Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 0h30 ngày 7/6 (theo giờ Việt Nam), tổng số ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu đã vượt quá 400.000 người, TTXVN đưa tin.

---> Tự hào: VN sản xuất thành công thêm 2 bộ kit test Covid-19, nhìn màu có thể đưa ra kết luận

Loading interface...Chôn cất nạn nhân thiệt mạng vì COVID-19 ở Nga. (Ảnh: The Moscow Times)

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 6h00 ngày 7/6 (theo giờ Việt Nam), tổng số ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu đã vượt quá 400.000 người.

Cụ thể, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 6.949.545 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 401.061 ca tử vong. Số bệnh nhân phục hồi hiện nay là 3.402.644 người, trong khi 53.595 bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với 1.978.165 ca nhiễm và 112.057 ca tử vong. Xếp sau Mỹ là Brazil với 659.114 ca nhiễm và 35.456 ca tử vong và Nga với 458.689 ca nhiễm và 5.725 ca tử vong.

Italy từ lúc là tâm dịch COVID-19 của châu Âu nhưng nay đã kiểm soát tương đối tốt tình hình. Theo phóng viên TTXVN tại Rome, chỉ số lây nhiễm dịch bệnh RT tại Italy đã ở mức dưới 1 và "đất nước hình chiếc ủng" không còn trong tình hình nghiêm trọng về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza, ngày 6/6, khẳng định các chỉ số cho thấy Italy đang đi đúng hướng, song vẫn cần thận trọng.

Theo kết quả giám sát của Bộ Y tế Italy, cho đến nay, không còn vùng nào của nước này ghi nhận chỉ số RT lớn hơn 1 (chỉ số lây nhiễm sau khi áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan). Đây là kết quả giám sát trong giai đoạn 2 từ ngày 25-31/5. Bộ trưởng Speranza khẳng định: “Hiện không còn tình hình nguy cấp liên quan đến dịch COVID-19.”

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình Vietnam+

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo cần thận trọng và duy trì việc nâng cao nhận thức và chấp hành của người dân trong phòng ngừa dịch bệnh, kịp thời chẩn đoán các trường hợp mắc bệnh để tiến hành cách ly.

Bộ Y tế Italy khẳng định, dựa trên dữ liệu tích cực về dịch COVID-19, các biện pháp phong tỏa đã cho phép kiểm soát hiệu quả sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn lãnh thổ. Tuy nhiên, Bộ Y tế yêu cầu người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp cần thiết để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm như vệ sinh cá nhân và duy trì khoảng cách an toàn để phòng tránh dịch bệnh.

Cùng ngày, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy cho biết tính đến ngày 6/6, tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này là 234.801 trường hợp, trong đó có 33.846 ca tử vong và 163.781 bệnh nhân đã hồi phục. Số ca nhập viện với các triệu chứng mắc COVID-19 tiếp tục giảm với 5.002 ca (giảm 299 trường hợp), trong đó số ca điều trị tích cực chỉ còn 293 trường hợp.

2 tỷ liều vaccine Covid-19 của Oxford đã được đặt hàng

2 tỷ liều vaccine phòng virus SARS-CoV-2 do Đại học Oxford nghiên cứu sẽ được nhà sản xuất thuốc AstraZeneca của Anh sản xuất dựa trên các đơn đặt hàng.

Loading interface...

Một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine SARS-CoV-2. Ảnh: AP.

Dù chưa hoàn thiện nghiên cứu, và mới chỉ là nguồn cung vaccine virus SARS-CoV-2 tiềm năng đang được Đại học Oxford phát triển, nhưng số liều vaccine được đặt hàng đã tăng gấp đôi lên 2 tỷ sau khi thỏa thuận trị giá 750 triệu USD từ Quỹ Bill và Melinda Gates.

Ngày 4-6, nhà sản xuất thuốc AstraZeneca công bố rằng họ đã ký các thỏa thuận với Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) và Liên minh toàn cầu về Vaccine và tiêm chủng (Gavi) để tăng cường cung cấp vaccine.

Công ty đã cam kết sản xuất hàng loạt vaccine trước khi nó được chứng minh là có hiệu quả, đây là một bước đi bất thường để rút ngắn khoảng thời gian dài của việc sản xuất vaccine.

CEPI và Gavi đều là những tổ chức từ thiện ủng hộ Quỹ Bill và Melinda Gates và Tổ chức Y tế Thế giới. Thỏa thuận trị giá 750 triệu USD với CEPI và Gavi sẽ hỗ trợ sản xuất, mua sắm và phân phối cho 300 triệu trong số 2 tỷ liều.

Tuyên bố cũng cho biết AstraZeneca đã hợp tác cấp phép cho Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine số lượng lớn nhất thế giới để cung cấp 1 tỷ liều vaccine cho các nước thu nhập thấp và trung bình. Theo tuyên bố, công ty "cam kết cung cấp 400 triệu liều trong số đó vào cuối năm 2020".

Tháng trước, BBC cho hay, công ty đã công bố sản xuất 1 tỷ liều. Trong đó, 300 triệu vaccine tiềm năng đã được cam kết cung cấp ở Mỹ và 100 triệu cho Vương quốc Anh. Nếu các thử nghiệm lâm sàng chứng minh vaccine có tác dụng, liều đầu tiên có thể sẵn sàng vào tháng 9 tới.

Trong tuyên bố, Giám đốc điều hành AstraZeneca Pascal Soriot nói: "Chúng tôi đang làm việc không biết mệt mỏi để thực hiện cam kết của chúng tôi nhằm bảo đảm việc phân phối rộng rãi và công bằng vaccine của Oxford trên toàn cầu và không có lợi nhuận".

Theo ông Soriot, hiện vẫn chưa rõ liệu loại vaccine được đặt tên là AZD1222 sẽ hoạt động hay không, phải đến tháng 8 điều này mới được biết, BBC đưa tin.

The Guardian thông tin rằng, Giám đốc điều hành của CEPI Richard Hatchett thừa nhận có "rủi ro đáng kể" trong việc đầu tư vào sản xuất một sản phẩm mà cuối cùng có thể không cung cấp.

Theo tuyên bố của AstraZeneca, khoảng 10.000 tình nguyện viên trưởng thành hiện đang thử nghiệm các phiên bản vaccine giai đoạn II và III ở Anh.

Tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+, Nhân Dân