Vụ việc thương tâm xảy ra tại trường THCS Bạch Đằng đã khiến nhiều trường học quyết định đốn cây để đảm bảo an toàn nhưng liệu đây có phải là giải pháp tốt?

Đồng Nai: Thêm 1 cây phượng cao hàng chục mét bật gốc ở trường tiểu học sau trận mưa lớn

Loading interface...

Sau vụ việc cây phượng đổ gây thiệt hại về người tại trường THCS Bạch Đằng, Thành phố Hồ Chí Minh, rất nhiều suy nghĩ băn khoăn từ phụ huynh đến giáo viên về vấn đề trồng cây xanh trong trường, đặc biệt là những cây lớn có nguy cơ gãy đổ cao.

Thậm chí, một số trường học do lo lắng đã tiến hành đốn cây để bảo đảm an toàn cho học sinh. Dù vậy, việc này vẫn gây ra một vài tranh cãi trái chiều, bởi sân trường vẫn luôn là nơi học sinh vui chơi và cây xanh là thứ không thể thiếu, mang lại không khí trong lành, mát mẻ cho các em.

Trường THCS Trần Phú (Pleiku) đã "niêm phong" cây phượng to đẹp nhất giữa sân trường. Bạn H.K (học sinh lớp 9.5) là người đã đăng tải bức ảnh này lên mạng và nhận được hơn 92 nghìn lượt thích. Hiếu Kiên cho biết: "Cây phượng mới bị niêm phong từ hôm 29/5 và bọn em vẫn chưa biết nhà trường có ý định chặt bỏ hay không. Nhưng gắn bó với nó suốt 4 năm học mà giờ nó bị chặt đi thì thực sự em cảm thấy rất buồn".

Loading interface...

Hình ảnh cây phượng tại trường THCS Trần Phú (Pleiku) được phong tỏa khiến nhiều học sinh tranh cãi - Ảnh:Thoidaiplus

"Bình thường cũng có rất nhiều học sinh chạy nhảy xung quanh gốc cây vì bóng râm rất mát. Hồi trước thầy cô trường em còn buộc một cái xích đu lên cây để mọi người có chỗ ngồi chơi, chụp ảnh. Cây phượng không chỉ gắn bó với nhiều kỷ niệm của bọn em mà còn của các thầy cô nữa. Chắc thầy cô cũng tiếc cây phượng lắm vì trồng rất lâu cây mới được đẹp như bây giờ", H.K chia sẻ thêm.

Chia sẻ với báo Người lao động, ngày 30-5,  thầy Nguyễn Đình Nghệ, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Trần Phú (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho biết, sau khi nghe tin cây phượng đổ đè chết một học sinh tại TP HCM, trong khuôn viên nhà trường cũng có 2 cây phượng cổ thụ nên vào ngày 28-5 đã chỉ đạo căng dây quanh hai cây phượng ở trong sân trường, không cho học sinh đến gần.

"Cả hai cây có tuổi đời đã trên 40 năm, một cây gốc và một vài nhánh đã mục rỗng, tróc vỏ. Cây phượng là cây rễ chùm, thường bị thối rễ, dễ bị đổ mà nằm giữa sân trường, nơi 1.700 học sinh ngồi chào chờ đầu tuần nên tiềm ẩn nguy cơ bị đổ" – thầy Nghệ lo lắng và cho biết đã làm tờ trình đề nghị phòng GD-ĐT TP Pleiku cho chặt bỏ 2 cây phượng nhưng chưa được giải quyết.

Loading interface...

Thậm chí một trường học còn cắt hết tán cây trong sân trường sau hàng loạt vụ cây xanh bật gốc - Ảnh:Thoidaiplus

Loading interface...

Một số cây bị đốn sạch sẽ - Ảnh:Thoidaiplus

Rất nhiều hình ảnh cây cối bị chặt trụi được học sinh các trường chia sẻ trên mạng xã hội vừa qua khiến nhiều người tiếc nuối bởi sân trường rất cần cây xanh và học sinh cần bóng mát để những hoạt động dưới sân dễ chịu hơn.

Loading interface...

Cành cây bị tỉa không còn bóng râm - Ảnh:Thoidaiplus

Những hình ảnh này khiến dân mạng tranh cãi giữa việc đảm bảo an toàn cho học sinh và tạo môi trường xanh cho khuôn viên trường.

Bạn N.D.A: "Chuyện không may cũng đã xảy ra, đó là điều không ai muốn và lường trước được. Học sinh với cây phượng gắn liền với nhau trong năm tháng học sinh rồi, bây giờ làm thế đúng kiểu mất bò mới lo làm chuồng".

Loading interface...

Vụ cây đổ ở trường Bạch Đằng khiến 1 học sinh qua đời - Ảnh: TTO

Ý kiến trái chiều, bạn N.L hoàn toàn ủng hộ với việc chặt cậy: "Chặt bớt là đúng rồi. Nhiều cây trông bề ngoài thì to khỏe nhưng rễ nông và bên trong có thể mục ruỗng cả rồi. Mạng người vẫn quý hơn!"

Liên hệ với một số chủ nhân bức ảnh được chia sẻ trên Facebook, các bạn cho biết không phải vì sự việc vừa qua mà nhà trường mới chặt bỏ cây. Bạn T.T.N (trường THPT Ngọc Thảo, Phúc Thọ, Hà Nội) chia sẻ: "Trường em tranh thủ đợt nghỉ dịch vừa qua để cải tạo lại trường nên mới có bức ảnh em chụp. Chứ không phải do sự việc cây phượng đổ vừa qua đâu! Trường em lúc trước có nhiều cây xanh nhưng giờ đều bị chặt bớt hết rồi, nhìn cây đang đẹp bị chặt bỏ cũng tiếc lắm. Nhưng sự việc kia xảy ra làm em thấy may vì nhà trường đã đảm bảo an toàn cho học sinh trước rồi".

Loading interface...

Cây xanh vẫn luôn là một phần quan trọng tại trường học - Ảnh: VNE

Nguồn thông tin từ: FB, Thời đại plus