Mong là quá trình thử nghiệm vắc xin của Việt Nam sẽ thành công các mẹ nhỉ.  Dịch bệnh trên thế giới vẫn đang còn phức tạp nên các mẹ cũng đừng chủ quan nhé!

Chiều tối nay 29/10: 4 bệnh nhân nCoV mới từ Pháp về, cùng chuyến bay đã có 7 bệnh nhân

Sáng nay 30/10, ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), cho biết, đơn vị này đang bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ.

Theo ông Đạt, 12 con khỉ vàng Macaca mulatta nuôi dưỡng ở Đảo Rều, Quảng Ninh, được tiêm thử nghiệm vaccine hôm 27/10. Các con khỉ tham gia thử nghiệm đều 3-5 tuổi, cân nặng trên 3 kg, đã trưởng thành và không mắc các bệnh truyền nhiễm. 

Việc kiểm tra sức khỏe cho số khỉ này được tiến hành cẩn thận. Trước đó, chúng được nhốt trong lồng một thời gian để qua giai đoạn cửa sổ, từ đó đảm bảo việc kiểm tra chính xác.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình VNE

Ông Vũ Công Long, Trại trưởng Trại chăn nuôi động vật thí nghiệm, thuộc Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế), cho biết thêm việc tiêm vaccine trên đàn khỉ được thực hiện hôm 27/10. “Dự kiến, sau khi tiêm, khỉ sẽ được theo dõi khoảng 3 tháng và tiếp tục lấy mẫu máu gửi về Hà Nội để làm các xét nghiệm”, ông Long thông tin.

Theo kế hoạch, sẽ có 12 con khỉ sạch được lựa chọn để tham gia vào 2 đợt thử nghiệm vaccine 19. Trong mỗi đợt thử nghiệm, đàn khỉ lại được chia làm 2 nhóm: Nhóm được tiêm vaccine và nhóm đối chứng (không được tiêm vaccine).

Loading interface...

hóm nghiên cứu vaccine Covid-19 tại VABIOTECH - Ảnh: VNE

“Việc tiêm khỉ sẽ gần giống mô hình mà chúng tôi dự định khi triển khai cho người. Đó là 2 mũi tiêm, cách nhau 21-28 ngày. Sau một tháng kể từ mũi cuối, chúng tôi sẽ xem xét đáp ứng miễn dịch trên khỉ được tiêm để biết hiệu quả miễn dịch giữa nhóm được tiêm và không tiêm”, lãnh đạo VABIOTECH nói.

Trước đó, đơn vị này đã thử nghiệm vaccine Covid-19 trên chuột. Ông Đạt cho hay việc thử nghiệm trên 2 loại động vật này được tiến hành song song để đủ dữ liệu. Thử nghiệm trên khỉ chỉ là một phần và các nhà khoa học sẽ phải tiếp tục thử nghiệm trên động vật khác, đồng thời phân tích trong phòng thí nghiệm trước khi thử nghiệm lâm sàng.

Loading interface...

Trước đó, VABIOTECH cũng đã tiến hành thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên chuột - Ảnh: Zing

“Chúng tôi cần rất nhiều số liệu và hồ sơ mới đủ minh chứng về tính an toàn, hiệu quả bảo vệ, sinh miễn dịch của vaccine. Khi đó, chúng ta mới có thể thử nghiệm trên người”, ông Đạt cho hay.

Nếu kết quả thử nghiệm trên khỉ về tính sinh miễn dịch, hiệu quả bảo vệ thành công thì khoảng 4 tháng nữa, các chuyên gia sẽ trình lên Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế.

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thu Vân, Chủ nhiệm Ban Chủ nhiệm Chương trình Sản phẩm Quốc gia Vaccine sử dụng cho người, cho biết thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ là một bước trong toàn bộ quy trình nghiên cứu vaccine. Có nhiều loại động vật khác nhau để lựa chọn thử nghiệm, ví dụ chuột, thỏ. Số lượng và loại động vật do từng đơn vị nghiên cứu quyết định.

Loading interface...

Ảnh trái VOV - Ảnh phải minh họa: Bangkokpost

Bà Vân đánh giá: "Đây là một bước tiến của Vabiotech trong sản xuất vaccine Covid-19 Việt Nam".

Kết quả thử nghiệm trên khỉ sẽ là căn cứ để thực hiện các bước thử nghiệm tiếp theo và đề xuất thử nghiệm trên người.

-----

Tổng hợp: VNE, ZING, VOV