Kết quả xét nghiệm mới nhất từ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên vừa cho thấy, một cháu bé 4 tuổi ở Gia Lai đã dương tính với bệnh bạch hầu, mặc dù bé đã được tiêm đủ vaccine. 

Thêm một bé trai 13 tuổi qua đời vì bệnh bạch hầu sau hơn nửa tháng điều trị: Suy tim nặng

Loading interface...

Ảnh minh họa: Internet

Tối 4-7, xác nhận với PLO, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một ca bệnh bạch hầu. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, chuyển biến bệnh nặng. 

Loading interface...

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Gia Lai đang tiến hành các biện pháp phòng dịch bạch hầu khẩn cấp tại Đăk Đoa.- Ảnh: VOV

Trước đó, ngày 3-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai nhận thông tin từ Bệnh viện Nhi Gia Lai đã tiếp nhận ca nghi bệnh bạch hầu. Bệnh nhân này tên là V. (4 tuổi, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai).

Trước đó, bệnh nhi có biểu hiện viêm họng, Amidal, thanh quản giả mạc, viêm phổi, nghi mắc bệnh hầu. Sau đó, bệnh viện đã lấy mẫu gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên (Đắk Lắk). Kết quả cho thấy bệnh nhi này dương tính với bệnh bạch hầu.

Theo Sở Y tế, ngày 28-6, bé cùng mẹ có đến tỉnh Kon Tum để thăm cậu. Bé được tiêm chủng đầy đủ mũi trong chương trình TCMR.  Điều tra yếu tố dịch tễ: Chưa rõ bệnh nhân có tiếp xúc với trường hợp bệnh tương tự.

Loading interface...

Khu vực cách ly bệnh nhân nhiễm bạch hầu ở Kon Tum - Ảnh: VTC

Sở Y tế Gia Lai đã chỉ đạo Bệnh viện nhi Gia Lai tiếp tục theo dõi, điều trị, phòng ngừa các biện chứng nặng; tiến hành cách ly, khử khuẩn cho bệnh nhân, người nhà và những hộ dân sống xung quanh.

Trong khi đó, sau có xuất hiện một số ca bệnh trên địa bàn, UBND tỉnh Kon Tum đã tiến hành các biện pháp cách li, khoanh vùng để dập dịch.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, Phòng GD&ĐT huyện Sa Thầy quyết định cho 37 trường học trên địa bàn từ bậc mầm non đến trung học cơ sở nghỉ học để phòng bệnh. Huyện Đăk Tô có 36 trường từ bậc mầm non đến THCS sẽ nghỉ học.

Việc nghỉ học sẽ không ảnh hưởng đến kết quả học tập bởi các em đã hoàn thành chương trình học và kết thúc thi học kì II năm học 2019-2020.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình PLO

Bộ Y tế nhận định dịch bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, vì vậy yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu và tiếp nhận điều trị bệnh nhân bạch hầu, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

Đối với tỉnh Đắk Nông, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bạch hầu; chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường khám, phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

Vào chiều ngày 3/7, TS.BS Phan Tứ Quí, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu trẻ em, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết sau thời gian nỗ lực hồi sức và điều trị, bé trai G.A.P. (13 tuổi, dân tộc H’Mông, ngụ xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông), không qua khỏi và đã tử vong.

Trước đó, tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã hỗ trợ đặt máy tạo nhịp cho bệnh nhi.

Loading interface...

Bé trai qua đời sau hơn nửa tháng điều trị - Ảnh: Zing

Nhận định nguyên nhân khiến diễn tiến bệnh của bé trai nguy kịch, TS Quí cho biết bệnh nhi nhập viện tại bệnh viện địa phương ngày thứ 3 sau khi mắc bệnh. Khi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, bệnh đến ngày thứ 6 nhưng chưa được dùng huyết thanh kháng độc tố bạch hầu do tình trạng thuốc khan hiếm.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình Zing

Đây là ca tử vong thứ 2 trong tổng số 24 ca mắc bạch hầu được ghi nhận ở nước ta từ đầu năm đến nay. Trước đó, bệnh nhi nhập viện vì sốt, ho, đau họng và chưa tiêm ngừa bạch hầu trước đây.

Nguồn thông tin tổng hợp từ: PLO, Zing