cũng trồi lên khỏi mặt đất, bị dòng nước cuốn đi. 

¼ quả đồi đã bị sạt xuống, đang còn nằm đây 22 chiến sĩ, chưa có một máy móc, công cụ nào có thể vào được vì chỗ này đã bị cô lập ở cả hai đầu”, người quay lại đoạn video chia sẻ.

Loading interface...

1/4 quả đồi bị sạt xuống, vùi lấp khu nhà Tham mưu của sư đoàn 337 - Ảnh: Cắt từ clip

Sáng 18/10, lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho biết đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân sẵn sàng đưa hàng chục trực thăng của các đơn vị đóng quân ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM cùng hàng trăm cán bộ tham gia cứu hộ, cứu nạn vụ sạt lở khiến nhiều chiến sĩ bị vùi lấp ở sư đoàn 337. Các sư đoàn Phòng không - Không quân được báo động sẵn sàng xuất kích khi có lệnh của cấp trên.

Trước đó, một đoàn công tác gồm các đơn vị chức năng và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã lên đường vào huyện Hướng Hóa để chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn tại xã Hướng Phùng - nơi 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp.

Loading interface...

Ảnh: CAND

Tuy nhiên, khi vào cách hiện trường khoảng 2km thì đường bị sạt lở nặng. Hiện các lực lượng đang huy động phương tiện để giải phóng đất đá tại điểm sạt lở để có thể tiếp tục di chuyển vào hiện trường.

Lúc này, khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng quân sự tỉnh Quảng Trị đã di chuyển bằng đường bộ để tiếp cận hiện trường.

Theo thông tin ban đầu, lũ ống đã vùi lấp dãy nhà ăn và dãy nhà ở của cán bộ, chiến sỹ Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 thuộc Quân Khu IV. Hiện các lực lượng đang nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

Trao đổi với Zing sáng cùng ngày, một nguồn tin từ Sư đoàn 337 cho biết vụ sạt lở đất lúc 1h25 cùng ngày đã vùi lấp 3 ngôi nhà có hàng chục cán bộ chiến sĩ ở bên trong.

"Chúng tôi đã cứu được 5 người ra an toàn, còn 22 người đang bị đất đá vùi lấp. Các cán bộ chiến sĩ đã tham gia cứu hộ cứu nạn giúp dân suốt cả ngày hôm trước, khi rút quân về nghỉ ngơi tại 3 căn nhà này thì tai nạn xảy ra", nguồn tin nói và cho biết công tác cứu hộ cứu nạn đang được triển khai rất khẩn trương.

Tuy nhiên, thời tiết tại Quảng Trị đang rất xấu, đất đá tiếp tục sạt lở, nhiều đoạn đường bị chia cắt. Trong số 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp, có 4 sĩ quan, 10 quân nhân chuyên nghiệp, 8 chiến sĩ.

Bộ Quốc phòng cũng chỉ đạo Quân khu 4, Quân khu 5 và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị huy động tối đa lực lượng, phương tiện và các trang thiết bị hiện đại nhất lên Hướng Hóa để cứu hộ, cứu nạn. Được biết, hiện có khoảng 200 cán bộ chiến sĩ đang tham gia tìm kiếm cứu nạn tại đây.

2 chiến sỹ biên phòng và 1 phóng viên bị núi lở đè

Theo cập nhật của VTV tại hiện trường, đã có thêm 2 chiến sĩ biên phòng và 1 phóng viên bị núi lở đè khi đang trên đường vào khu vực doanh trại. Hiện đã tìm thấy phóng viên và 1 chiến sĩ biên phòng thoát nạn còn 1 đồng chí chưa được tìm thấy.

Trước đó, phóng viên Tuổi Trẻ cùng một nhóm cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng vượt qua điểm sạt 1, đến điểm sạt 2 cách hiện trường khoảng hơn 1km, vừa vượt qua khỏi lòng suối vài chục giây thì nước mang theo cây từ thượng nguồn ầm ầm đổ xuống. Chỉ chậm khoảng 30 giây là có thể cuốn trôi tất cả đoàn người...

Trên núi đặc sương mù. Lực lượng cứu hộ tăng cường vẫn mắc ở ngoài điểm sạt lở, cách 1km.

Một số hiện trường vụ sạt lở ở sư đoàn 337

Loading interface...

Loading interface...

Loading interface...

Loading interface...Loading interface...

Danh sách 22 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 337 mất tích do sạt lở

1. Lê Hương Trà (36 tuổi, quê Hà Tĩnh) - lái xe

2. Trần Văn Toàn (37 tuổi, quê Nghệ An) - lái xe

3. Nguyễn Văn Thu (36 tuổi, quê Nghệ An) - lái xe

4. Lê Đức Thiện (40 tuổi, quê Thanh Hóa) - quản lý

5. Trần Quốc Dũng (36 tuổi, quê Hà Tĩnh) - nuôi quân

6. Lê Cao Cường (37 tuổi, quê Nghệ An) - nhân viên xăng dầu

7. Nguyễn Cao Cường (43 tuổi, quê Hà Tĩnh) - nhân viên bảo mật

8. Nguyễn Cảnh Trung (42 tuổi, quê Nghệ An) - nhân viên văn thư

9. Bùi Đình Toàn (50 tuổi, quê Nghệ An) - lái xe

10. Ngô Bá Văn (36 tuổi, quê Hà Tĩnh) - nuôi quân 

11. Lê Văn Quế (49 tuổi, quê Quảng Trị) - Chủ nhiệm Hậu cần

12. Lê Đức Hải (31 tuổi, quê Quảng Bình) - Trợ lý doanh trại

13. Phùng Thanh Tùng (41 tuổi, quê Nghệ An) - Trợ lý Quân lực

14. Phạm Ngọc Quyết (43 tuổi, quê Quảng Trị) - Trợ lý Quân lực

15. Cao Văn Thắng (23 tuổi, quê Hà Tĩnh) - chiến sĩ

16. Lê Tuấn Anh (20 tuổi, quê Quảng Trị) - chiến sĩ

17. Nguyễn Anh Duy - chiến sĩ

18. Phạm Văn Thái (20 tuổi, quê Quảng Bình) - chiến sĩ

19. Hồ Văn Nguyên  (22 tuổi, quê Quảng Trị) - chiến sĩ

20. Lê Sỹ Siêu - chiến sĩ

21. Lê Thế Linh - chiến sĩ

22. Nguyễn Quang Sơn - chiến sĩ

(THEO PLO)

Theo Báo CP, TTO, Zing