Kim cương và đá quý có được đều nhờ sự đánh đổi từ mồ hôi, nước mắt của những người công nhân nghèo các mẹ ạ. Quá thương cho những mảnh đời nhọc nhằn vì 2 chữ "mưu sinh".  2020 chỉ mới qua được nửa năm nhưng lại có quá nhiều đau thương. 

Công ty gỗ dưới đường điện cao thế bốc cháy giữa trưa, trăm cảnh sát gồng mình dập lửa

Loading interface...

Ảnh: Internet

Giới chức Myanmar ngày 2/7 cho biết đã có ít nhất 113 người thiệt mạng trong vụ sạt lở đất tại mỏ ngọc bích ở khu vực Hpakant thuộc bang Kachin, miền Bắc nước này.

Lực lượng cứu hộ địa phương được dẫn lời cho biết một đợt sóng bùn do mưa lớn gây ra đã nhấn chìm nhiều người trong mỏ đá quý ở thị trấn Hpakant, giáp biên giới Trung Quốc.

Ngoài hơn 100 người tử nạn trong thảm họa, có thêm khoảng 100 người khác mất tích sau khi khối bùn chứa đất thải ở mỏ ngọc bích đổ sập xuống khu vực cửa mỏ.

Loading interface...

Ảnh: Internet

Loading interface...

Đa số công nhân ở mỏ đều là lao động nghèo - Ảnh: Internet

Đống chất thải từ việc khai thác mỏ cao tới gần 80 mét đã đổ sụp xuống mỏ lộ thiên, nơi một hồ nước được hình thành trong những cơn mưa gần đây, gây ra sóng thần. Cơn sóng ập vào những thợ mỏ, nhấn chìm họ trong nước và bùn lầy.

Vụ sạt lở xảy ra khi công nhân đang tìm kiếm những mẩu đá quý trên địa hình đồi núi lởm chởm ở khu vực mỏ khai thác ngọc tại thị trấn Hpakant. Việc đào bới trước đó đã khiến nền đất tại khu vực trên không còn vững chắc.

Loading interface...

Lực lượng cứu hộ di chuyển một thi thể tại hiện trường vụ sạt lở mỏ - Ảnh: Internet

Maung Khaing, một thợ mỏ 38 tuổi chứng kiến vụ tai nạn, cho biết anh phát hiện ra đống chất thải cao chót vót chực sụp đổ và đã chụp ảnh trong lúc mọi người bắt đầu hét lên "Chạy, chạy!".

"Trong vòng 1 phút, tất cả những người phía dưới ngọn đồi đã biến mất", Khaing nói với hãng tin Reuters qua điện thoại. "Tôi cảm thấy trống rỗng. Tôi vẫn còn nổi da gà. Có những người mắc kẹt trong bùn kêu cứu nhưng không ai có thể giúp họ".

Loading interface...

Vụ sạt lở mỏ khiến hơn 100 người qua đời - Ảnh: Internet

Những công nhân khai thác đá quý ở đây thường đến từ các cộng đồng dân tộc nghèo khó, những người đi mót phế liệu do các công ty lớn bỏ lại.

Giới chức địa phương nói rằng số người chết trong vụ sạt lở được dự báo sẽ còn tăng. Ông U Kyaw Min - một quan chức của quận Wai Khar, cho biết ít nhất 200 người có thể đã chết trong thảm họa này.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình VNE

Hiện công tác tìm kiếm và cứu nạn đang gặp rất nhiều khó khăn do mưa lớn. "Chúng tôi không thể tiến vào sâu hơn để giải cứu, nên chỉ có thể thu gom những thi thể trôi nổi. Càng khó đưa nạn nhân đến bệnh viện vì trời mưa khiến đường lầy lội", quan chức này cho hay.

Đây là khu vực có nhiều mỏ khai thác ngọc bích, vốn đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân địa phương. Hoạt động khai thác đã khiến cấu trúc đất đai bị suy yếu và rất dễ sạt lở khi gặp mưa lớn.

-------

Tổng hợp: VNE, TTO, ZING