Sau khi tố cáo WHO hoạt động yếu kém vì không thể ngăn chặn Covid-19 thì vào ngày 6/7 vừa qua ông Trump đã trình đơn rút khỏi tổ chức này và nước Mỹ sẽ ngưng tất cả các khoản tài trợ. 

Covid-19 chưa qua, một thành phố ở Trung Quốc đặt cảnh báo cấp độ 3 về bệnh dịch hạch

Loading interface...

Ảnh: Internet

Hãng tin Reuters ngày 8/7 cho biết chính quyền Mỹ đã chính thức nộp đơn lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres để khởi động quy trình rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Một quan chức Washington cấp cao cho biết quyết định thực chất đã có hiệu lực từ ngày 6/7. Mỹ sẽ có thời hạn một năm để hoàn thành các thủ tục rút tư cách thành viên WHO và đáp ứng tất cả các nghĩa vụ tài chính còn tồn đọng.

"Tổng Thư ký đang trong quá trình xác nhận với WHO rằng Mỹ đã đáp ứng đầy đủ điều kiện để rút tư cách thành viên tại cơ quan này hay chưa" - phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho hay. 

Loading interface...

Mỹ chính thức nộp đơn rút khỏi WHO và sẽ có hiệu lực sau 1 năm - Ảnh: Internet

Thượng nghị sĩ Menendez cho biết: "Gọi cách đối phó với dịch Covid-19 của chính quyền Trump là hỗn loạn và nhảm nhí vẫn chưa đủ. Quyết định này sẽ không thể bảo vệ mạng sống hay lợi ích của người dân Mỹ. Nó sẽ khiến người dân Mỹ bị bệnh và nước Mỹ bị cô lập".

"Người dân Mỹ sẽ an toàn hơn khi Mỹ gia nhập hệ thống y tế toàn cầu vốn đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Ngay ngày đầu tiên làm Tổng thống tôi sẽ Mỹ gia nhập lại WHO và khôi phục sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn cầu" - ông Biden cho hay. 

Loading interface...

Trụ sở WHO tại Thụy Sĩ - Ảnh: TNO

Từ cuối tháng 5, Tổng thống Trump đã công bố quyết định "cắt đứt quan hệ" và đình chỉ các khoản hỗ trợ tài chính khoảng 400-500 triệu USD hàng năm cho WHO. Nhà lãnh đạo này tuyên bố WHO phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại mà dịch bệnh COVID-19 gây ra trên toàn thế giới vì năng lực chống dịch yếu kém. 

Ông Trumpp đã chỉ trích Trung Quốc vì che giấu thông tin về dịch trong khi tố cáo WHO cũng liên quan đến việc này, khiến cho dịch bệnh lây lan gây ảnh hưởng nhiều nước trong đó Mỹ thiệt hại nặng nhất.

Các phát ngôn của ông thời điểm đó vấp phải hàng loạt chỉ trích khi một số ý kiến cho rằng quyết định ngừng tài trợ WHO giữa lúc đại dịch bùng phát mạnh là một nước đi rất nguy hiểm.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình Zing

Tính đến sáng nay 8/7, số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu chạm mốc 11.937.388 ca, trong đó có 545.505 trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, Mỹ cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với 3.093.772 ca nhiễm và 133.858 ca tử vong.

Trong 24 giờ qua, số ca mắc mới ở Mỹ được ghi nhận là 52.130, đây là ngày thứ 14 liên tiếp Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày ở mức trên 40.000. Số ca mắc mới gia tăng mạnh tại 39 bang của Mỹ những ngày qua, trong đó 16 bang ghi nhận những ngày cao điểm nhất kể từ khi bùng dịch, đã dẫn tới tình trạng quá tải tại các bệnh viện.

Bất chấp tình hình dịch Covid-19 xấu đi, các quan chức Nhà Trắng cho biết, nền kinh tế Mỹ, vốn đang lao đao do tác động của lệnh phong tỏa toàn quốc áp đặt vào tháng 3 và tháng 4 vừa qua, sẽ không đóng cửa trở lại.

------

Tổng hợp: Zing, TTO, TNO