Chúc mừng phi công Anh và các bác sĩ Việt Nam. Mong anh luôn khỏe mạnh và sẽ luôn nhớ đến đất nước, con người Việt Nam đã giúp đỡ, tận tâm cứu chữa lúc khó khăn nhé! Thượng lộ bình an ạ. 

WHO chính thức thừa nhận: Có bằng chứng cho việc Covid-19 có thể lây lan qua không khí

Theo như kế hoạch trước đó, vào ngày 12/7, bệnh nhân 91 - phi công nguời Anh sẽ trở về nước theo đúng nguyện vọng của mình. Bệnh nhân 91 sẽ được vận chuyển từ TPHCM ra Hà Nội trên chuyến bay VN280, được khai thác bằng máy bay Boeing 787-9.

Phi công Anh sẽ được đưa từ TP HCM ra Hà Nội tối 12/7, lên máy bay, dự kiến qua Frankfurt rồi hạ cánh ở London sáng ngày hôm sau, đại diện hãng hàng không cho biết. Máy bay này sang châu Âu để đón một số công dân Việt Nam về nước.

“Như thường lệ thì hãng có thể thực hiện bay thẳng từ TPHCM đi London, nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 nhà chức trách chỉ cấp phép cho bay Hà Nội - London vào ngày 12/7, vì vậy không còn cách nào khác là phi công người Anh phải bay nội địa trước khi nối chuyến đi châu Âu” - nguồn tin nói.

Loading interface...

Sức khỏe của phi công Anh đáp ứng đủ sức khỏe để về nước - Ảnh: Internet

Tại khu bay quốc tế, chiếc Boeing 787-10 là “siêu máy bay” hiện đại nhất Việt Nam được lựa chọn sử dụng cho chuyến bay hồi hương của phi công. Đây là điều khá đặc biệt, bởi thông thường đường bay châu Âu được khai thác bằng máy bay Airbus 350 - dòng máy bay do Pháp sản xuất.

“Bay đi Anh bằng Airbus 350 là điều bình thường chúng tôi vẫn thực hiện. Tuy nhiên, đây là phi công thuộc đội bay Boeing 787 của chúng tôi, vì vậy trên chuyến bay hồi hương của phi công này chúng tôi khai thác Boeing 787 với ý nghĩa tạm biệt người đồng nghiệp bằng chính chiếc máy bay mà họ từng trực tiếp cầm lái” - nguồn tin cho hay.

Phi hành đoàn khai thác chuyến bay có 22 người, trong đó có 6 phi công và 16 tiếp viên, riêng tổ lái có 3 lái chính và 3 lái phụ.

Loading interface...

Phi công Anh sẽ về nước trên siêu máy bay - Ảnh: Internet

Trên máy bay, phi công người Anh sẽ ngồi khoang thương gia. Hãng hàng không cũng sắp xếp ghế đồng hạng cho 3 bác sĩ đi cùng và bố trí vị trí để 6 bình ô xy để phục vụ cho phi công này trên hành trình bay kéo dài 15 tiếng.

Dự kiến chuyến bay chở phi công Anh sẽ hạ cánh lúc 8h30 ngày 13/7 (theo giờ địa phương).

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình VNE

Ít ai biết rằng, nam phi công người Anh được tuyển dụng vào làm việc tháng 1/2020. Trước khi bị nhiễm Covid-19 hồi giữa tháng 3, phi công này mới thực hiện duy nhất 1 chuyến bay trên chặng nội địa Hà Nội - TPHCM.

Dự kiến, ngày 11/7, đại diện Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sẽ làm việc trực tiếp với Bệnh viện Chợ Rẫy - TPHCM để rà soát lần cuối cùng tất cả các vấn đề có liên quan đến sức khỏe của phi công người Anh, trước khi bàn giao cho Lãnh sự quán.

Được biết, dịch vụ vận chuyển y tế quốc tế SOS sẽ tiếp nhận phi công này từ Bệnh viện Chợ Rẫy, vì vậy trên các chuyến bay sẽ không có ê kíp bác sĩ Việt Nam đi cùng để hỗ trợ như phương án ban đầu.   

-------

Tổng hợp: Dân trí, VNE, VNN