Không chỉ riêng bố mẹ của 2 bé gái song sinh dính liền, các y bác sĩ mà hàng triệu người Việt vẫn đang dõi theo và mong chờ kết quả của cuộc phẫu thuật sẽ thành công tốt đẹp! 

Sáng nay (15/7), tại Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM, hai bé gái song sinh dính nhau đã bước vào ca mổ tách các bộ phận bị dính liền. Hai bé đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần như bình thường.

Loading interface...

Đến 14h10 phút chiều 15/7, nhiều người vỡ òa trước thông tin các bác sĩ đã tách thành công hai bé song sinh dính liền.

BS Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2, chia sẻ: "Thời điểm tách thành công, tôi không thể nói nên lời".

Loading interface...

Trong quá trình phẫu thuật, nhóm phẫu thuật ngoại niệu tách bàng quang, tử cung, âm đạo, niệu quản. Việc này không gặp khó khăn khi tách dính và phân chia các cơ quan. Các mốc giải phẫu được xác định giống như các hình ảnh đã chẩn đoán trước mổ.

Loading interface...

Loading interface...

Các y. bác sĩ thở phào phần nào khi đã mổ tách rời thành công cho 2 bé gái

Chiều 15/7, GS.BS Trần Đông A, tham vấn chuyên môn trong ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc - Diệu cho hay, sức khoẻ các bé trong cuộc phẫu thuật sáng cùng ngày luôn ổn định, không có diễn biến bất ngờ so với dự tính trước khi phẫu thuật. 

"Cho tới thời điểm này mọi diễn biến như dự tính, chỉ riêng đến phần đục xương thì phải truyền máu cho 2 bé. Hiện các bác sĩ sẽ tách hai bên khung chậu cho 2 cháu để khép khung chậu lại. Sau đó, các bác sĩ sẽ nối đường niệu và nối đường ruột", GS.BS Trần Đông A nói.

Loading interface...

GS.BS Trần Đông A chia sẻ với báo chí.

Chia sẻ về ca mổ tách cặp anh em song sinh 32 năm trước, GS.BS Trần Đông Anh cho biết, thời điểm năm 1988, khi đất nước đang khó khăn, vật chất y tế thiếu thốn, phải nhờ hỗ trợ từ nhân dân Nhật Bản nhưng ông vẫn tách rời thành công cho cặp song sinh tại Bệnh viện Việt - Đức. Tuy nhiên, ở ca Việt-Đức chỉ có 3 chân.

Loading interface...

Ca song sinh dính liền được phẫu thuật tách rời cách đây 32 năm - Ảnh: Internet

Với trường hợp cặp sơ sinh dính liền Song Nhi, GS.BS Trần Đông A cho rằng có nhiều may mắn hơn khi ca phẫu thuật được thực hiện với trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ y bác sĩ đều do chính Việt Nam thực hiện. Hai bé có đủ 4 chân.

"Tham gia vào 2 ca mổ thuộc loại khó và hiếm, tôi chứng kiến sự tiến bộ vượt bậc của nền y tế Việt Nam về mọi mặt. Ngày hôm nay khác một trời một vực so với thời điểm thực hiện ca mổ vào năm 1988", GS.BS Trần Đông A chia sẻ.

Loading interface...

Những giây phút căng thẳng cuối cùng trước khi hai bé chính thức tách rời.

GS.BS Trần Đông A đánh giá tỉ lệ thành công trường hợp hai bé ít nhất trên 75%. "Nếu chúng tôi đóng được xương chậu lại, các cơ quan sẽ nằm đúng vị trí, thì các cháu rất có hi vọng sống, đứng đi lại được bình thường", GS.BS Trần Đông A nói.

Sau khi tách rời hoàn toàn mỗi bé đưa ra bàn mổ riêng, chuẩn bị các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan của bé. Sinh hiệu 2 bé ổn định, mọi thông số theo dõi tốt. Nhóm ngoại niệu tiếp tục phẫu thuật phục hồi hệ tiết niệu sinh dục; ngoại tổng hợp phẫu thuật phục hồi hệ tiêu hóa; nhóm tạo hình chỉnh phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho hai bé.

Trước đó, gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm ở TP.HCM cũng được mời tham gia các cuộc hội chẩn để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết. Ca phẫu thuật dự kiến kéo dài 12 giờ và như vậy là có thể sẽ kết thúc vào lúc 18h hôm nay.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình VTC

Ê-kíp phẫu thuật hôm nay gần 100 người được chia ra làm 11 ê-kíp. Lần lượt các ê-kíp sẽ trình tự bước vào phòng mổ phối hợp. Ngoài ra để thực hiện ca phẫu thuật này, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố đã tham vấn 9 chuyên gia.

Loading interface...

Theo giáo sư Đông A, không có điều gì là chính xác tuyệt đối. Ca mổ chưa kết thúc thì chưa thể nói gì được, nhưng hiện tại mọi việc vẫn đi theo đúng kế hoạch.

"Bác sĩ nói sau khi mổ xong thì ít nhất 1 tháng hai bé ở cùng với các điều dưỡng để lành các vết thương" - cha bé chia sẻ với VTV

Loading interface...

Đôi vợ chồng trẻ bên 2 công chúa xinh xắn của mình - Ảnh: TTO

Các bác sĩ cho biết đây là hành trình khó khăn nhưng bằng tất cả tâm lực của mình, các y bác sĩ kỳ vọng sẽ cố gắng với tâm niệm trả lại cho hai bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác.

32 năm trước, GS.BS Trần Đông A là trưởng ekip phẫu thuật ca mổ tách cặp anh em song sinh dính liền Việt - Đức. Đây cũng là ca phẫu thuật tách rời cho cặp song sinh bị dính liền đầu tiên ở Việt Nam.

Loading interface...

Cặp song sinh Việt - Đức lúc còn chưa mổ tách dính - Ảnh: PLO

Ca mổ đầu tiên đánh dấu lịch sử được thực hiện bởi hơn 70 y bác sỹ đầu ngành của cả nước. 

Nguồn thông tin và ảnh tổng hợp từ: VTC, VTV, PLO