Đọc được tin này vừa vui mà cũng vừa tự hào nữa các mẹ ạ. Các y bác sĩ ở Việt Nam quá giỏi, đã chữa trị 1 người từ hy vọng sống ít ỏi nay đã hồi phục một cách thần kỳ. Mong rằng trong thời gian tới phi công người Anh sẽ khỏe mạnh và xuất viện sớm ạ. 

Chồng Tây từng 'dụ' bầu trước cưới sau, Hoàng Oanh: 'Cưới là sự trân trọng dành cho người con gái'

Loading interface...

Ảnh: Internet

Sáng 4/6, thông tin về sức khỏe của BN91- phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 cho biết, dự kiến hôm nay, các chuyên gia sẽ hội chẩn liên viện 3 miền Bắc - Trung - Nam lần thứ 4 để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban điều trị, sau khi áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe bệnh nhân cải thiện tốt hơn. Hai ngày qua, các thông số ECMO giảm dần. Bệnh nhân ngừng sử dụng ECMO sau hơn 50 ngày phải can thiệp kỹ thuật này.

Hơn 1/2 phổi bên trái của bệnh nhân đã hồi phục gần như hoàn toàn, phổi phải có cải thiện về chức năng hô hấp, chức năng thận đã hồi phục, thần kinh tỉnh táo. Bệnh nhân đã có thể xoay đầu, cầm ly nước... với sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Sức cơ của tay và chân của bệnh nhân cũng đã cải thiện, như sức cơ của chi trên từ 1/5 lên 3/5, sức cơ của chân cũng đã cải thiện từ 1/5 lên 2/5.

Loading interface...

Sự hồi phục của bệnh nhân 91 được xem là 1 hành trình kỳ diệu - Ảnh: Internet

Phản xạ ho sặc cũng đã tốt hơn. Chức năng hô hấp của bệnh nhân cũng cải thiện dần, oxy máu cũng đã ổn định. Về mức độ nhiễm trùng, các thông số về nhiễm trùng như bạch cầu, CRP, Procalcitonin đã dần dần trở về mức gần bình thường.

Chức năng thận của BN sau 1 tuần đã không cần phải lọc máu nữa và các chỉ số gần như ở mức bình thường. Về chức năng gan cũng cải thiện rất tốt và gần như trở lại bình thường.

Cũng theo PGS Lương Ngọc Khuê, dù ngưng can thiệp ECMO nhưng tình trạng của bệnh nhân vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. "Bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác”, ông Khuê nhấn mạnh.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình TTO

Người bệnh đang tiếp tục dùng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi, cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp. Mặc dù tình trạng bệnh nhân cải thiện nhiều, nhưng tiên lượng vẫn nặng và cần nhiều thời gian để tiếp tục điều trị.

Tính tới 6h00 ngày 4/6, Việt Nam bước sang ngày thứ 49 liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước ta vẫn là 328, trong đó có 188 ca nhiễm Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

-------

Tổng hợp: TTO, VOV