Mong là sẽ có hình phạt thích đáng đối với những trường hợp nhập cảnh trái phép thế này. Thời gian qua mọi người đã vất vả để phòng dịch, chỉ vì những người thiếu ý thức mà lúc nào cũng lo sợ dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Covid-19 chưa qua, một thành phố ở Trung Quốc đặt cảnh báo cấp độ 3 về bệnh dịch hạch

Loading interface...

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Tối 6/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết cho biết vừa phát hiện một trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn quận 10 (TP.HCM).

Theo điều tra dịch tễ và hành trình di chuyển, người phụ nữ này đi từ Thiên Tân – Trung Quốc bằng đường hàng không, di chuyển qua Campuchia và đến ngày 5/7/2020 thì vào Hà Tiên bằng đường bộ rồi đi bằng xe khách đến Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc trưa ngày 6/7 để xin tị nạn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế Quận 10 đã thực hiện ngay điều tra dịch tễ, hành trình di chuyển và chuyển người Trung Quốc đến khu cách ly tập trung của thành phố, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức khử khuẩn môi trường tại Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc.

Loading interface...

Người phụ nữ đã được cách ly để phòng chống Covid-19 - Ảnh minh họa Nguồn: Internet

Thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 14 trường hợp người nhập cảnh trái phép từ phía biên giới Tây Nam. Đây là một trong các mối nguy cơ khiến dịch bệnh COVID-19 có thể xâm nhập vào nước ta.

Mặc dù tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép để khám chữa bệnh trong thời gian qua (gồm bệnh nhân, người thân và phiên dịch) đều âm tính với COVID-19 nhưng đây là một trong các mối nguy cơ, chúng ta cần nâng cao cảnh giác vì dịch bệnh COVID – 19 có thể xâm nhập từ những trường hợp nhập cảnh trái phép tương tự.

Loading interface...

Tiến hành xét nghiệm Covid-19 tại khu dân cư - Ảnh: Internet

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố khuyến cáo các cơ sở y tế kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạnh tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép thì thông báo ngay cho công an, chính quyền địa phương. 

Đặc biệt, những người có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh và các biện pháp phòng hộ, cách ly nhằm tránh lây nhiễm COVID-19 (nếu có) khi nhập cảnh vào Việt Nam. 

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình Zing

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố cũng đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới với Campuchia tăng cường công tác truyền thông và phối hợp với lực lượng bộ đội biên tỉnh để có biện pháp ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép vào nước ta.

------

Tổng hợp: PLO, TTO, ZING