Mới đây, đã có thông tin chính thức về việc phân chia tài sản của vợ chồng tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos hậu ly hôn. Được chia cổ phần Amazon với tỷ lệ 25% sau ly hôn, bà MacKenzie Bezos, vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos, trở thành phụ nữ giàu thứ 3 thế giới.


Loading interface...


Rạng sáng ngày 5/4, bà MacKenzie Bezos viết trên Twitter rằng đã chính thức kết thúc quá trình ly hôn với ông chủ Amazon, Jeff Bezos, người giàu nhất hành tinh.


"Tôi rất vui khi cho Jeff toàn bộ lợi ích của mình ở tờ báo Washington Post, công ty hàng không vũ trụ Blue Orgin và 75% cổ phần của hai chúng tôi tại Amazon. Cùng với đó là quyền biểu quyết với số cổ phần của tôi để hỗ trợ anh ấy tiếp tục cống hiến cùng cộng sự tại những công ty tuyệt vời này", bà MacKenzie viết.


Bà cũng chia sẻ: "Hào hứng về những kế hoạch riêng. Biết ơn quá khứ khi đang trông đợi những điều tiếp theo".


Như vậy, sau khi giải quyết xong việc ly hôn, bà MacKenzie sẽ giữ 4% cổ phần đang lưu hành của Amazon, tương đương với khoảng 35 tỷ USD tính theo giá trị vốn hóa hiện tại của công ty.


Bà MacKenzie sẽ trở thành phụ nữ giàu thứ 3 trên thế giới, chỉ xếp sau bà trùm Francoise Bettencourt Meyers của L'Oreal với khối tài sản 53 tỷ USD và Alice Walton, con gái duy nhất của nhà sáng lập chuỗi siêu thị Walmart với 45 tỷ USD. Nếu tính cả nam giới, bà MacKenzie có thể đứng ở vị trí thứ 26 những người giàu nhất thế giới.


Cùng thời điểm bà MacKenzie đăng tweet, tỷ phú Jeff Bezos cũng chia sẻ trên Twitter: "Tôi biết ơn vì sự hỗ trợ của cô ấy và sự tử tế của MacKenzie trong quá trình ly hôn. Tôi rất mong chờ mối quan hệ mới của chúng tôi như những người bạn và cha mẹ của các con. Cô ấy là một đối tác, đồng minh, người mẹ phi thường".


Jeff Bezos sẽ tiếp tục vững vàng trên ngôi vị người giàu nhất hành tinh với khối tài sản hơn 110 tỷ USD. Người xếp thứ hai là Bill Gates hiện có khối tài sản dao động quanh mức 100 tỷ USD.


Cuộc ly hôn của người giàu nhất thế giới đã chính thức hoàn tất sau gần 3 tháng với nhiều đồn đoán.


Dù không chia tài sản theo tỷ lệ 50:50 như một số dự đoán, đây vẫn là cuộc ly hôn đắt đỏ nhất trong lịch sử với khối tài sản 35 tỷ USD cổ phiếu bà MacKenzie nhận được. Vợ chồng tỷ phú Jeff Bezos tuyên bố đường ai nấy đi vào tháng 1 sau 25 năm chung sống. Bà MacKenzie chính là kế toán viên đầu tiên của Amazon. Nghề nghiệp chính hiện tại của bà là nhà văn.


Vợ ông, bà MacKenzie Bezos, là một người viết tiểu thuyết, là tác giả của tác phẩm có tên tiếng Anh là The Testing of Luther Albright (năm 2005) và Traps (năm 2013).


Sự đồng thuận chia cổ phần này khiến ai nấy ngạc nhiên xen lẫn cảm phục sự văn minh của người vợ khi bước ra khỏi cuộc hôn nhân mà không có bất cứ một sự đấu đá nào với người cũ để giành quyền lợi cho mình. Trước đó, họ cũng có những phát ngôn tốt đẹp về người kia khi mối quan hệ tan đàn xẻ nghé.


“Chúng tôi cảm thấy cực kỳ may mắn vì đã tìm thấy nhau và vô vùng biết ơn nhau trong những năm chung sống”, cặp vợ chồng từng nói.


“Nếu biết trước sẽ chia tay sau 25 năm, chúng tôi vẫn sẽ đến với nhau. Chúng tôi đã có một cuộc sống hôn nhân tuyệt vời với nhau và cũng thấy tương lai tuyệt vời phía trước, như những ông bố bà mẹ, những người bạn và đối tác trong các dự án và kế hoạch đầu tư, và như những cá nhân theo đuổi mạo hiểm và phiêu lưu”, bà MacKenzie từng chia sẻ. “Dù danh nghĩa khác đi, chúng tôi vẫn là gia đình, chúng tôi vẫn là những người bạn đáng quý”.


Loading interface...


Nhắc đến những mối tình đặc biệt trong giới tỷ phú thật thiếu sót nếu không kể đến Jeff Bezos và nhà văn MacKenzie. Họ đã bên nhau bình yên như thế cho đến ngày 9/1, ông chủ Amazon đã công khai ly hôn vợ sau 25 chung sống.


Quyết định này được đưa ra sau thời gian dài ông Bezos và vợ bất đồng và có khoảng thời gian ly thân. Thế nhưng họ vẫn đồng thuận rằng sẽ làm bạn với nhau, để cùng thực hiện nghĩa vụ nuôi nấng các. Đồng thời ông Bezos cùng vợ cũ vẫn sẽ tiếp tục hợp tác ở các hạng mục đang cùng đầu tư kinh doanh với nhau.


Nhiều người biết rằng: thành công ngày hôm nay của tỷ phú Jeff có dấu ấn không nhỏ của Mackenzie. Bà không chỉ là một trong những thành viên đầu tiên gia nhập đội ngũ Amazon, mà còn là người khích lệ chồng với ý tưởng khởi nghiệp sàn thương mại điện tử lớn nhất hành tinh này.


Khi Jeff nói với Mackenzie về ý tưởng kinh doanh của mình, mặc dù bản thân không mặn mà với kinh doanh nhưng bà vẫn quyết định ủng hộ chồng bằng cách cùng nghỉ việc và giúp ông trong hành trình thành lập Amazon. MacKenzie trở thành kế toán cho công ty và là một trong những nhân viên đầu tiên. Kể từ đó, họ luôn đồng hành bên nhau trong việc nỗ lực phát triển công ty trở thành một đế chế hùng mạnh trên thị trường.


Các luật sư giải quyết thủ tục ly hôn cho biết rất có khả năng Mackenzie mong muốn khối tài sản của gia đình tiếp tục tăng lên và điều đó liên quan mật thiết đến sự kiểm soát công ty của Jeff Bezos. Vì thế, bà Mackenzie sẽ không đòi quyền điều hành, chia chác sòng phẳng để quyền quyết định vẫn thuộc về Jeff, người bao nhiêu năm qua đã điều hành quá tốt và đưa công ty lên đến đỉnh cao.


Cách hành xử này của bà Mackenzie được đánh giá là khôn ngoan và bản lĩnh. Thay vì cố buộc chồng cũ phải đưa ra mức bồi thường sòng phẳng bằng tiền mặt, bà đã quyết định vì sự phát triển của Amazon. Bằng cách này, có lẽ cả bả và các con mình cùng có lợi. Tiền bạc và quyền lợi trước mắt đôi khi không phải là lựa chọn khôn ngoan.