Báo Tuổi Trẻ mới đây đã thông tin về chuyến bay hồi hương của phi công Anh bất ngờ có sự thay đổi. Theo dự kiến, chuyến bay sẽ cất cánh từ sân bay Nội Bài lúc 23h ngày 11/7. Sớm hơn một ngày so với kế hoạch được đề ra trước đó. Tạm biệt phi công người Anh, chúc ông trở về mạnh khỏe và bình an nhé! 

Phi công Anh hồi hương trên chính chiếc máy bay từng ngồi lái: Thay lời cảm ơn và tạm biệt

Loading interface...

Ngày mai, bệnh nhân 91 sẽ trở về nước - Ảnh: Internet

Như vậy, bệnh nhân phi công đã kết thúc 115 ngày điều trị tại Việt Nam. Hiện tại, sức khỏe của ông đã gần như hồi phục hoàn toàn. Ngoài nỗ lực chiến thắng bệnh tật của bệnh nhân thì sự nỗ lực, tận tình cứu chữa của các y bác sĩ Việt Nam là điều không thể không nhắc tới.

Chiếc máy bay chở phi công Anh về nước là Boeing 787-10. Đước biết trước đó, bệnh nhân phi công thuộc đội bay Boeing 787, việc lựa chọn chiếc máy bay do chính bệnh nhân từng khai thác ngụ ý như một lời tạm biệt sau chuỗi ngày điều trị gian nan.

Loading interface...

Phi công Anh về nước bằng 'siêu máy bay' hiện đại nhất Việt Nam - Ảnh: Internet

Theo dự kiến, sáng 11-7, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiễn bệnh nhân ra viện về nước dưới sự tham gia của Bộ Y tế, Tổng lãnh sự quán Anh, UBND TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM, Đoàn bay 919 và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Chiều cùng ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy và phòng khám gia đình làm các thủ tục bàn giao để bệnh nhân kịp lên chuyến bay khởi hành ra Hà Nội lúc 19h. Lúc 23h, chuyến bay xuất phát từ Nội Bài sẽ lên đường đưa bệnh nhân về Anh.

Loading interface...

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh: Internet

Toàn bộ kế hoạch vận chuyển bệnh nhân đều do phòng khám gia đình xây dựng, bao gồm danh mục thiết bị y tế và thuốc.

Đây là bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng nhất tại Việt Nam và có thời gian điều trị lâu nhất. Để neo sự sống cho ông, cả ngành y tế Việt Nam phải huy động lực lượng chuyên gia đông đảo nhất. Với những "cái nhất" này, ông được xem là một bệnh nhân đặc biệt.

Sự đặc biệt ấy còn thể hiện ở cái cách mà người đàn ông 43 tuổi này vượt qua "vòng tử sinh". Từ một người hoàn toàn phụ thuộc vào thở máy, ECMO (thiết bị oxy hóa máu màng ngoài cơ thể), lọc máu ngoài thận, hai phổi xơ hóa, đông đặc chỉ còn 10% hoạt động, có lúc cái chết gần hơn sự sống…, bệnh nhân hồi sinh ngoạn mục và được Bộ Y tế công bố khỏi bệnh vào ngày 3-7.

Loading interface...

Ông đã hoàn toàn hồi phục sau 115 ngày điều trị - Ảnh: Internet

Để có được sự hồi phục này, từng bước đi của ngành y tế Việt Nam rất thận trọng, với tất cả 6 cuộc hội chẩn cấp quốc gia dành cho ông.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết quá trình điều trị bệnh nhân 91 cho đến nay được bạn bè trong nước và trên thế giới công nhận, đánh giá rất thành công. Trong đó, có nhiều thầy cô, chuyên gia người nước ngoài gửi thư khen các bác sĩ của bệnh viện.

Loading interface...

"Duy trì sự sống cho bệnh nhân 91 như là mệnh lệnh trái tim của tất cả các nhân viên y tế. Từ những ngày đầu điều trị, các cuộc hội chẩn chuyên môn cấp quốc gia được tổ chức liên tục, qua đó tận dụng được trí tuệ, kinh nghiệm của các chuyên gia đầu ngành, cũng như các bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Theo tôi, đây là điều quan trọng nhất để mang đến kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân", bác sĩ Thức nói.

"Tôi thấy mình vô cùng may mắn khi được chữa trị ở Việt Nam. Tự tận đáy lòng, tôi vô cùng biết ơn Việt Nam", bệnh nhân người Anh từng chia sẻ.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình TTO

Nguồn thông tin tổng hợp từ: TTO, SGGP