Vào sáng  nay 24/6, KCDC Hàn Quốc cho biết tổng số ca nhiễm Covid-19 tăng thêm 51, lên thành 12.535 ca. Khiến đất nước này đối diện với tình trạng lây nhiễm Covid-19 lần 2. 

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) Jeong Eun-kyeong cho biết chính kì nghỉ lễ kéo dài cuối tháng 5 đã đánh dấu sự khởi đầu của làn sóng COVID-19 thứ hai, với tâm dịch tại Thủ đô Seoul.

Tại Hàn Quốc, Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh (KCDC) sáng 24/6 cho biết, tổng số ca nhiễm Covid-19 tăng thêm 51, lên thành 12.535 ca. 

Hàn Quốc không ghi nhận thêm ca tử vong nào, trong khi có thêm 22 bệnh nhân Covid-19 hồi phục hoàn toàn, nâng tổng số ca được chữa khỏi lên 10.930 ca.

hình ảnh

Hàn Quốc đối diện với làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần 2 - Ảnh: Internet

Hồi tháng 2, Hàn Quốc trở thành tâm dịch nCoV đầu tiên ngoài Trung Quốc – nơi khởi phát dịch bệnh với hơn 900 ca nhiễm/ngày.

Bằng các biện pháp được đưa ra kịp thời, dịch bệnh đã được kiểm soát, số ca nhiễm mới đã giảm dần chỉ còn một con số trong giai đoạn cuối tháng 4.

Sau đó, vào đầu tháng 5, Hàn Quốc tuyên bố nới lỏng dần các biện pháp giãn cách xã hội, ngay lập tức, số ca nhiễm mới đã tăng đột biến. Chủ yếu ở những người trẻ tuổi tập trung ở các hộp đêm và quán bar tại Seoul mỗi cuối tuần.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

"Ban đầu chúng tôi dự đoán làn sóng thứ hai sẽ đến vào mùa thu hoặc mùa đông nhưng dự báo của chúng tôi đã sai. Chúng tôi tin là việc lây nhiễm SARS-CoV-2 vẫn tiếp diễn nếu mọi người còn tiếp xúc gần gũi với người khác", Giám đốc KCDC nói.

Theo Reuters, Thị trưởng Seoul Park Won Soon phát biểu trong một cuộc họp ngắn rằng nếu tỉ lệ lây nhiễm gần đây vẫn tiếp tục như thế, thủ đô sẽ sớm ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mỗi ngày.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm ngoại nhập (hiện đã lên tới gần 1.500 ca), Hàn Quốc bắt đầu tạm đình chỉ việc cấp thị thực và các chuyến bay không theo lịch trình từ Pakistan và Bangladesh từ ngày 23/6. 

KCDC cho biết, khu vực đô thị (Seoul và vùng phụ cận) đã xuất hiện làn sóng lây nhiễm thứ hai, đồng thời cảnh báo Hàn Quốc cần chuẩn bị cho một cuộc chiến chống SARS-CoV-2 kéo dài. Làn sóng bùng phát lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hàn Quốc đã diễn ra trong tháng 2 và 3.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình TTXVN

Kể từ khi Hàn Quốc nới lỏng lệnh "giãn cách xã hội" vào ngày 6/5, tại nước này xuất hiện các cụm lây nhiễm lẻ tẻ. Ngày 22/6, KCDC cho biết, khu vực đô thị (Seoul và vùng phụ cận) đã xuất hiện làn sóng lây nhiễm thứ hai, theo đó cảnh báo Hàn Quốc cần chuẩn bị cho một cuộc chiến chống dịch Covid-19 kéo dài.

Theo số liệu thống kê mới nhất, khu vực đô thị Seoul chiếm phần lớn các trường hợp nhiễm mới được ghi nhận trong 2 tuần cuối tháng 5 và đầu tháng 6. Đây cũng là lý do khiến các cơ quan chức năng đưa ra cảnh báo có thể xem xét áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn trên quy mô toàn quốc.

-------

Tổng hợp: TTXVN, BÁO QUỐC TẾ