Một tình huống đúng như câu mà cư dân mạng hay nói vui “nhà đang yên ổn, con đừng về” mọi người ạ. Nam thanh niên trốn cách ly, vượt hơn trăm cây số từ Bắc Giang về Quảng Ninh nhưng người nhà quyết không mở cửa, yêu cầu anh này đi khai báo. Ý thức của thanh niên này thì kém nhưng người nhà xử lý quá đúng đắn các mẹ ạ. Phải làm vậy mới là thương yêu con cháu trong nhà.

Phát hiện F1 ở Lâm Đồng tráo người để trốn cách ly: Lên kế hoạch bài bản, cùng 'khai gian'

Thông tin cụ thể về vụ việc, theo Vietnamnet, ngày 8/6, Bí thư Đảng uỷ phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh Nguyễn Như Trang cho biết, trường hợp trốn cách ly ở Bắc Giang rồi về Quảng Ninh là anh T.V.D (SN 1991, trú tổ 1, khu 5, phường Giếng Đáy).

Theo đó, tại Bắc Giang, anh D. có quyết định cách ly tại nhà từ ngày 31/5 đến 22/6 vì tiếp xúc với F1. Tuy nhiên, ngày 2/6, anh D. từ xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, Bắc Giang đi bộ theo đường tàu về đến ga Hạ Long lúc 13h30 ngày 7/6.

Trước đó, khi đi bộ đến ga Voi Xô (xã Hoà Thắng, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn), anh D. có tiếp xúc 3 người trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Hoà Thắng để hỏi đường về Quảng Ninh.

Khi về đến nhà, gia đình anh D. không cho vào và yêu cầu đến Trung tâm y tế phường để trình báo.

hình ảnh

Khu cách ly tại Bắc Giang - Ảnh minh họa: TNO

Bà Trang thông tin: "Sau khi nhận thông tin, lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho anh D. vào hôm qua và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Sáng nay, anh D. đã được đưa đi cách ly tập trung 21 ngày tại Trung đoàn 244 TP Uông Bí".

Trước đó tại Tây Ninh, theo TNO, một thanh niên cũng đã trốn khỏi khu cách ly, buộc  Sở Y tế tỉnh Tây Ninh phải  phát đi thông báo khẩn truy tìm khẩn cấp.

Người này trốn khỏi khu cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (K71, thuộc H.Gò Dầu, Tây Ninh). Đó là Trương Quốc Cường (30 tuổi, ngụ số 26 ngõ 136 tổ 5C Trung Liệt, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội).

hình ảnh

Trương Quốc Cường và thông báo khẩn truy tìm của Sở Y tế tỉnh Tây Ninh - Ảnh: TNO

Theo báo cáo của đơn vị cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên (K71), vào khoảng 8 giờ 30 phút ngày 7/6, tổ y tế đi đo thân nhiệt tại Phòng 7C, không thấy Cường. Người cùng phòng cho biết, Cường ra nhà tắm. Tuy nhiên, qua kiểm tra tổ y tế không tìm thấy Cường ở khu cách ly. Trích xuất camera khu cách ly, đơn vị khu cách ly tập trung phát hiện Cường trốn ra ngoài vào lúc 0 giờ 38 phút ngày 7/6.

Trước đó, Cường nhập cảnh vào Việt Nam vào ngày 31/5 và được đưa đi cách ly cùng ngày, kết quả xét nghiệm Covid-19 lần 1 (ngày 1/6) âm tính.

hình ảnh

Ảnh phải: Nam thanh niên men theo đường tàu, đi bộ hơn 5 ngày để về nhà - Ảnh minh họa: Vietnamnet

Thật không thể hiểu nổi ý thức của những người này để đi đâu nữa các mẹ ạ. Cách ly tập trung là biện pháp nhằm ngăn chặn đà lây lan nCoV ra cộng đồng, vừa để bảo vệ an toàn cho xã hội, vừa bảo vệ cho chính người được cách ly. Vậy mà không tuân thủ chấp hành, để lực lượng chức năng phải đi truy tìm, làm vất vả thêm công tác phòng chống nCoV. Mong rằng mọi người nâng cao ý thức phòng chống nCoV hơn nữa, nếu phát hiện người trốn cách ly cần nhanh chóng báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý./.

Nguồn: Vietnamnet